Thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ

Cập nhật lúc 23:47, Thứ Năm, 17/10/2019 (GMT+7)

Trong hơn 4 năm qua, tỉnh đã thu hồi trên 40 dự án khu dân cư do chậm triển khai để mời gọi doanh nghiệp đủ tiềm lực khác đầu tư. Tuy nhiên, số dự án kéo dài từ 8-12 năm chưa hoàn thành vẫn còn khá nhiều.

Khu dân cư Phước An (xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) xây dựng dở dang rồi bỏ đó hơn 10 năm
Khu dân cư Phước An (xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) xây dựng dở dang rồi bỏ đó hơn 10 năm

TIN LIÊN QUAN
Thông tin từ Sở Kế hoạch - đầu tư, các dự án khu dân cư chậm tiến độ do 3 nguyên nhân chính là: giai đoạn trước tình hình bất động sản đóng băng, các chủ đầu tư kéo giãn thời gian thực hiện; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm; doanh nghiệp không đủ năng lực để thực hiện.

* Kéo dài không thực hiện dự án, phải thu hồi

Theo Sở Tài nguyên - môi trường, thời gian qua, các địa phương, sở, ngành đã đề nghị UBND tỉnh tiến hành hủy bỏ gần 360 dự án, trong đó có nhiều dự án khu dân cư. Nguyên nhân là do trong dự án có quá nhiều hộ dân đang sinh sống nên sẽ khó thực hiện công tác giải tỏa, bồi thường hoặc do chủ đầu tư kéo dài nhiều năm không thực hiện.

Từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh đã thu hồi hơn 40 dự án khu đô thị, khu dân cư vì chậm tiến độ hoặc doanh nghiệp không đủ khả năng tiếp tục triển khai. Thế nhưng vẫn còn những dự án kéo dài trên dưới 10 năm vẫn chưa bị thu hồi. 

Ông Lại Thế Thông, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh cho biết: “Qua giám sát của HĐND tỉnh về các dự án nhà ở thương mại cho thấy, có những dự án kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa bị thu hồi. Ban đã yêu cầu các sở, ngành liên quan kiểm tra lại, đề xuất UBND tỉnh thu hồi những dự án kéo dài chưa thực hiện để bớt ảnh hưởng đến người dân có đất trong dự án”.

Thực tế, TP.Biên Hòa trong giai đoạn 2015-2018 đã đề xuất UBND tỉnh thu hồi hơn 30 dự án chậm triển khai, trong đó đa phần là dự án khu dân cư.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Lê Mạnh Dũng cho rằng, những năm trước, thị trường bất động sản trầm lắng nên nhiều nhà đầu tư khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh kéo dài thời gian thực hiện dự án để chờ thời. Bên cạnh đó, nhiều dự án do chưa có hạ tầng kết nối nên nhà đầu tư chưa mạnh dạn bỏ vốn vào xây dựng. Khoảng 2 năm trở lại đây, thị trường bất động sản tại Đồng Nai sôi động, các doanh nghiệp đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Nhưng đất đai tăng giá cao, các nhà đầu tư gặp khó khăn trong công tác bồi thường, vì giá đất bị đẩy lên khá cao.

Tìm hiểu tại một số địa phương cho thấy, có nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị chỉ làm hạ tầng rồi tiến hành bán đất nền. Do đó, chưa hình thành được các khu dân cư, khu đô thị hiện đại như đề án ban đầu.

* Xem xét kỹ năng lực nhà đầu tư

Cuối tháng 9-2019, HĐND tỉnh đã có đợt giám sát các dự án khu dân cư, nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có rất nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị chậm triển khai.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng lưu ý, các sở, ngành phối hợp với các địa phương rà lại các dự án, nếu quá thời gian chưa làm thì phải thu hồi. Đồng thời, đánh giá lại năng lực của các chủ đầu tư, nếu không đủ khả năng thực hiện nên đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án, mời gọi nhà đầu tư khác có tiềm lực.

Bên cạnh việc đốc thúc các dự án khu đô thị, khu dân cư thực hiện đúng tiến độ, thu hồi những dự án quá hạn thì một vấn đề cần được giải quyết là các khu dân cư, khu đô thị trong tỉnh  khi hoàn thành hạ tầng phải thu hút được người dân đến sinh sống để không thành những khu dân cư bỏ hoang. Thế nhưng, với giá đất, nhà trong các khu dân cư, khu đô thị từ 3,5-8 tỷ đồng/căn thì rất ít người dân trên địa bàn tỉnh đủ khả năng vào ở. Chủ đầu tư những dự án trên thì trông đợi các công trình về hạ tầng giao thông lớn qua tỉnh như: đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 3, vành đai 4... nhanh chóng được xây dựng xong và kết nối với các khu đô thị, khu dân cư để thu hút người dân từ TP.Hồ Chí Minh về sinh sống.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh nhận xét, Đồng Nai quy hoạch nhiều khu dân cư, khu đô thị nhưng đến nay có rất ít khu xây dựng xong tạo được điểm nhấn cho tỉnh. Vì vậy, tỉnh vẫn đang mời gọi những tập đoàn trong và ngoài nước có năng lực đầu tư vào các khu đô thị ở Đồng Nai. Tỉnh cũng sẽ yêu cầu các chủ dự án phải tính toán giá bán phù hợp để người dân trên địa bàn Đồng Nai có nhu cầu về nhà ở đủ khả năng mua nhà. Mục tiêu của tỉnh là hình thành những khu đô thị hiện đại, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn, đồng thời tạo thêm điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan cho đô thị.

Khánh Minh

 

.
.
;
.
.