Mời gọi đầu tư nhiều dự án nhà ở công nhân

Cập nhật lúc 04:53, Thứ Tư, 18/12/2019 (GMT+7)

Đồng Nai có hơn 600 ngàn lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp (KCN), tập trung ở TP.Biên Hòa và các huyện: Trảng Bom, Long Thành, Nhơn Trạch. Hiện nhu cầu về nhà ở cho công nhân khá lớn, nhưng rất ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Khu nhà ở xã hội tại thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) có nhiều căn hộ để bán và cho công nhân, người thu nhập thấp thuê. Ảnh: K.Minh
Khu nhà ở xã hội tại thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch) có nhiều căn hộ để bán và cho công nhân, người thu nhập thấp thuê. Ảnh: K.Minh

Trong giai đoạn 2014-2020, UBND tỉnh đã quy hoạch 49 dự án nhà ở xã hội với diện tích 158 hécta, quy mô khoảng 30 ngàn căn, trong đó ưu tiên cho công nhân. Thế nhưng, số doanh nghiệp đầu tư vào dự án nhà ở công nhân rất ít. Vì đầu tư vào nhà ở công nhân lợi nhuận thấp, thủ tục rườm rà.

* Nhu cầu ngày một nhiều

Trong hơn 600 ngàn công nhân đang làm việc tại các KCN ở Đồng Nai thì có đến hơn 60% đến từ các tỉnh, thành khác. Phần lớn công nhân hiện đang sống trong các khu nhà trọ chật hẹp, lụp xụp gần các khu công nghiệp. Do đó, nhiều người lao động rất mong tỉnh có những chính sách ưu đãi, xây dựng nhà ở công nhân để cho họ thuê hoặc mua và trả góp trong nhiều năm. Do đó, UBND tỉnh đã quy hoạch hàng chục dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh và mời gọi đầu tư.

Trong giai đoạn 2014-2019, huyện Nhơn Trạch có 3 dự án nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp đã được triển khai là: Công ty TNHH Hyosung Việt Nam tự đầu tư khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên trên diện tích gần 0,5 hécta với 146 căn và đã hoàn thành, đưa vào sử dụng cách đây hơn 3 năm; Công ty TNHH một thành viên phát triển đô thị và khu công nghiệp IDICO đã đầu tư hơn 1.300 căn nhà ở xã hội để bán cho công nhân và người có thu nhập thấp; Công ty cổ phần Đệ Tam đã hoàn thành 140 căn nhà ở xã hội và vẫn đang xây dựng tiếp.

Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Lê Hữu Đảng cho biết: “Trên địa bàn huyện có khoảng 120 ngàn công nhân đang làm việc trong các KCN. Nhu cầu về nhà ở cho công nhân ngày một lớn, song trên địa bàn huyện chỉ có một số doanh nghiệp tự bỏ tiền ra đầu tư khu nhà ở cho công nhân thuê, còn lại công nhân phải thuê nhà trọ bên ngoài. Huyện cũng quy hoạch 5 dự án nhà ở công nhân để mời gọi doanh nghiệp đầu tư”.

Tương tự, huyện Nhơn Trạch là nơi có gần 10 KCN, rất đông công nhân từ nhiều nơi về làm việc cần nhà ở. Huyện quy hoạch 7 dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội và hiện có 3 dự án đã triển khai xây dựng. Các dự án đã hoàn thành gần 1.600 căn nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp.

Theo Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ, Nhơn Trạch hiện có một số doanh nghiệp đang tiến hành xây dựng nhà ở xã hội bán cho công nhân. Giá các căn nhà ở xã hội này dao động từ 300-400 triệu đồng/căn tùy theo diện tích, phù hợp với thu nhập của công nhân. Trong những năm tới, huyện tiếp tục yêu cầu các chủ đầu tư dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội đẩy nhanh tiến độ dự án. Những dự án chưa có nhà đầu tư sẽ tiếp tục mời gọi doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào.

* Mời gọi đầu tư nhiều dự án

Để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân, tỉnh đã quy hoạch hàng loạt dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội để mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Địa bàn có nhiều dự án nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp là: TP.Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom.

Tuy nhiên, theo phản ảnh của nhiều doanh nghiệp đang dự tính đầu tư vào dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội thì thủ tục thực hiện dự án khá phức tạp. Do đó, một số doanh nghiệp đã xin rút khỏi dự án chờ chính sách thông thoáng hơn sẽ đầu tư tiếp.

Ông Hà Quan Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D) - nhà đầu tư hạ tầng KCN Nhơn Trạch 2 (huyện Nhơn Trạch) cho biết: “Công ty có gần 1 hécta đất trong KCN Nhơn Trạch 2, dự tính sẽ làm nhà ở cho công nhân thuê hoặc mua. Vốn đầu tư dự án đã có sẵn, tuy nhiên thủ tục rất phức tạp phải xin phép từ các bộ, ngành, Chính phủ nên công ty tạm dừng dự án, đợi khi chính sách thông thoáng hơn sẽ đầu tư”.

Một số doanh nghiệp chia sẻ, nếu muốn các dự án nhà ở công nhân triển khai nhanh, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các lao động trong KCN thì Chính phủ cần có những chính sách ưu đãi như: giảm bớt hồ sơ, thủ tục, cho vay vốn ưu đãi với chủ đầu tư lẫn người mua nhà.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh: “Nhu cầu về nhà ở cho công nhân, người lao động có thu nhập thấp ở Đồng Nai rất lớn. Tỉnh đang mời gọi các nhà đầu tư “rót vốn” vào lĩnh vực này, đồng thời phía tỉnh cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư vào thuận lợi hơn”.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản năm 2020 sẽ nghiêng về nhà ở giá rẻ. Vì nhu cầu ở phân khúc này rất lớn trong khi nguồn cung khá ít. Tại Đồng Nai, nhu cầu về bất động sản cho công nhân, lao động thu nhập thấp tương đối lớn, chỉ sau TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội.        

Khánh Minh

.
.
;
.
.