Chuyển hướng đầu tư hương lộ 10

Cập nhật lúc 04:54, Thứ Bảy, 02/11/2019 (GMT+7)

Dự án tuyến hương lộ 10 nối dài, xuất phát từ trung tâm huyện Cẩm Mỹ đến quốc lộ 1 huyện Xuân Lộc đã được nghiên cứu để đầu tư từ năm 2017.

Hương lộ 10 đoạn nằm trong diện tích sân bay sẽ được nắn lại tuyến
Hương lộ 10 đoạn nằm trong diện tích sân bay sẽ được nắn lại tuyến. Ảnh:V.Nam

Tuyến đường này đã được đề xuất đầu tư theo hình thức PPP (đối tác công - tư) hợp đồng BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao). Vừa qua, UBND tỉnh đã cho điều chỉnh phương án đầu tư dự án này sang đầu tư công.

* Chia sẻ cho quốc lộ 1

Hương lộ 10 hiện nay nối từ đường 769 của huyện Long Thành đến trung tâm huyện Cẩm Mỹ. Tuyến đường có khá nhiều xe lưu thông, đặc biệt sau này sẽ là trục đường kết nối vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ông Nguyễn Văn Cư, người dân ngụ ở xã Bình Sơn (huyện Long Thành) cho biết, ông thường xuyên lái xe chở hàng nông sản (hạt điều) từ Long Thành đi tỉnh Bình Thuận qua hương lộ 10. Theo ông Cư, nếu tuyến hương lộ 10 được xây dựng và nối dài đến quốc lộ 1 thì sẽ giảm được khoảng 15km so với hiện tại. “Hiện nay hương lộ 10 mới đến trung tâm huyện Cẩm Mỹ, sau đó đi theo quốc lộ 56 đến ngã ba Tân Phong (TP.Long Khánh) ra quốc lộ 1. Đoạn đường này dài khoảng 15km. Khi tuyến hương lộ 10 nối dài đi thẳng ra quốc lộ 1 trên địa bàn huyện Xuân Lộc sẽ không phải đi theo hướng quốc lộ 56 giảm được nhiều thời gian và quãng đường” - ông Cư chia sẻ.

Thực tế, trên quốc lộ 1 đoạn từ TP.Long Khánh đến huyện Xuân Lộc hiện nay lượng xe lưu thông rất lớn và đang dần bị quá tải, cần có đường khác để chia sẻ lượng xe.

Về dự án nối dài hương lộ 10, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ Huỳnh Tấn Thìn cho rằng, đây là tuyến giao thông sẽ giúp địa bàn huyện Cẩm Mỹ tăng thêm cơ hội phát triển kinh tế. Tuyến hương lộ 10 khi hình thành sẽ giúp người dân địa phương đi lại thuận lợi, không phải đi đường vòng như hiện nay và thông suốt nối từ khu vực Cảng hàng không quốc tế Long Thành đến quốc lộ 1 đi qua trung tâm huyện.

* Chuyển sang đầu tư công

Theo Sở Giao thông - vận tải (GTVT), do đã có tuyến cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi song song với quốc lộ 1 nên Bộ GTVT đề nghị không mở rộng quốc lộ 1 đoạn qua địa phận Đồng Nai.

Như vậy, tuyến hương lộ 10 sau khi được đầu tư sẽ giúp giảm tải lượng lớn phương tiện giao thông cho quốc lộ 1 và rút ngắn khoảng cách, thời gian của các phương tiện đi vào Sân bay Long Thành sau này.

Theo quy hoạch, hương lộ 10 nối dài từ trung tâm huyện Cẩm Mỹ đến quốc lộ 1 (gần đường 773, huyện Xuân Lộc) có chiều dài hơn 20km, quy mô đường cấp 3, mặt đường rộng 11m, nền đường 12m. Tuyến đường này trước đây đã được Công ty cổ phần Đông Cường DC nghiên cứu đề xuất đầu tư theo hình thức PPP hợp đồng BOT, thời gian tính toán thu phí hoàn vốn công trình dự kiến là 22 năm 4 tháng.

Để tuyến đường được thực hiện dễ dàng hơn và phục vụ người dân hiệu quả, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT làm việc với nhà đầu tư để chuyển dự án này sang đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách. Bên cạnh đó, Sở GTVT cũng cần rà soát lại quy hoạch hệ thống giao thông trong khu vực, xem xét quy mô, lưu lượng xe trong tương lai làm cơ sở phân kỳ, phân đoạn đầu tư dự án.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Bôn, Phó giám đốc Sở GTVT cho biết, Sở đã làm việc với Công ty cổ phần Đông Cường DC, nhà đầu tư lập đề xuất dự án này đã thống nhất chủ trương chuyển đổi hình thức đầu tư. Như vậy, tuyến hương lộ 10 nối dài sẽ được đưa vào dự án đầu tư công của tỉnh thực hiện trong thời gian tới thay vì  dự án BOT như trước đây.

Vân Nam

.
.
;
.
.