Cần giải quyết nhanh những vấn đề cấp bách

Cập nhật lúc 21:01, Thứ Hai, 04/11/2019 (GMT+7)

Ngày 4-11, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tháng 10-2019. Nhiều vấn đề “nóng” trong tháng đã được đưa ra bàn luận để tìm giải pháp xử lý như: đào tạo nghề cho người dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giải ngân các dự án, tái đàn heo...

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: H.Giang

Theo Sở Kế hoạch - đầu tư, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong 10 tháng của năm 2019 đã tăng 8,61% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ 10 tháng đạt gần 144,7 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 11,6%, chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,63%, xuất siêu khoảng 2,7 tỷ USD...

* Xử lý những vấn đề “nóng”

Tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường yêu cầu UBND tỉnh nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc của Cụm công nghiệp Phước Tân. Với những dự án trọng điểm, phải có giải pháp đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Long Thành phải bàn giao đất sạch đúng kế hoạch khởi công. Bên cạnh đó, Công an tỉnh cần chú trọng xử lý nghiêm các vụ việc liên quan đến các hoạt động “tín dụng đen”, “xã hội đen”.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số vụ việc khá “nóng” như: xây dựng Cụm công nghiệp Phước Tân (TP.Biên Hòa) chưa phù hợp với quy hoạch; nhiều sai phạm tại Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (huyện Cẩm Mỹ)… Ngoài ra, một số vấn đề khác cần giải quyết là đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; đào tạo nghề cho người dân thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; xây dựng bảng giá đất cho giai đoạn 2020-2024; đẩy lùi “tín dụng đen”; chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1...

Theo Giám đốc Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai Trần Thế Vinh, trung tâm đang gặp khó khăn vì chưa thể hoàn tất việc nhận bàn giao, thiếu nguồn nước để hoạt động. Do đó, trung tâm đề xuất UBND tỉnh tạm thời cho khai thác nước ngầm, về lâu dài nên đầu tư hệ thống lấy nước từ hồ Cầu Mới về cung cấp cho trung tâm và các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện.

Liên quan đến những vấn đề trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng chỉ đạo: “Trung tâm nhận bàn giao hiện trạng để đưa vào hoạt động các giai đoạn tiếp theo. Phía Sở Tài nguyên - môi trường cần hỗ trợ trung tâm khai thác nước ngầm tạm thời. UBND tỉnh sẽ tính toán đầu tư công trình cấp nước cho trung tâm và những khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu dân cư xung quanh”.

Chỉ số sản xuất công nghiệp của Đồng Nai tăng trên 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong ảnh: Sản xuất tại một công ty (Khu công nghiệp Agtex Long Bình, TP.Biên Hòa)
Chỉ số sản xuất công nghiệp của Đồng Nai tăng trên 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong ảnh: Sản xuất tại một công ty (Khu công nghiệp Agtex Long Bình, TP.Biên Hòa)

Về giải ngân vốn đầu tư công, trên thực tế, các dự án đầu tư công của tỉnh giải ngân chậm là do bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục thi công phải điều chỉnh mất nhiều thời gian. “Các dự án giải ngân chậm, đồng nghĩa với việc dự án sẽ kéo dài. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và tỉnh. Vì thế, các địa phương phải phối hợp các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để giải ngân sớm” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.

Hiện công tác đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được triển khai. Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Huỳnh Văn Tịnh cho biết: “Trung ương đã bố trí 22 tỷ đồng cho Sở để đào tạo nghề cho người dân bị thu hồi đất vùng dự án. Sở lên kế hoạch sẽ đào tạo sơ cấp, trung cấp và cao đẳng, đầu năm 2020 bắt đầu đào tạo”.

* Lo thiếu thịt heo

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đào Văn Phước đề nghị, phải chú ý đến việc giải quyết những khiếu nại, tố cáo của người dân trên địa bàn tỉnh tránh để xảy ra những vụ việc khiếu kiện đông người. Đồng thời UBND tỉnh nên đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Vấn đề được các sở, ngành, địa phương và các sở, ngành quan tâm là tình hình dịch tả heo châu Phi vẫn diễn biến phức tạp. Hiện mới có 16/131 xã trên địa bàn tỉnh công bố hết dịch. Dịch tả heo châu Phi đã làm giảm đàn heo của tỉnh từ 2,5 triệu con xuống chỉ còn 1,45 triệu con, nguy cơ thiếu thịt heo trong thời gian tới là rất lớn. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2020, khi nhu cầu thịt heo tăng cao thì có thể giá thịt sẽ tiếp tục tăng cao. Hiện giá heo hơi đã tăng lên mức 60-62 ngàn đồng/kg.

Ông Nguyễn Trí Phương, Phó giám đốc Sở Công thương cho biết: “Sở Công thương sẽ làm việc với các doanh nghiệp trên lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ heo thịt trên địa bàn tỉnh để họ tham gia chương trình bình ổn giá. Theo đó, vào dịp Tết khi thị trường xuất hiện dấu hiệu khan hiếm thịt heo, dẫn đến sốt giá thì doanh nghiệp sẽ hỗ trợ đưa hàng ra thị trường nhằm giúp giá thịt heo “hạ nhiệt”.

Ông Phương cũng lưu ý thêm, giá thịt heo trong dịp Tết sẽ có biến động theo chiều hướng tăng. Sở sẽ phối hợp với các địa phương vận động người tiêu dùng chuyển sang dùng một số mặt hàng thay thế khác như: thịt gà, thủy sản, hải sản, thịt bò... nhằm giảm áp lực thiếu thịt heo trong dịp Tết. Ngoài ra, do giá heo hơi tăng cao nên nhiều trang trại, hộ gia đình bắt đầu ồ ạt tái đàn, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn Trần Đình Minh khẳng định: “Sở đã thông báo cho các địa phương chỉ cho tái đàn với những cơ sở được chứng nhận an toàn dịch bệnh hoặc những khu vực đảm bảo. Các khu vực nguy cơ dịch cao sẽ không cho tái đàn, nếu người dân cố tình tái đàn, dịch bùng phát trở lại sẽ không hỗ trợ thiệt hại”.

Ngoài mặt hàng thịt heo thì tỉnh sẽ tiến hành thực hiện chương trình bình ổn giá cho 9 mặt hàng khác để đảm bảo cho dịp Tết Nguyên đán tới.

Trong 10 tháng của năm 2019, thu hút đầu tư nước ngoài đã đạt  gần 1,47 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 16 tỷ USD. Ngoài ra, có hơn 3 ngàn doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 29,8 ngàn tỷ đồng. Lĩnh vực du lịch cũng thu hút gần 3,8 triệu lượt khách. Cũng trong 10 tháng của năm, trên địa bàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 79,9 ngàn lượt người, đạt 99,8% kế hoạch năm. Tình hình dịch bệnh như sốt xuất huyết và sởi giảm mạnh. Ngoài ra, an ninh - quốc phòng và an sinh xã hội cũng được đảm bảo.

 Hương Giang

.
.
;
.
.