Xây dựng nông thôn hiện đại, an toàn

Cập nhật lúc 22:04, Thứ Hai, 13/07/2020 (GMT+7)

Chủ trương của tỉnh Đồng Nai cũng như của Bộ NN-PTNT là trong giai đoạn 2020-2025, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) sẽ ngày càng nâng cao các tiêu chuẩn, chất lượng. Trong đó, các tiêu chí quan trọng như thu nhập, môi trường, bền vững... tiếp tục là những tiêu chí quan trọng không ngừng được nâng cao. 

Nông dân xã Tân Bình (H.Vĩnh Cửu) chuyển hướng sang trồng bưởi sạch
Nông dân xã Tân Bình (H.Vĩnh Cửu) chuyển hướng sang trồng bưởi sạch. Ảnh: B.Nguyên

Điểm nổi bật trong mục tiêu xây dựng NTM trong giai đoạn tới là thực hiện hiệu quả việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM để hình thành nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.

* Đưa công nghệ đến tận nhà

Mục tiêu quan trọng nhất của hậu NTM tỉnh Đồng Nai là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, kéo gần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn. Ở đây không chỉ đơn giản là vấn đề thu nhập mà chất lượng sống của nông dân được cải thiện về mọi mặt, nhất là trong ứng dụng khoa học - công nghệ vào cuộc sống và sản xuất để những vùng nông thôn không còn thiệt thòi vì lạc hậu.

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Bí thư Chi bộ ấp Hòa Bình (xã Bảo Hòa, H.Xuân Lộc) vui vẻ nói: “Nông thôn giờ không còn lạc hậu như xưa mà được đầu tư khang trang, hiện đại với nếp sống văn minh không thua gì các khu đô thị”. Theo ông Hiền, nông dân hiện nay không chỉ giỏi ứng dụng khoa học - công nghệ cao vào sản xuất mà còn không ngại ứng dụng những tiến bộ mới vào cuộc sống hằng ngày.

Cụ thể, xã Bảo Hòa là một trong những địa phương đi tiên phong của H.Xuân Lộc trong thực hiện thí điểm mô hình lắp hệ thống đèn chiếu sáng công cộng bằng năng lượng mặt trời. Từ mô hình thí điểm này, những tuyến đường xanh - sạch - đẹp được chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời không ngừng được nhân rộng trên địa bàn H.Xuân Lộc và các địa phương khác.

Ông Nguyễn Văn Liệt, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, trong xây dựng NTM nói chung, đặc biệt là khu dân cư kiểu mẫu, nếu thiếu ứng dụng khoa học, kỹ thuật là thiếu sót lớn. Ông Liệt lấy ví dụ, thời trước, để xây dựng một hệ thống chiếu sáng tốn chi phí cho rất nhiều thứ, đường dây điện, cột điện, hằng tháng gặp rất nhiều khó khăn về việc thu chi cho điện chiếu sáng... Nhưng hiện nay, với giải pháp đèn năng lượng mặt trời thì không còn những khó khăn trên và tiết kiệm khá nhiều chi phí.

Cũng theo ông Liệt: “Hằng năm, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Đồng Nai đều tổ chức chương trình Nhịp cầu tri thức để kết nối đội ngũ tri thức và người dân tỉnh Đồng Nai. Tôi rất tâm đắc với khẩu hiệu “Không để người dân phải đi xa” mà phải đưa khoa học - công nghệ đến tận nhà, ra tận cánh đồng. Trong đó, ứng dụng công nghệ để bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp cho vùng nông thôn, trong sản xuất an toàn rất được chú trọng”.

* Phát triển bền vững

Trong giai đoạn mới, việc tiếp tục nâng cao đời sống của người dân nông thôn và các tiêu chí hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững được đặc biệt quan tâm.

Ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng NN-PTNT H.Thống Nhất cho biết, sau giai đoạn khó khăn vì dịch tả heo châu Phi, các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ hầu như không tái đàn vì lo lắng an toàn dịch bệnh. Chăn nuôi công nghiệp được đầu tư bài bản đang thay thế dần chăn nuôi nhỏ lẻ, lạc hậu. Về sản xuất cây trồng, địa phương cũng đang tập trung xây dựng được những vùng chuyên canh, có chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để phát triển bền vững. 

Xác định nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn mới, Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh nhấn mạnh, tỉnh sẽ tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với phát triển công nghiệp và ngành nghề nông thôn để nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân nông thôn. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật theo định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Một mục tiêu rất quan trọng là phát triển sản xuất bền vững qua việc mở rộng xây dựng chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ; nhất là đầu tư vào ngành chế biến nông sản. Phát triển công nghiệp, dịch vụ để 2 ngành này hỗ trợ cho nông nghiệp, nông thôn phát triển.

Năm 2019, Đồng Nai vinh dự là một trong 2 tỉnh đầu tiên của cả nước được nhận danh hiệu tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Ấn tượng nổi bật của Đồng Nai trong xây dựng NTM là không ngừng nâng cao điều kiện sống cho người dân nông thôn. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người của người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh năm 2019 đạt trên 55,6 triệu đồng/người/năm, gấp hơn 3 lần so với 10 năm trước đó. Mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Đồng Nai sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao với 25% trên tổng số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; phấn đấu đưa thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt mức 77 triệu đồng/người/năm.

Bình Nguyên

 

 

.
.
;
.
.