Hiệu quả từ các công trình trọng điểm

Cập nhật lúc 23:01, Chủ Nhật, 07/04/2019 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
3 công trình trọng điểm tiêu biểu của tỉnh thời gian qua đã hoàn thành, khi đi vào sử dụng đã phát huy ngay hiệu quả. Những công trình này đã mang lại dấu ấn khá tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội.

 Đường ven sông Cái nối từ cầu Hiệp Hòa đến đường Trần Quốc Toản

* Giải quyết tắc nghẽn giao thông

2 công trình trọng điểm về giao thông của tỉnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng là hầm chui chống ùn tắc giao thông cho khu vực ngã tư Tân Phong (TP.Biên Hòa) và đường 25B (huyện Nhơn Trạch). Những nỗ lực đầu tư cho 2 dự án này hiện nay đã thấy được hiệu quả rõ rệt.

Giữa năm 2018, hầm chui ngã tư Tân Phong được đưa vào hoạt động, người dân qua lại khu vực này đã nhẹ nhõm vì bớt phải chịu cảnh hằng ngày xe lớn xe nhỏ “rồng rắn” nối đuôi nhau nhích từng chút một qua ngã tư vào giờ cao điểm.

Ông Đặng Quốc Nghi, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Rồng Nam Việt (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) - một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics chia sẻ: “Thời gian chưa có hầm chui, vào giờ cao điểm khi đi qua ngã tư Tân Phong, người dân nào cũng rất ngán ngại. Lượng xe ở nhiều phường tập trung dồn ra ngã tư này để đến các khu công nghiệp nằm ở rìa thành phố nên ùn tắc giao thông là khó tránh khỏi. Có hầm chui, các phương tiện lưu thông liên tục nên giải quyết được ùn tắc”.

1 dự án trọng điểm nữa là đường 25B cũng vừa được hoàn thành vào năm 2018, góp phần cải thiện giao thông của huyện công nghiệp Nhơn Trạch. Việc đầu tư mở rộng gấp đôi đường 25B cũ đã giải quyết được cơ bản tình trạng tắc nghẽn giao thông cho trục đường chính vào huyện Nhơn Trạch. Ông Ngô Văn Lợi, chủ một xe tải thường xuyên giao hàng ở các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch cho biết, hiện tại đường 25B đã được mở rộng và bố trí các làn xe một chiều để xe đi ra vào các khu công nghiệp, thuận lợi hơn trước rất nhiều. Tình trạng xe ô tô ùn tắc kéo dài vài cây số như trước đã không còn. “Trong ngành vận tải, chúng tôi rất sợ tình trạng kẹt xe bởi vừa lo bị giao hàng trễ lại tốn xăng dầu, làm tăng chi phí. Chở hàng đến Nhơn Trạch bằng xe lớn thì không chọn được đường nào khác, tất cả xe cộ chỉ còn trông vào việc mở rộng tuyến đường này” - ông Lợi nói.

* Hết cảnh “bì bõm lội nước”

Từ mùa mưa năm 2018, người dân TP.Biên Hòa đã không còn chịu cảnh “lội nước bì bõm” khi đi qua khu vực ngã năm Biên Hùng mỗi khi trời mưa lớn. Dự án trọng điểm chống ngập cho khu vực này đã đi vào sử dụng và phát huy được tác dụng.

Khu vực ngã năm Biên Hùng hàng chục năm nay được xem là “rốn ngập” của nội ô TP.Biên Hòa vào mỗi khi mưa lớn. Khi dự án khởi công, nhiều người vẫn còn nghi ngờ khả năng thoát nước của dự án này, bởi ở những thời điểm triều cường nước ở sông Đồng Nai còn cao hơn mực nước trong hệ thống cống thoát. Song khi dự án hoàn thành cùng với việc thiết kế trạm bơm được lắp 3 máy bơm nước tự động có công suất 3m3/giây/máy thì khả năng thoát nước cho khu vực này không còn là vấn đề quan ngại.

Ông Nguyễn Anh Tuấn,  Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh (chủ đầu tư dự án) cho biết trong mùa mưa năm 2018, từ khi hệ thống thoát hoàn thành nước thoát khá tốt, hệ thống máy bơm chưa phải hoạt động. Dự án có tổng số vốn đầu tư hơn 110 tỷ đồng, trong đó 2 khoản đầu tư lớn là gần 77 tỷ đồng tiền xây lắp và hơn 18 tỷ đồng mua sắm thiết bị. Hệ thống chống ngập này còn được lắp đặt các hố ga ngăn mùi để đô thị được sạch sẽ và văn minh hơn. Công trình trọng điểm này đã được người dân đánh giá rất cao trong việc giúp thay đổi chất lượng sống của người dân toàn khu vực.

Quốc Khánh

.
.
;
.
.