Heo, gà, nông sản: Không lo "giá tết"

Cập nhật lúc 22:28, Thứ Tư, 30/01/2019 (GMT+7)

Những ngày cận tết, sức tiêu thụ của các mặt hàng heo, gà, trái cây đang tăng nhanh từng ngày. Theo đó, giá thực phẩm, nông sản bán đến tay người tiêu dùng bắt đầu tăng mạnh.  

Tết năm nay, giá các loại thủy sản cũng ít biến động hơn mọi năm Trong ảnh: Thu hoạch tôm càng xanh tại xã Phú Xuân (huyện Tân Phú) Ảnh: B.Nguyên
Tết năm nay, giá các loại thủy sản cũng ít biến động hơn mọi năm Trong ảnh: Thu hoạch tôm càng xanh tại xã Phú Xuân (huyện Tân Phú) Ảnh: B.Nguyên

Tuy nhiên, giá heo, gà, rau trái bán tại vườn đều rất ít biến động. Nông dân lo một vụ thu hoạch tết kém lợi nhuận vì sức mua chậm khiến giá nhiều loại thực phẩm, rau quả thấp hơn nhiều so với mùa tết năm ngoái.

* Heo, gà ổn định

Thông thường, khoảng 1 tuần trước tết, heo, gà là những mặt hàng có sức tiêu thụ tăng đột biến. Theo đó, người chăn nuôi thường kỳ vọng giá heo, gà sẽ tăng cao. Nhưng mùa tết năm nay, giá cả những mặt hàng này vẫn khá ổn định khi vào cao điểm tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai: “Bắt đầu từ sau ngày 23 tháng Chạp, sản lượng heo cung cấp ra thị trường tăng thêm cả ngàn con/ngày so với tuần trước đó. Tuy sức mua tăng nhưng giá heo hơi bán tại trại vẫn ổn định ở mức 51-52 ngàn đồng/kg, hầu như không mấy biến động”.

Thị trường heo tết năm nay, nguồn cung chính là từ các công ty, tập đoàn chăn nuôi lớn vì chăn nuôi nhỏ lẻ giảm mạnh. Mọi năm dịp cuối năm, hàng ngàn con heo từ miền Nam đổ về phía Bắc, chủ yếu xuất đi Trung Quốc. Nhưng năm nay, phía Nam lại là thị trường tiêu thụ heo cả nước tập trung về. Ông Phạm Mạnh Hùng, Trưởng trạm Kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc) cho biết: “Hiện trung bình mỗi ngày, có khoảng 1 ngàn con heo thịt của các công ty nuôi tại khu vực miền Trung chở vào Nam tiêu thụ. Lượng heo qua trạm còn cao hơn nhiều do heo từ các xã của huyện Xuân Lộc cũng đang dồn về cung cấp cho các khu đô thị lớn như: TP.Biên Hòa, TP.Hồ Chí Minh...”

Mặt hàng gà ta đột ngột rớt giá trong vài tuần trở lại đây đang có dấu hiệu nhích nhẹ vào những ngày cận tết. Nhưng giá bán tại vườn vẫn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đặc sản gà thảo mộc, gà sạch lại được người mua săn lùng. Bà Cao Thị Ten, chủ trại gà thảo mộc tại xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) vui vẻ cho hay: “Từ ngày 25 tháng Chạp, trang trại tôi bắt đầu cung cấp gà thảo mộc vào hệ thống cửa hàng tiện lợi và siêu thị của Sài Gòn Co.op. Nhu cầu của thị trường tết về dòng gà thảo mộc hiện rất lớn nhưng tôi vẫn giữ giá ổn định vì muốn tính đường dài cho đầu ra của loại đặc sản này”.

* Rau, quả phong phú

Hiện chỉ có đôi ba loại trái cây, như mãng cầu, bưởi có “giá tết”. Bà Nguyễn Thị Kim Mai, chủ trang trại mãng cầu dai hạt lép tại xã Phú Ngọc cho hay: “Mùa tết năm ngoái, mãng cầu hạt lép tôi chỉ bán được 120 ngàn đồng/kg. Hiện nhiều thương lái gọi tôi đặt mua với giá 195 ngàn đồng/kg nhưng trang trại không đủ hàng để bán vì năm nay mất mùa, sản lượng giảm”.

Bưởi cũng là một trong số ít các loại trái cây có “giá tết”. Cụ thể, giá bưởi da xanh ruột hồng bán tại vườn hiện ở mức 50-55 ngàn đồng/kg, tăng thêm 10 ngàn đồng/kg so với tuần trước đó.

Ông Hồ Đức Tân, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (huyện Thống Nhất) nhận xét: “Tết năm nay, nhiều loại trái cây, rau quả không xảy ra tình trạng sốt giá như mọi năm. Nguồn cung rau, quả rất dồi dào trong khi sức mua chưa biến động mạnh nên sẽ khó xảy ra tình trạng sốt giá”.

Hiện nhiều loại trái cây đắt hàng ngày tết như: xoài, thanh long ruột đỏ, cam, quýt… giá bán chỉ tăng nhẹ, thậm chí rớt giá vì sức tiêu thụ chậm. Cụ thể, xoài ba mùa mưa bán ra tại vườn có giá 10 ngàn đồng/kg, xoài Đài Loan, cát Hòa Lộc chỉ từ 22-25 ngàn đồng/kg, thanh long ruột đỏ từ 20-30 ngàn đồng/kg…

Bình Nguyên

.
.
;
.
.