.

Xác định mốc thời gian bàn giao mặt bằng toàn bộ dự án

Cập nhật lúc: 04:53, 06/04/2020 (GMT+7)

Cùng với việc cam kết bàn giao mặt bằng sạch khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 10-2020, Đồng Nai cũng đặt ra mục tiêu hoàn thành công tác bồi thường đối với toàn bộ dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành trong năm 2020.

Công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất của các cơ quan, tổ chức trong khu vực hơn 3,1 ngàn ha còn lại đã cơ bản hoàn tất. Trong ảnh: Khu đất Trường THCS Suối Trầu đã có quyết định thu hồi đất để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: P. Tùng
Công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích đất của các cơ quan, tổ chức trong khu vực hơn 3,1 ngàn ha còn lại đã cơ bản hoàn tất. Trong ảnh: Khu đất Trường THCS Suối Trầu đã có quyết định thu hồi đất để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành. Ảnh: P. Tùng

* Bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quý II-2021

Để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi đất đối với diện tích khoảng 5 ngàn ha. Trong số này, khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khoảng 1,8 ngàn ha) sẽ phục vụ cho việc xây dựng sân bay giai đoạn 1. Khu vực còn lại có diện tích hơn 3,1 ngàn ha.

Theo UBND H.Long Thành, trong thời gian tới, với các hồ sơ thửa đất vắng chủ nhưng quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đã thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định pháp luật nhưng vẫn không liên hệ được với chủ sử dụng đất, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc lập hồ sơ kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật đối với đất vắng chủ.

Hiện nay, đối với khu vực 1,8 ngàn ha, công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn tất. Đồng Nai cũng đã cam kết với Chính phủ sẽ bàn giao mặt bằng sạch khu vực này trong tháng 10-2020, để chủ đầu tư có thể khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào năm 2021.

Đối với khu vực còn lại, mới đây UBND tỉnh cũng đã đưa ra mốc thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Theo đó, Đồng Nai sẽ hoàn thành công tác phê duyệt bồi thường trong năm 2020 và dự kiến sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng khu vực này trong quý II-2020.

Theo UBND H.Long Thành, trong khu vực hơn 3,1 ngàn ha, có hơn 640ha là đất của các cơ quan, tổ chức. Trong số này, Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai là đơn vị có diện tích đất bị thu hồi lớn nhất, với hơn 520ha. Hiện nay, đối với diện tích đất do các cơ quan, tổ chức quản lý, công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đã cơ bản hoàn thành.

Đối với phần diện tích hơn 2,4 ngàn ha đất của các hộ gia đình, cá nhân, đến thời điểm này, H.Long Thành đã hoàn thành đo đạc, kiểm đếm đối với hơn 400ha của 495 trường hợp. Hiện nay, đối với khu vực này, còn hơn 2 ngàn ha đất của gần 4 ngàn trường hợp vẫn chưa thực hiện việc đo đạc, kiểm đếm.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho hay, để đảm bảo tiến độ mà UBND tỉnh đưa ra, H.Long Thành đang tập trung tối đa nhân lực để thực hiện công tác kiểm đếm đối với phần diện tích còn lại trong khu vực 3,1 ngàn ha để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

* Công tác giải phóng mặt bằng phải được thực hiện liên tục

Hiện nay, khó khăn trong việc thực hiện giải phóng mặt bằng đối với khoảng 2 ngàn ha đất do các hộ gia đình, cá nhân quản lý là có khá nhiều thửa đất thuộc diện vắng chủ.

Sân bay Long Thành được quy hoạch xây dựng từ lâu, do đó tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất giấy tay trong thời gian trước đây diễn ra nhiều, trong đó người mua đất phần lớn ở các địa phương khác. Đây được cho là một trong những nguyên nhân của tình trạng xuất hiện nhiều thửa đất vắng chủ hiện nay. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm kê, hoàn tất các thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo ông Lê Văn Tiếp, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý đối với các thửa đất vắng chủ, UBND H.Long Thành đã thành lập Tổ Công tác xử lý đối với các hồ sơ đất vắng chủ. Theo đó, Tổ Công tác xử lý hồ sơ đất vắng chủ do Chủ tịch UBND xã Bình Sơn làm Tổ trưởng và các thành viên bao gồm: Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, các ban, ngành đoàn thể, ban ấp của xã Bình Sơn. “Tổ công tác có nhiệm vụ đẩy mạnh công tác quy chủ, đồng thời vận dụng tất cả các kênh thông tin, truyền thông để liên lạc mời chủ sử dụng đất phối hợp thực hiện quy trình đo đạc, kiểm đếm, hoàn thành hồ sơ bồi thường, thu hồi đất” - ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Ông Đặng Minh Đức, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, việc xây dựng sân bay Long Thành có phân chia giai đoạn thực hiện. Tuy nhiên, đối với công tác giải phóng mặt bằng cho dự án thì không phân chia giai đoạn mà thực hiện liên tục. Đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng sẽ thực hiện trước để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Phần diện tích còn lại sẽ được thực hiện song song và liên tục.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, công tác giải phóng đối với toàn bộ dự án Sân bay Long Thành phải được thực hiện liên tục cho đến khi hoàn thành. Không có sự phân chia giai đoạn và “nghỉ ngơi” đối với công tác này. “Ưu tiên là làm trước đối với khu vực 1,8 ngàn ha để phục vụ khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1. Sau đó tiếp tục thực hiện đối với phần diện tích còn lại. Không có tư tưởng nghỉ ngơi sau khi thực hiện đối với phần diện tích 1,8 ngàn ha mà phải thực hiện liên tục” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Phạm Tùng