Báo Đồng Nai điện tử
En

Tổn thất sau thu hoạch với rau, quả còn lớn

08:03, 24/03/2020

(ĐN) - Đồng Nai có diện tích cây ăn trái lớn, trong đó có nhiều cây trồng như: xoài, chôm chôm, sầu riêng, chuối... thuộc tốp đầu cả nước. Nhiều mặt hàng trái cây trên địa bàn tỉnh còn bấp bênh về đầu ra do chủ yếu vẫn bán tươi vì chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư chế biến.

(ĐN) - Đồng Nai có diện tích cây ăn trái lớn, trong đó có nhiều cây trồng như: xoài, chôm chôm, sầu riêng, chuối... thuộc tốp đầu cả nước. Nhiều mặt hàng trái cây trên địa bàn tỉnh còn bấp bênh về đầu ra do chủ yếu vẫn bán tươi vì chưa có nhiều doanh nghiệp đầu tư chế biến.

Đa số các mặt hàng trái cây trên vẫn tiêu thụ theo hình thức thương lái về vườn thu mua, đóng gói tại chỗ trước khi đưa đi tiêu thụ. Khâu đầu tư xưởng sơ chế, kho lạnh bảo quản... hầu như còn bỏ trống. Đây là nguyên nhân khiến tổn thất sau thu hoạch với nhiều mặt hàng nông sản còn cao ở mức bình quân từ 10-20%. Trong đó, đứng đầu về tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch là mặt hàng trái cây, rau quả với mức từ 20-30%; cà phê, tiêu, điều từ 10-15%; lúa, gạo từ 5-7%.

Lê Quyên

Tin xem nhiều