Nhiệm vụ và giải pháp cho năm 2020

Cập nhật lúc 23:18, Thứ Hai, 30/12/2019 (GMT+7)

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Chính phủ đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2020. Mục tiêu cả nước phải hoàn thành và vượt các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội để kết thúc nhiệm kỳ và tạo đà cho giai đoạn sau phát triển.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

TIN LIÊN QUAN
Theo Chính phủ, năm 2020, là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020), là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021-2025 và chiến lược 10 năm 2021-2030. Vì thế, các bộ, ngành, địa phương phải tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành kế hoạch của năm.

* Tăng trưởng cao hơn năm 2019

Tại Đồng Nai, các mục tiêu về kinh tế được đề ra cao hơn so với bình quân cả nước. Đơn cử, GDP của cả nước năm 2020, Quốc hội giao tăng 6,8%, kim ngạch xuất khẩu tăng 7% so với năm 2019; khu công nghiệp, khu chế xuất có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt 90%, Đồng Nai đưa ra kế hoạch tăng GRDP 8-9%, kim ngạch xuất khẩu tăng 10-11%, xử lý nước thải tập trung trong các khu công nghiệp đã đạt 100%. Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh hiện cao hơn cả nước hơn 2 ngàn USD/người.

Năm 2020, dự báo tình hình khu vực, thế giới tiếp tục có những biến động khó lường, tăng trưởng kinh tế, thương mại, đầu tư quốc tế tiếp tục xu hướng giảm, xung đột thương mại giữa một số nền kinh tế lớn vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn đưa ra 6 nội dung chỉ đạo trọng tâm để đạt mức tăng trưởng cao.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chia sẻ: “Năm 2020, thị trường trong nước, nước ngoài tiếp tục mở ra nhiều cơ hội lớn cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư, sản xuất, xuất khẩu. Thế nhưng, những thách thức cũng rất lớn, đòi hỏi các ngành phải tái cơ cấu sản xuất cho phù hợp để đáp ứng được nhu cầu của các thị trường trên thế giới để vượt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu là 7% so với năm 2019”.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, tiếp tục ứng dụng công nghệ hiện đại để nâng giá trị cho nông sản, xây dựng thương hiệu để mở rộng thị trường. Theo lưu ý của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường: “ASEAN sẽ là thị trường mang lại nhiều cơ hội để doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu nông sản trong năm 2020. Các doanh nghiệp chú ý kết nối với nông dân để tạo thành chuỗi sản xuất, cung ứng sạch, xây dựng thương hiệu để tăng giá trị gia tăng cho nông sản xuất khẩu”.

Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, năm 2020, các bộ, ngành, tỉnh, thành phải đưa ra những giải pháp để kết quả tổng thể đạt cao hơn năm 2019. Đồng thời, ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm là phát triển kinh tế tập thể, kiểm soát lạm phát, nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế, đẩy nhanh giải ngân dự án đầu tư công, công trình đầu tư công, làm tốt chính sách an sinh xã hội, quốc phòng - an ninh, chống chạy chức, chạy quyền, xử lý nghiêm tình trạng tham nhũng.  

* Tăng đầu tư cho địa phương

Nhiều tỉnh, thành trong cả nước đều đề xuất Chính phủ tăng vốn đầu tư cho các địa phương để đầu tư cho các công trình hạ tầng, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất: “Chính phủ xem xét năm 2020, tăng vốn cho địa phương để đầu tư cho những công trình hạ tầng kỹ thuật để giúp địa phương phát triển”. Đại diện các tỉnh, thành cũng đề nghị Trung ương thực hiện nhanh các dự án giao thông quốc gia để kết nối với giao thông vùng, địa phương nhằm tăng sức hấp dẫn trong thu hút đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Giao thông - vận tải Nguyễn Văn Thể cho hay, năm 2020, Trung ương sẽ ưu tiên vốn, triển khai nhanh các dự án giao thông quốc gia trọng điểm như: Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bắc - Nam và một số công trình quan trọng khác.

Năm 2019, tình hình kinh tế thế giới gặp những tác động tiêu cực, khiến tăng trưởng chậm lại, tuy nhiên Việt Nam vẫn bứt phá tạo tăng trưởng cao. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Năm 2020, nước ta tiếp tục phấn đấu đạt, vượt 12 mục tiêu Quốc hội giao. Muốn thực hiện được điều này, từ đầu năm các bộ, ngành, địa phương phải đưa ra các giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện hiệu quả”.       

Khánh Minh

 

.
.
;
.
.