Ngăn chặn thực phẩm "bẩn"

Cập nhật lúc 22:37, Chủ Nhật, 27/01/2019 (GMT+7)

Từ trước Tết Nguyên đán 1 tháng, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để kịp thời phát hiện, xử lý hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Kiệu muối, dưa món, tai heo muối không có nhãn mác tại cửa hàng giò chả Y.N ở khu vực chợ Biên Hòa (TP.Biên Hòa)
Kiệu muối, dưa món, tai heo muối không có nhãn mác tại cửa hàng giò chả Y.N ở khu vực chợ Biên Hòa (TP.Biên Hòa)

Qua kiểm tra, kiểm soát nếu phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về chất lượng hàng hóa sẽ bị công khai trên phương tiện truyền thông để người dân biết, tránh mua hàng các cơ sở đó. Đây là một hình thức buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh chú ý hơn đến chất lượng hàng hóa.

* Chọn sản phẩm rõ nguồn gốc

Theo ông Võ Văn Tỉnh, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đồng Nai, người tiêu dùng nên tập thói quen khi mua hàng hóa phải xem rõ nguồn gốc xuất xứ, thời hạn sử dụng nếu nghi ngờ hàng giả hãy báo cho cơ quan chức năng theo đường dây nóng đã được công bố rộng rãi; đồng thời tránh mua hàng hóa không có bao bì nhãn mác, không có nguồn gốc. Như vậy, các cửa hàng khó bán được những sản phẩm trên sẽ buộc phải chuyển qua lấy những sản phẩm đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng.

Nếu người tiêu dùng đòi hỏi hàng hóa phải có đầy đủ những thông tin cần thiết về xuất xứ, chất lượng, thời hạn sử dụng sẽ khiến cho hàng hóa “3 không” trên thị trường giảm dần. Ngoài ra, góp phần bảo vệ, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chân chính.

* Huy động tất cả lực lượng

Từ cuối tháng 12-2018, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai tung toàn bộ lực lượng về các địa phương để phối hợp kiểm tra hàng hóa trước, trong và sau tết. Trong đó, sẽ kiểm soát về chất lượng và giá cả, trường hợp phát hiện việc tăng giá đột biến sẽ báo về tỉnh có biện pháp giải quyết kịp thời, không để xảy ra khan hàng, sốt giá.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tiến hành kiện toàn bộ máy, tăng cường phối hợp giữa các ngành liên quan, nâng cao công tác tuyên truyền về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, đặc biệt là vào cao điểm cận tết. Để kịp thời nắm bắt tình hình, quản lý địa bàn, kiểm tra phát hiện, xử lý vi phạm, cần xác định rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất hàng giả.

Theo Giám đốc Sở Công thương Dương Minh Dũng, cần phải coi việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, kém chất lượng như một tội ác và xử lý thật nghiêm mới đủ sức răn đe. Bởi thực phẩm kém chất lượng gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Khánh Minh - Hoàng Hải

 

.
.
;
.
.