Tôn vinh các Doanh nghiệp xuất sắc, Doanh nhân xuất sắc lần thứ VII:

Làm giàu chân chính là đóng góp cho đất nước

Cập nhật lúc 21:31, Thứ Tư, 09/10/2019 (GMT+7)

Ngày 10-10, UBND tỉnh tổ chức lễ tôn vinh các Doanh nghiệp (DN) xuất sắc, Doanh nhân xuất sắc tỉnh Đồng Nai lần thứ VII-2019. Đây là những DN, doanh nhân tiêu biểu có những đóng góp tích cực trong suốt 3 năm qua (2016, 2017 và 2018).

Công nhân đang kiểm tra áp suất trong dây chuyền sản xuất cà phê tại  Nhà máy cà phê hòa tan Tín Nghĩa tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 (huyện Nhơn Trạch). Ảnh: K.Giới
Công nhân đang kiểm tra áp suất trong dây chuyền sản xuất cà phê tại Nhà máy cà phê hòa tan Tín Nghĩa tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 (huyện Nhơn Trạch). Ảnh: K.Giới

Sự đóng góp tích cực của các DN trong tỉnh những năm qua cho sự tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội cho thấy những nỗ lực to lớn của đội ngũ doanh nhân. UBND tỉnh tổ chức lễ tôn vinh 17 doanh nhân và 24 DN trước thềm kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10) nhằm ghi nhận những đóng góp đó.

* Nhiều DN, doanh nhân xứng đáng

Năm 2019 là tròn 20 năm thành lập Hợp tác xã (HTX) xếp dỡ hàng hóa Quyết Tiến (xã Phước Thái, huyện Long Thành). Quyết Tiến là HTX duy nhất được vinh danh trong đợt này và là đơn vị được đánh giá cao trong tạo việc làm ổn định cho người dân lao động nghèo tại xã Phước Thái và các xã lân cận. HTX Quyết Tiến đã góp phần thiết thực trong công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương. Hiện nay, HTX đang giải quyết việc làm cho hơn 600 lao động làm việc ở hơn 30 nhà máy.

Bà Võ Thị Thu, Giám đốc HTX xếp dỡ hàng hóa Quyết Tiến cho biết, công nhân của HTX không chỉ làm việc tại các cảng, nhà máy của DN trong nước mà còn làm việc cho cả các công ty có vốn đầu tư nước ngoài và nhận được nhiều lời khen ngợi.

Còn ở xã Phú Lợi thuộc huyện miền núi Định Quán, cả ngàn hộ dân đang sử dụng nguồn vốn để sản xuất từ Quỹ tín dụng nhân dân Đại Lợi. Phần lớn các hộ dân vay vốn ở quỹ này là đồng bào dân tộc Hoa. Nhờ luôn tận tâm hỗ trợ người dân trong làm thủ tục vay vốn kịp thời cho sản xuất mùa vụ, quỹ trở thành địa chỉ vay vốn của nhiều người.

Ở khối DN có vốn đầu tư nước ngoài, Công ty Nestlé Việt Nam được đánh giá cao vì đã làm tốt cả 3 vai trò: sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường và phúc lợi xã hội. Được thành lập tại Đồng Nai từ năm 1995, hiện Công ty Nestle Việt Nam đã có 4 nhà máy, trong đó 3 nhà máy đặt tại tỉnh Đồng Nai và 1 nhà máy đặt tại tỉnh Hưng Yên với hơn 2,2 ngàn công nhân viên.  Tổng vốn đầu tư của DN này đến nay đã đạt trên 560 triệu USD và được ghi nhận là một trong những công ty có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp vào sự tăng trưởng bền vững của Việt Nam.

Ông Ganesan Ampalavanar, Tổng giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam cho hay, Công ty Nestlé luôn xác định tỉnh Đồng Nai là địa phương quan trọng và chủ lực cho mục tiêu phát triển lâu dài của DN. Trong thời gian tới, DN sẽ tiếp tục đầu tư vào Đồng Nai. Để đạt được thành quả lao động và được ghi nhận danh hiệu DN xuất sắc, Doanh nhân xuất sắc, bên cạnh sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tại địa phương, bản thân DN đã cùng với tập thể cán bộ, nhân viên của DN không ngừng nỗ lực, thực hiện mục tiêu làm giàu chính đáng cho bản thân và đóng góp cho tỉnh Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung.

24 DN được tôn vinh:

Nhóm DN địa phương lớn gồm: Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai, Tổng công ty Tín Nghĩa.

Nhóm DN Trung ương gồm: Công ty TNHH một thành viên Tổng công ty cao su Đồng Nai, Công ty xăng dầu Đồng Nai, Ngân hàng Nông nghiệp - phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Đồng Nai.

Nhóm DN có vốn đầu tư nước ngoài gồm: Công ty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial, Công ty TNHH Changshin Việt Nam, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty TNHH Hyosung Việt Nam, Công ty TNHH công nghiệp Brother Sài Gòn, Công ty cổ phần dệt Texhong Nhơn Trạch, Công ty HH kim loại Shengbang.

Nhóm DN địa phương nhỏ gồm: Công ty cổ phần phát triển đô thị công nghiệp số 2 (D2D), Công ty cổ phần cảng Đồng Nai, Công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa, Công ty cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và vật liệu Đồng Nai, Công ty cổ phần Sonadezi An Bình.

Nhóm DN tư nhân và HTX: Công ty cổ phần Đinh Thuận, HTX xếp dỡ hàng hóa Quyết Tiến, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín chi nhánh Đồng Nai, Công ty cổ phần tập đoàn vận tải Sài Gòn, Quỹ tín dụng nhân dân Đại Lợi.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn tôn vinh 17 doanh nhân xuất sắc có đóng góp lớn trong dịp này.

* Vinh danh để khuyến khích DN

17 doanh nhân và 24 DN được tôn vinh lần này phải trải qua nhiều vòng xét chọn với từng tiểu hội đồng riêng, dựa trên 4 tiêu chí: có hiệu quả kinh tế - xã hội; chấp hành các chính sách pháp luật; xây dựng tốt các cơ sở Đảng, đoàn thể vững mạnh; tổ chức triển khai và thực hiện tốt công tác thi đua - khen thưởng...Đặc biệt, các tiêu chí này phải được duy trì liên tục trong 3 năm: 2016, 2017 và 2018.

Ngoài ra, các DN cũng sẽ được cộng thêm điểm khi được khen thưởng cấp nhà nước; có chứng nhận và giữ vững các tiêu chuẩn quốc tế… Các doanh nhân đạt danh hiệu Doanh nhân xuất sắc phải bảo đảm các tiêu chí như: hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế, chấp hành tốt chính sách pháp luật nơi cư trú, được chứng nhận Gia đình văn hóa, tham gia các hoạt động công tác từ thiện.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong những năm vừa qua, dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của kinh tế thế giới, nhưng các DN trên địa bàn tỉnh vẫn đứng vững và phát triển ổn định, góp phần đạt và vượt hầu hết các mục tiêu về kinh tế - xã hội theo Nghị quyết của Tỉnh ủy và HĐND tỉnh đề ra. Lực lượng DN và doanh nhân đông đảo, đa dạng và có nhiều sáng tạo trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh đã góp phần quan trọng trong phát triển của Đồng Nai nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Nguyễn Huy Trinh, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp - phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Đồng Nai: Agribank dành ưu tiên lớn cho xây dựng nông thôn mới

“Những năm gần đây, Agribank Đồng Nai ưu tiên nguồn vốn cho nông nghiệp, nông thôn và đặc biệt là xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi đã nâng tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn từ 30-45% lên 80% trong tổng dư nợ cho vay. Hiện nguồn vốn Agribank Đồng Nai cho nông nghiệp, nông thôn đạt hơn 9 ngàn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, về sản xuất kinh doanh, trong nhiều năm liền Agribank Đồng Nai luôn đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng ổn định, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp, đồng thời, chúng tôi luôn dành một nguồn quỹ nhất định cho công tác xã hội, thiện nguyện tại Đồng Nai".

Ông Nguyễn Hữu Hiểu, Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico): Nỗ lực vượt khó, đóng góp ngân sách nhà nước

"Dofico là một trong những DN nhà nước có đóng góp lớn cho ngân sách trong nhiều năm liền. Đồng thời, Dofico cũng nằm trong Tốp 500 DN lớn nhất Việt Nam. Chúng tôi đang tiến hành cổ phần hóa tại công ty mẹ và thoái vốn tại một số công ty thành viên theo lộ trình của Chính phủ đề ra. Bên cạnh đó, mỗi năm, Dofico đều dành nhiều tỷ đồng để tham gia công tác từ thiện xã hội, góp phần cùng với tỉnh chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách, người có công…".

Ông Kim Chi Hyung, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (huyện Nhơn Trạch): Kinh doanh đi liền với trách nhiệm xã hội

"Hyosung đầu tư vào Đồng Nai đã được 12 năm. Tổng vốn đầu tư hiện hơn 1,5 tỷ USD và doanh thu năm 2019 dự kiến sẽ đạt 1,9 tỷ USD. Tuy là DN nước ngoài nhưng chúng tôi đề ra mục tiêu là phát triển của công ty phải đi đôi với sự phát triển của xã hội Việt Nam. Hyosung có sự thành công như hôm này là vì có sự đoàn kết, đóng góp lớn của đội ngũ cán bộ, công nhân viên và sự đồng hành của chính quyền tỉnh. Ngoài mở rộng đầu tư tại Đồng Nai, Hyosung sẽ mở rộng đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội...”.

Ông Hồ Đức Thành, Tổng giám đốc Công ty D2D: Chúng tôi muốn song hành với sự phát triển của địa phương

“D2D rất vui khi được ghi nhận là DN đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự phát triển của ngành bất động sản nói riêng và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói chung.

Thời gian tới, chiến lược đầu tư, phát triển của D2D vẫn dựa trên nguyên tắc đầu tư nhất quán trong suốt quá trình vừa qua. Đó là không để lợi nhuận tách rời mục tiêu xã hội, đảm bảo được đời sống của cán bộ, nhân viên, quyền lợi của cổ đông, khách hàng và sự phát triển chung của cộng đồng. D2D sẽ ưu tiên đầu tư các dự án mang tính xã hội cao, góp phần giải quyết các vấn đề về nhà ở, hạ tầng giao thông của địa phương”.

Hương Giang

Khắc Giới

.
.
;
.
.