Gần tết, tràn lan hàng hóa "3 không"

Cập nhật lúc 02:27, Thứ Hai, 28/01/2019 (GMT+7)

TIN LIÊN QUAN
Thời điểm này, thực phẩm cung cấp dịp tết đã được đưa về các chợ trên địa bàn tỉnh. Nhưng qua khảo sát, tại các chợ có nhiều loại thực phẩm như: mứt, bánh kẹo, dưa muối, lạp xưởng, giò chả, rượu… “3 không” (không nguồn gốc, không nhãn mác, không hạn sử dụng) được bán tràn lan, rất khó kiểm soát chất lượng.

Cục Quản lý thị trường Đồng Nai phát hiện heo không rõ nguồn gốc bốc mùi hôi thối chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Ảnh: H.GIANG
Cục Quản lý thị trường Đồng Nai phát hiện heo không rõ nguồn gốc bốc mùi hôi thối chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Ảnh: H.GIANG

Tình hình buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh thời gian qua diễn biến phức tạp, việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các loại bánh mứt, thực phẩm vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

* Vi phạm chất lượng còn nhiều

Hiện nay, tại các chợ, đại lý, điểm bán lẻ… nhu cầu mua sắm hàng hóa thực phẩm dịp tết bắt đầu tăng. Khảo sát tại các chợ hạng 1, 2, 3 trên địa bàn tỉnh cho thấy, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán rất phổ biến. Phía các cơ quan chức năng cũng không thể kiểm soát hết các mặt hàng thực phẩm tết tại các chợ. Theo tìm hiểu, hàng không có nguồn gốc, không thời hạn sử dụng, không kiểm soát chất lượng được sản xuất tại các cơ sở nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc nhập lậu từ nước ngoài.

Ông Võ Văn Tỉnh, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đồng Nai cho hay: “Từ tháng 12-2018, lực lượng quản lý thị trường bắt đầu vào cao điểm kiểm tra hàng hóa lưu thông trên địa bàn tỉnh nhằm quản lý chặt về chất lượng. Nhưng các đối tượng thường lợi dụng tình hình thị trường gần tết phức tạp, nhu cầu mua hàng hóa lớn để đưa hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng ra thị trường”.

Trong thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tỉnh phối hợp với địa phương tổ chức kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại 11 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều cửa hàng, điểm bán hàng có các vi phạm như: hàng hóa chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ, thực phẩm quá hạn sử dụng, một số bánh kẹo có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là các vi phạm: không nhãn mác, không nguồn gốc, không hạn sử dụng... Lực lượng chức năng đã tiến hành xử lý các hàng hóa vi phạm theo quy định.

Khi kiểm tra một cơ sở chuyên cung cấp bánh kẹo nằm sâu trong một hẻm nhỏ ở đường Ngô Quyền (thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc), đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh đã phát hiện nhiều sai phạm như: đóng gói gia công không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, một số sản phẩm có dấu hiệu làm giả, nhái thương hiệu. Ông Nguyễn Hoàng Hòa, chủ cơ sở trên cho hay: “Cơ sở mới kinh doanh được hơn 2 năm, chủ yếu là khách đặt hàng mới lấy về giao chứ không trữ hàng trước. Những sản phẩm này chỉ bán theo thời vụ, chủ yếu để bỏ vào các giỏ quà tết“.

Tương tự, khi kiểm tra các địa điểm bán hàng ở chợ Biên Hòa (TP.Biên Hòa), đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng phát hiện nhiều địa điểm kinh doanh thực phẩm, bánh kẹo, mứt tết vi phạm về niêm yết giá, hàng hóa không có nhãn mác, hàng hết hạn sử dụng, các sản phẩm rượu không xuất được hóa đơn chứng từ...

Ông Phạm Văn Dương, đại diện cơ sở giò chả Y.N trên đường Phan Chu Trinh (TP.Biên Hòa) cho hay: “Tôi đã kinh doanh mặt hàng giò chả được hơn 10 năm, các sản phẩm đều được lấy từ mối quen, còn các loại dưa muối tết là những sản phẩm nhà làm nên không có bao bì nhãn mác“. Ngoài ra, tại cơ sở này còn bán những loại nước tương, nước mắm quá hạn sử dụng và khi được hỏi chủ cơ sở trả lời là do sơ suất nên “quên” loại bỏ khỏi gian hàng.

Trong khi đó, ông Lê Hữu Phùng, chủ một sạp bánh kẹo ở chợ Biên Hòa cho biết các sản phẩm bánh kẹo, mứt tết phục vụ tết ở đây hầu hết được lấy hàng từ chợ Bình Tây (TP.Hồ Chí Minh). Tuy nhiên, ông Phùng chỉ cung cấp hóa đơn chứng từ một số loại mứt me, mứt bí, trong khi đó các sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu lại không có đầy đủ nhãn mác, thông tin tiếng Việt cho người tiêu dùng. Một số loại rượu bày bán cũng không có hóa đơn chứng từ. Lý giải về việc này, ông Phùng cho hay: “Tôi bán lẻ 1-2 thùng, khi nào hết hàng thì gọi điện cho mối mang lại bán nên cũng không có hóa đơn, chứng từ gì cả”.

Khảo sát tại chợ khác của TP.Biên Hòa, TX.Long Khánh và các huyện cũng phát hiện không ít loại thực phẩm cho tết không có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng chưa được kiểm soát chặt chẽ.

* Người tiêu dùng lo lắng

Hiện nay, chất lượng hàng hóa được nhiều người tiêu dùng quan tâm, có những người khi mua sản phẩm xem rất kỹ về nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng. Thế nhưng, nhiều người dân vẫn lo lắng sẽ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Từ ngày 27-12-2018 đến 15-1-2019, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai kiểm tra, phát hiện 168 vụ vi phạm về hàng hóa thì có đến 75 vụ sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không có nguồn gốc xuất xứ; trong đó gồm có thực phẩm, gia vị, nước giải khát, bánh kẹo...

Tại các địa phương, hiện đang tăng cường kiểm soát hàng hóa lưu thông trên thị trường, đặc biệt là các chợ để hạn chế xuống mức thấp nhất hàng giả, kém chất lượng và không rõ nguồn gốc. Ông Nguyễn Danh Thịnh, Giám đốc Hợp tác xã thương mại - dịch vụ Phương Lâm, Trưởng ban quản lý chợ Phương Lâm (huyện Tân Phú) cho biết, dịp cuối năm tình hình buôn bán diễn ra tấp nập nên công tác tuyên truyền, chống hàng buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc được tập trung, chú trọng, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, các loại thực phẩm, bánh kẹo, mứt tết…

Theo ông Đặng Viết Liêm, Phó trưởng ban quản lý chợ Biên Hòa (TP.Biên Hòa), năm nay ngoài các sạp hàng bán bánh kẹo, mứt tết, thực phẩm tết truyền thống, chợ còn tăng cường thêm 15 gian hàng bánh mứt bổ sung. Các gian hàng này hoạt động từ ngày 15 tháng Chạp, chủ yếu là của các hộ kinh doanh truyền thống mở rộng ở khu vực bên hông chợ. Ban quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở các tiểu thương, đặc biệt là các tiểu thương kinh doanh các mặt hàng tết đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng hàng hóa, thường xuyên phối hợp với trung tâm y tế của địa phương kiểm tra các loại thực phẩm, bánh mứt, phẩm màu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là cao điểm dịp Tết Nguyên đán.

Hương Giang - Hải Quân

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia:

Các lực lượng chức năng cần tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát hàng hóa sản xuất, lưu thông trên thị trường nhằm kịp thời phát hiện, xử lý đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đặc biệt trong thời gian trước, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các đơn vị trực thuộc Ban Chỉ đạo 389 địa phương cần chủ động dự báo, nắm bắt tình hình, không để xảy ra tình trạng bị động.

 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải:

Đề nghị ngành Công thương Đồng Nai phối hợp với lực lượng quản lý thị trường làm tốt công tác bình ổn hàng hóa thiết yếu, nhất là mặt hàng thịt heo trong thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán: đồng thời tăng cường xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng, chống buôn lậu; quan tâm đưa hàng Việt có chất lượng, giá cả phù hợp về phục vụ ở các địa bàn có nhiều khu công nghiệp, đông công nhân, các vùng nông thôn.

 

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh:

Vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán sắp tới, các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng phức tạp. Trong đó, các vấn đề gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử cần được lưu ý bởi các chiêu thức ngày càng tinh vi, khó kiểm soát.

 

.
.
;
.
.