Chùm tin kinh tế

Cập nhật lúc 21:30, Thứ Tư, 22/05/2019 (GMT+7)

* 26 doanh nghiệp và hộ kinh doanh cam kết bình ổn giá

Theo Sở Công thương, trong 6 tháng triển khai thực hiện chương trình bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu năm 2018-2019 trên địa bàn tỉnh, có 13 doanh nghiệp và 13 hộ kinh doanh cam kết tham gia bình ổn thị trường với đầy đủ các mặt hàng thiết yếu, khi thị trường có biến động về khan hiếm hàng hóa, tăng giá cục bộ.

Một số doanh nghiệp cam kết tham gia bình ổn giá gồm: Công ty TNHH thương mại dịch vụ Siêu thị Co.opmart Biên Hòa, Chi nhánh Công ty TNHH MM Mega Market Việt Nam tại Biên Hòa, các trung tâm thương mại BigC Đồng Nai, BigC Tân Hiệp, siêu thị Hoàng Đức (TX.Long Khánh)… với tổng giá trị hàng hóa dự trữ khoảng 100 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 4, Sở Công thương phối hợp với Sở Tài chính, Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã thẩm định cho 10 hợp tác xã và 1 hộ kinh doanh vay vốn với lãi suất 0% khi tham gia chương trình bình ổn giá với tổng số tiền cho vay là 2,59 tỷ đồng.

Hoàng Hải

* 5 khu công nghiệp được quy hoạch mở rộng

Thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh đã có 5 KCN được Chính phủ phê duyệt cho mở rộng đầu tư với tổng diện tích khoảng 706 hécta. Trong đó, gồm KCN Long Đức (huyện Long Thành) giai đoạn 2 sẽ mở rộng thêm 299 hécta, KCN Xuân Lộc (huyện Xuân Lộc) thêm 200 hécta, KCN Định Quán (huyện Định Quán) 107 hécta, KCN Tân Phú (huyện Tân Phú) 76 hécta và KCN Amata hơn 27 hécta.

Hiện các KCN trên giai đoạn 1 đã cho thuê hết hoặc gần hết đất. Do đó, các công ty đầu tư hạ tầng đang hoàn tất hồ sơ và tiến hành bồi thường để xây dựng hạ tầng, mở rộng diện tích cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất.   

Khánh Minh

* Cho vay xuất nhập khẩu hơn 36,7 ngàn tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai, cho vay doanh nghiệp trên lĩnh vực xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đến cuối tháng 5-2019 là trên 36,7 ngàn tỷ đồng, tăng gần 26% so với dịp đầu năm 2019. Như vậy cho vay xuất nhập khẩu đang chiếm hơn 17% trong tổng dư nợ các tổ chức tín dụng đang cho vay ở Đồng Nai. Trong đó, cho vay xuất khẩu đạt gần 16 ngàn tỷ đồng và còn lại là cho vay nhập khẩu. Các doanh nghiệp ở Đồng Nai chủ yếu vay vốn để nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất và mua máy móc thiết bị mới để thay thế dây chuyền sản xuất cũ nhằm nâng công suất, giảm lao động.   

Uyển Nhi

.
.
;
.
.