.

Định hình trục đường kết nối trung tâm Biên Hòa với Cù lao Phố

Cập nhật lúc: 04:52, 04/01/2020 (GMT+7)

Sau hơn nửa năm thi công, dự án nâng cấp, mở rộng đường Đỗ Văn Thi, phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa đã sắp hoàn thành.

Dự án nâng cấp, mở rộng đường Đỗ Văn Thi (phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng. Ảnh:P.Tùng
Dự án nâng cấp, mở rộng đường Đỗ Văn Thi (phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) đã cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng. Ảnh:P.Tùng

Đây là một trong những tuyến đường sẽ tạo nên trục giao thông chính kết nối Cù lao Phố với trung tâm TP.Biên Hòa.

* Sẽ hoàn thành trước Tết

Dự án nâng cấp, cải tạo đường Đỗ Văn Thi được khởi công từ tháng 5-2019. Dự án bao gồm các hạng mục như: mở rộng, nâng cao và thảm nhựa mới mặt đường hiện hữu, thi công hệ thống vỉa hè, cống thoát nước…

Thời gian đầu, việc thi công dự án gặp một số khó khăn do khâu giải phóng mặt bằng bị vướng. Cụ thể, cho đến đầu tháng 11-2019, vẫn còn một hộ dân nằm trong diện di dời, giải tỏa để thực hiện dự án chưa đồng ý bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Điều này khiến việc thi công gặp trở ngại do phải né “điểm nghẽn” này và làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Tuy nhiên, sau đó, TP.Biên Hòa đã thực hiện vận động và hộ dân này đã đồng ý bàn giao mặt bằng vào giữa tháng 11-2019.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng ban Quản lý dự án TP.Biên Hòa cho biết, sau khi có đủ mặt bằng sạch, đơn vị thi công đã tập trung nhân lực và các phương tiện thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đến nay, hạng mục xây dựng của dự án đã cơ bản hoàn thành. Theo đó, đơn vị thi công đang tiến hành những công đoạn cuối cùng để hoàn thành dự án gồm lát vỉa hè và thực hiện thảm nhựa lần cuối mặt đường chính. “Đơn vị thi công đang nỗ lực để hoàn thành sớm dự án. Theo dự kiến, vào khoảng ngày 10-1-2020 việc thi công dự án sẽ hoàn tất, đảm bảo thông thoáng, khang trang cho người dân vui Xuân, đón Tết” - ông Nguyễn Hoàng Minh cho hay.

Việc đường Đỗ Văn Thi được nâng cấp, mở rộng cũng mang lại sự phấn khởi đối với người dân sống dọc tuyến đường này. Bà Nguyễn Thị Hồng, người dân (KP.Nhất Hòa, phường Hiệp Hòa) cho hay đường Đỗ Văn Thi được làm mới rộng rãi, khang trang hơn không chỉ làm đẹp phố phường mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, buôn bán. “Đây là tuyến đường chính của phường nên lượng người và phương tiện đi lại đông. Giờ đường được mở rộng, trải nhựa mới nên đi lại rất thuận lợi, nhất là vào dịp Tết sắp tới đây” - bà Nguyễn Thị Hồng cho biết.

* Tạo trục kết nối, giảm ùn tắc giao thông

Đường Đỗ Văn Thi là một trong những trục đường chính, “xương sống” của hệ thống giao thông Cù lao Phố (phường Hiệp Hòa). Trong quy hoạch giao thông được Công ty kiến trúc ATA (đơn vị lập quy hoạch phân khu Cù lao Phố, trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh) thực hiện, đường Đỗ Văn Thi và Đặng Văn Trơn là 2 tuyến đường hiện hữu cùng với một tuyến đường vòng quanh cù lao, dọc theo bờ sông Cái được quy hoạch xây dựng trong tương lai sẽ tạo nên hệ thống giao thông chính của Cù lao Phố.

Theo phương án quy hoạch giao thông được Công ty kiến trúc ATA (đơn vị lập quy hoạch phân khu Cù lao Phố) đề xuất, hệ thống giao thông kết nối tại Cù lao Phố ngoài dự án đường nhánh số 2 kết nối cầu Thống Nhất với đường Đỗ Văn Thi còn có dự án đường nhánh số 1 kết nối nút giao cầu Thống Nhất với nút giao cầu Bửu Hòa - đường Đặng Văn Trơn và đường nhánh số 3, kết nối nút giao đường Đỗ Văn Thi với nút giao cầu An Hảo - đường Đặng Văn Trơn.

“Theo quy hoạch thì các tuyến đường Đỗ Văn Thi, Đặng Văn Trơn và tuyến đường vòng cung theo sông Cái là những trục giao thông chính của Cù lao Phố. Vừa thực hiện chức năng phục vụ lưu thông, vừa phục vụ kết nối với trung tâm TP.Biên Hòa” - ông Nguyễn Kinh Kha, Trưởng phòng Thiết kế Công ty kiến trúc ATA cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Kinh Kha, trong phương án quy hoạch, đường Đỗ Văn Thi sẽ được kết nối với cầu Thống Nhất (nằm trong dự án đường trục trung tâm TP.Biên Hòa) thông qua đường nhánh số 2 với mốc lộ giới khoảng 60m. Do đó, trong tương lai, đường Đỗ Văn Thi sẽ đảm nhận vai trò tạo trục kết nối với trung tâm TP.Biên Hòa.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Minh cho rằng, không chỉ có vai trò tạo trục kết nối giữa Cù lao Phố với trung tâm TP.Biên Hòa mà đường Đỗ Văn Thi còn có chức năng giảm tải cho đường Đặng Văn Trơn vốn đang bị quá tải và thường xuyên xảy ra ùn tắc, nhất là đoạn qua cầu Hiệp Hòa.

Cụ thể, khi cầu Thống Nhất và đường nhánh số 2 được hoàn thành xây dựng và kết nối với đường Đỗ Văn Thi, người dân có thể lưu thông theo tuyến này để di chuyển từ Cù lao Phố vào trung tâm TP.Biên Hòa và ngược lại. Điều này sẽ giúp giảm tải lượng phương tiện lưu thông cho khu vực đường Đặng Văn Trơn đoạn trước cầu Hiệp Hòa vốn đang là “nút thắt cổ chai” và thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

“Hiện nay, đường Đặng Văn Trơn qua cầu Hiệp Hòa vẫn là tuyến kết nối chính giữa Cù lao Phố với trung tâm TP.Biên Hòa nên lượng phương tiện lưu thông đông, thường xuyên xảy ra ùn tắc, nhất là khu vực cầu Hiệp Hòa. Do đó, việc hình thành tuyến kết nối mới từ đường Đỗ Văn Thi qua cầu Thống Nhất trong tương lai sẽ giúp giảm tải áp lực giao thông” - ông Nguyễn Hoàng Minh nói.              

Phạm Tùng