Để phát triển quy mô dân số ở Nhơn Trạch

Cập nhật lúc 04:54, Thứ Bảy, 07/03/2020 (GMT+7)

Quy mô dân số quá khiêm tốn là một trong những nguyên nhân chính khiến H.Nhơn Trạch không thể đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về mật độ dân của một đô thị loại II.

Đô thị Nhơn Trạch hiện đang đối mặt với bài toán “thiếu dân”. Trong ảnh: Một góc đô thị Nhơn Trạch. Ảnh: P.Tùng
Đô thị Nhơn Trạch hiện đang đối mặt với bài toán “thiếu dân”. Trong ảnh: Một góc đô thị Nhơn Trạch. Ảnh: P.Tùng

Do đó, làm sao để thu hút người dân về sinh sống đang là vấn đề cấp bách đối với sự phát triển của đô thị này.

* Liên tục giảm mục tiêu… vẫn thiếu dân

Theo quy hoạch tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1996, để đạt được tiêu chí của một đô thị loại II, quy mô dân số vào năm 2020 của H.Nhơn Trạch sẽ đạt 1 triệu người. So với quy mô dân số thời điểm bấy giờ của H.Nhơn Trạch, mục tiêu này cao gấp khoảng 10 lần.

Do mục tiêu đặt ra quá cao nên trong quá trình phát triển, việc tăng quy mô dân số của đô thị Nhơn Trạch liên tục bị “hụt hơi”. Theo phân kỳ phát triển, để đạt được mục tiêu có 1 triệu dân vào năm 2020, H.Nhơn Trạch phải phát triển quy mô dân số lên gần 400 ngàn dân vào năm 2015. Tuy nhiên vào năm 2015, tức 19 năm sau khi bắt đầu thực hiện quy hoạch, dân số H.Nhơn Trạch chỉ tăng lên khoảng 220 ngàn người.

Để đánh giá một đô thị đạt tiêu chuẩn đô thị loại II hiện có 5 tiêu chí gồm: vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội; quy mô dân số; mật độ dân số; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp; trình độ phát triển cơ sở hạ tầng và kiến trúc cảnh quan đô thị. Hiện nay, đô thị Nhơn Trạch còn 2 tiêu chí không đạt gồm tiêu chí về mật độ dân số và trình độ phát triển cơ sở hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đô thị.

Chính vì vậy, mục tiêu phát triển quy mô dân số lên mức 1 triệu người vào năm 2020 cho đô thị mới Nhơn Trạch sau đó đã được điều chỉnh về mức 600 ngàn người. Tuy nhiên, thực tế phát triển cho thấy, dù đã được điều chỉnh giảm nhưng đây vẫn là mức cao và không thể đạt được.

Theo UBND H.Nhơn Trạch, đến năm 2020, quy mô dân số toàn huyện chỉ đạt khoảng 260 ngàn người, chưa được một nửa so với mục tiêu đã được điều chỉnh giảm. Quy mô dân số nhỏ khiến mật độ dân số của đô thị Nhơn Trạch chưa thể đáp ứng được tiêu chí của một đô thị loại II.

Ông Lê Thành Mỹ, Chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch cho biết, tiêu chí về mật độ dân số đối với một đô thị loại II gồm 2 tiêu chuẩn là mật độ dân số toàn đô thị và mật độ dân số khu vực nội thị.

Cụ thể, đối với tiêu chuẩn mật độ dân số toàn đô thị, hiện Nhơn Trạch mới chỉ đạt mức 635,8 người/km2. Trong khi đó, yêu cầu tối thiểu về mật độ dân số toàn đô thị đối với một đô thị loại II là 1,8 ngàn người/km2. Tương tự, mật độ dân số khu vực nội thị của H.Nhơn Trạch hiện nay là 1.084 người/km2, thấp hơn nhiều so với mức tối thiểu của một đô thị loại II là 8 ngàn người/km2.

* Tìm giải pháp “hút” dân

Ông Lê Mạnh Dũng, Phó giám đốc phụ trách Sở Xây dựng cho hay, trong mục tiêu phát triển sẽ cố gắng đưa đô thị mới Nhơn Trạch trở thành đô thị loại II vào năm 2026.

Như vậy, để đạt được mục tiêu này, chỉ riêng việc phát triển dân số, trong 6 năm tới Nhơn Trạch phải tăng thêm hơn 300 ngàn dân. Đồng thời, các tiêu chuẩn về mật độ dân số toàn đô thị và mật độ dân số khu vực nội thị cũng phải lần lượt tăng khoảng 3 và 7 lần so với hiện tại.

Để thu hút người dân về Nhơn Trạch sinh sống, ông Lê Thành Mỹ cho hay, thời gian tới huyện sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội như: y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ để thu hút người dân đến các khu đô thị trên địa bàn sinh sống.

Cũng theo ông Lê Thành Mỹ, khi các công trình giao thông quan trọng như đường vành đai 3, cầu đường Q.9 (TP.HCM), cầu Cát Lái được xây dựng, hệ thống giao thông được kết nối cũng là điều kiện để Nhơn Trạch “hút” thêm dân về sinh sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, để đô thị Nhơn Trạch đạt tiêu chí của một đô thị loại II, cần phải tăng được quy mô dân số lên mức 600 ngàn dân. Do đó, H.Nhơn Trạch cần xác định được các giải pháp để thu hút người dân nhằm đạt mục tiêu này.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, khi cầu Cát Lái nối H.Nhơn Trạch với Q.2, TP.HCM được xây dựng, huyện sẽ thu hút được một phần dân số từ việc thực hiện giãn dân của đô thị TP.HCM. Phần còn lại sẽ là dân số chuyển về sinh sống để tham gia vào các hoạt động thương mại, dịch vụ sẽ được ưu tiên phát triển thời gian tới. “Tỉ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của huyện đã đạt hơn 90% nên sẽ không phát triển thêm về công nghiệp. Do đó dân số ở khối công nghiệp sẽ không tăng thêm. Tương tự, nông nghiệp Nhơn Trạch cũng không phát triển thêm. Như vậy, chỉ còn khối thương mại, dịch vụ là ưu tiên phát triển do đó việc thu hút người dân cũng sẽ bám theo cơ cấu phát triển kinh tế” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phân tích.

Đồng thuận với nhận định này, Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn cho rằng, dân số phục vụ cho công nghiệp ở H.Nhơn Trạch khó tăng thêm. Do đó, trong định hướng phát triển quy mô dân số, H.Nhơn Trạch cần hướng đến bộ phận dân số tham gia các ngành nghề thương mại, dịch vụ. “Đây cũng là hướng đi sẽ giúp đô thị Nhơn Trạch phát triển nhanh hơn” - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn nhấn mạnh.

Phạm Tùng

.
.
;
.
.