Điện, xăng, gas đồng loạt tăng giá:

Doanh nghiệp "gồng mình" giữ giá đầu ra

Cập nhật lúc 21:32, Thứ Hai, 08/04/2019 (GMT+7)

Chỉ trong vòng hơn 1 tháng qua, giá điện, giá xăng và giá gas bán lẻ đã đồng loạt tăng so với đầu năm 2019. Điều này ít nhiều tác động tới chi phí vận tải, sản xuất nông nghiệp, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt, tiêu dùng của người dân.

Biểu đồ so sánh giá bán lẻ điện sinh hoạt cũ và mới sau khi áp dụng giá điện mới từ ngày 20-3. Thông tin: Minh Quân - Đồ họa: H.Quân
Biểu đồ so sánh giá bán lẻ điện sinh hoạt cũ và mới sau khi áp dụng giá điện mới từ ngày 20-3. Thông tin: Minh Quân - Đồ họa: H.Quân

* Điện, xăng, gas đồng loạt tăng giá

Hiện nay, giá xăng E5 RON92 có giá tối đa là 18.588 đồng/lít, xăng RON95 là 20.033 đồng/lít. Dầu diesel là 17.087 đồng/lít; dầu hỏa có giá 15.971 đồng/lít và dầu mazut là 15.210 đồng một/kg. Từ đầu năm đến nay, xăng dầu đã có 2 đợt tăng giá bán lẻ. Giá các loại xăng dầu tăng khoảng từ 13-15% so với thời điểm đầu năm 2019.

Tương tự, giá gas đã tăng 4 lần với tổng mức tăng là 40 ngàn đồng/bình 12kg. Hiện giá gas bán lẻ trên thị trường vào khoảng 356 ngàn đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ điện bình quân cũng vừa được chính thức điều chỉnh tăng lên 1.864 đồng/kWh, tăng thêm khoảng 8,36% so với giá cũ.

Theo nhiều siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh, hiện giá điện, giá xăng cũng chưa ảnh hưởng nhiều tới giá cả các mặt hàng như: thực phẩm, rau, củ, quả... do các siêu thị, trung tâm thương mại vẫn đang “chạy” các chương trình về bình ổn giá, triển khai các hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, chi phí vận hành đã bị ảnh hưởng, đặc biệt là khi giá điện tăng.

Ông Lê Thanh Nhàn, Giám đốc điều hành của Siêu thị Hoàng Đức (TX.Long Khánh) cho hay chi phí vận hành của siêu thị tăng khoảng 4% khi giá điện tăng. Trong khi đó, giá cả các mặt hàng, nhất là những mặt hàng thiết yếu tại siêu thị vẫn được các doanh nghiệp cố gắng giữ bình ổn, cân đối nên chưa có nhiều biến động.

Theo ông Nguyễn Văn Ba, Giám đốc Hợp tác xã Tân Long, đơn vị quản lý chợ Long Bình Tân (TP.Biên Hòa), hiện chi phí về vận chuyển, vệ sinh môi trường, điện nước... của nhiều tiểu thương trong chợ tăng khoảng 10-15% trong khi các loại rau, củ, quả vẫn phải giữ nguyên giá để cạnh tranh.

Nhu cầu tiêu thụ một số loại thực phẩm, nhất là thịt heo có xu hướng giảm trong thời gian qua nên khi giá xăng dầu, điện, gas tăng như hiện nay sẽ khiến hoạt động kinh doanh gặp khó khăn hơn. Một số mặt hàng về nông sản, thực phẩm ở chợ rơi vào cảnh khó bán trong vài tuần gần đây.

Ông Trịnh Thanh Nghị, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đông Tiến (phường Tân Mai, TP.Biên Hòa), công ty chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho biết, chi phí về điện, gas chiếm khoảng 5% giá thành của sản phẩm. Do đó, khi giá điện, gas tăng, công ty cũng phải cân đối lại các khoản chi phí đầu vào để đảm bảo chất lượng.

* Nông dân, doanh nghiệp lo lắng

Giá điện, xăng dầu cùng tăng cộng với giá nhiều loại nông sản, sản phẩm chăn nuôi không ổn định trong thời gian qua khiến cho không ít nông dân lo lắng trong việc cân đối chi phí sản xuất, nhất là khi nhu cầu tưới tiêu tăng cao, công tác phòng chống dịch bệnh được tăng cường vào dịp này.

Giá các loại xăng dầu đồng loạt tăng trong đợt điều chỉnh gần nhất vào đầu tháng 4 (ảnh minh họa). Ảnh: Hải Quân
Giá các loại xăng dầu đồng loạt tăng trong đợt điều chỉnh gần nhất vào đầu tháng 4 (ảnh minh họa). Ảnh: Hải Quân

Ông Đoàn Trung Ngọc, chủ cơ sở trồng thanh long ruột đỏ xuất khẩu ở xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom chia sẻ, nếu như trước đây một đợt chong đèn (khoảng 10-15 ngày) để “sưởi” cho cây tốn khoảng 10 triệu đồng/hécta thanh long, thì với giá điện mới hiện nay chi phí này sẽ tăng thêm khoảng 2-3 triệu đồng/hécta. Ngoài ra, chi phí vận chuyển cũng đã tăng 8-10% so với đầu năm 2019. Trong khi đó, giá cả thanh long xuất khẩu hiện khá bấp bênh, không ổn định.

Ông Nguyễn Thế Bảo, Giám đốc Hợp tác xã xoài Suối Lớn (huyện Xuân Lộc) cũng cho biết, chi phí sản xuất của hợp tác xã tăng thêm khoảng 5-10% vì giá điện, giá nhiên liệu tăng.

Các doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp sản xuất nhỏ và vừa cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu, giá điện tăng. Một số doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị các phương án để hạn chế lỗ, đảm bảo hoạt động ổn định. Tuy nhiên nếu giá nhiên liệu liên tục biến động trong thời gian tới sẽ có nhiều tác động tới hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như ảnh hưởng tới lợi nhuận thu được.

Nhiều doanh nghiệp ngành vận tải cũng đang cố gắng xem xét lại chi phí để không làm tăng giá đầu ra. Ông Nguyễn Xuân Cử, Giám đốc Công ty TNHH vận tải đường bộ Phú Cường A (TP.Biên Hòa) cho biết, hiện công ty đang vận hành 70 đầu xe tải tuyến đường dài và vận chuyển trong các khu công nghiệp. Việc giá xăng dầu tăng liên tục trong thời gian qua khiến cho chi phí vận hành của công ty tăng thêm 6-7%. Hiện mức tăng vẫn còn trong khoảng cân đối được, nhưng công ty luôn chủ động theo dõi sát sao diễn biến giá bán lẻ xăng dầu để có hướng xử lý kịp thời, phù hợp.

Ông Nguyễn Tân Phú, Giám đốc Công ty TNHH Thế giới dinh dưỡng - Nutriworld (huyện Thống Nhất) chia sẻ, hoạt động sản xuất của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng do giá điện, xăng tăng. Theo tính toán của công ty  tiền điện, tiền nhiên liệu sẽ tăng thêm khoảng 20% so với trước đây mới đảm bảo sản xuất cho các đơn hàng theo kế hoạch.

Hải Quân

.
.
;
.
.