Đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây:

'Chốt' thời gian hoàn tất giải phóng mặt bằng

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Tư, 15/01/2020 (GMT+7)

Sau một thời gian dài bị chậm tiến độ, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đoạn đi qua địa bàn tỉnh đang được “tăng tốc” thực hiện.

Điểm giao cắt giữa dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với quốc lộ 1 tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc. Ảnh:K.Giới
Điểm giao cắt giữa dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây với quốc lộ 1 tại xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc. Ảnh:K.Giới

Đồng Nai cũng đã “chốt” thời điểm hoàn thành giải phóng mặt bằng cho dự án này trong quý I-2020.

* Tăng tốc thực hiện

Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua địa bàn 4 huyện, thành phố của Đồng Nai gồm: Xuân Lộc, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và TP.Long Khánh. Diện tích đất phải thu hồi để phục vụ dự án là 395 hécta với 884 hộ dân bị thu hồi đất. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án này đã cơ bản hoàn tất tại một số địa phương.

Ông Huỳnh Tấn Thìn, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ cho hay, đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua địa bàn huyện dài hơn 21km với tổng diện tích đất cần thu hồi để thực hiện hơn 132 hécta. Trong số này, có hơn 68 hécta là diện tích đất của 283 hộ dân. Đến nay, huyện Cẩm Mỹ đã tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 194/283 hộ dân và một tổ chức. “Về tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, đến nay huyện đã hoàn thành được gần 69% khối lượng công việc” - ông Huỳnh Tấn Thìn cho biết.

Trong khi đó, UBND huyện Thống Nhất cho biết, đến nay huyện đã giải ngân toàn bộ nguồn vốn phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Trong đó, huyện Thống Nhất đã tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 53 hộ dân có đất bị thu hồi. Riêng 12 hộ dân còn lại chưa nhận tiền đền bù nguyên nhân chủ yếu do có các khiếu nại về đơn giá bồi thường và cách xác định vị trí đất. Do đó, hiện nay, các cơ quan chức năng của huyện Thống Nhất đang tiến hành giải quyết các thắc mắc của người dân để sớm hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng.

TP.Long Khánh là địa phương có diện tích đất bị thu hồi để phục vụ dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây ít nhất với khoảng 23 hécta. Theo UBND TP.Long Khánh, đến nay tất cả 26 hộ dân và một tổ chức có đất bị thu hồi đều đã được phê duyệt phương án bồi thường. TP.Long Khánh cũng đã tiến hành chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 24 hộ dân và một tổ chức. Hiện, địa phương đang gấp rút chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với 2 hộ dân còn lại.

Trong số các địa phương có đất bị thu hồi để thực hiện dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, Xuân Lộc là địa phương có diện tích đất bị thu hồi lớn nhất với 274 hécta của 520 hộ dân. Cũng do có diện tích đất cần thu hồi lớn nên tiến độ giải phóng mặt bằng tại địa phương này cũng “căng” nhất.

Ông Lê Khắc Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho hay, dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua địa bàn 9 xã trên địa bàn huyện. Đến nay, huyện Xuân Lộc đã cơ bản hoàn thành kiểm kê đối với diện tích đất cần thu hồi tại 7 xã. Ngoài ra, UBND huyện Xuân Lộc đã ban hành 844 thông báo thu hồi đất của hơn 1,7 ngàn thửa đất trên tổng số hơn 2 ngàn thửa đất nằm trong diện thu hồi. “Hiện chúng tôi vẫn đang thực hiện công tác kiểm kê đối với diện tích đất còn lại để xây dựng phương án bồi thường. Sau khi được phê duyệt sẽ tiến hành chi trả tiền đền bù, hỗ trợ” - ông Lê Khắc Sơn cho biết.

* Hoàn thành trong quý I-2020

Theo ông Nguyễn Hồng Quế, Chi cục phó Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên - môi trường), công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn và bị chậm tiến độ. Tuy nhiên, từ tháng 9-2019 đến nay, sau chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan chức năng và các địa phương đã có sự phối hợp tốt, qua đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện. “Đối với các trường hợp còn có sự thắc mắc, khiếu nại trong việc đền bù, Chi cục Quản lý đất đai sẽ phối hợp với các địa phương đưa ra phương án giải quyết để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng” - ông Nguyễn Hồng Quế cho hay.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây. Do có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới nên Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cũng đề nghị các địa phương phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để bắt tay thực hiện công việc ngay sau Tết. “Sau Tết phải bắt tay thực hiện ngay. Về thời gian, UBND tỉnh yêu cầu trong quý I-2020 phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cũng lưu ý, đối với những trường hợp còn thắc mắc, khiếu nại của người dân, các cơ quan chức năng phối hợp với các địa phương nhanh chóng giải thích và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. “Nguyên tắc là phải thực hiện đúng luật, đúng quy định nhưng cũng phải bảo đảm quyền lợi tối đa cho người dân có đất bị thu hồi” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây là dự án thành phần của dự án đường cao tốc Bắc - Nam cửa ngõ phía Đông. Đây cũng là một trong 2 dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (cùng với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành).

Theo Ban Quản lý dự án Thăng Long, Bộ Giao thông - vận tải (chủ đầu tư dự án) đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có điểm đầu nằm trên tuyến đường từ quốc lộ 1 đi Mỹ Thạnh (cách quốc lộ 1 khoảng 2,6km) tỉnh Bình Thuận; điểm cuối kết nối với tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây tại huyện Thống Nhất, Đồng Nai. Chiều dài toàn tuyến cao tốc khoảng 99km, riêng đoạn qua tỉnh Đồng Nai dài 51,5km.

Phạm Tùng

.
.
;
.
.