Sổ tay phóng viên:

Bao giờ đồng bộ các quy hoạch?

Cập nhật lúc 21:51, Thứ Hai, 03/12/2018 (GMT+7)

Hiện nay, Đồng Nai đang thu hút đầu tư nước ngoài vào nhiều lĩnh vực như: công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, bất động sản, du lịch. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng đánh giá Đồng Nai là nơi có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư mà họ cần. Do đó, nhiều năm nay, thu hút đầu tư nước ngoài của Đồng Nai đều vượt xa so với kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư, nếu tỉnh lồng ghép đầy đủ, đồng bộ các quy hoạch vào những khu vực thu hút đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, du lịch thì sẽ có nhiều dự án được giải ngân nhanh và sớm đi vào hoạt động.

Thực tế, thời gian qua có những trường hợp doanh nghiệp đến tỉnh được cấp phép đầu tư, nhưng khi triển khai dự án lại “vướng”  quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch nông thôn mới...nên phải chờ đợi điều chỉnh quy hoạch mất rất nhiều thời gian. Việc này dẫn đến có những dự án kéo dài 2 năm chưa giải quyết xong. Cụ thể như 3 dự án trồng lan tại huyện Xuân Lộc. Nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn vốn đầu tư nhưng vì vướng thủ tục buộc phải chờ đợi, dự án chậm đi vào hoạt động. Theo đó, Sở Kế hoạch - đầu tư đề xuất các sở, ngành, địa phương trước khi muốn thu hút đầu tư vào dự án nào đó nên rà soát lại tất cả các quy hoạch và điều chỉnh, cập nhật đồng bộ và đầy đủ. Như vậy, doanh nghiệp vào đầu tư được cấp phép sẽ triển khai ngay được dự án và dự án sớm đi vào hoạt động sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tạo việc làm cho nhiều lao động và tăng thu ngân sách cho địa phương.

Ngoài ra, việc cập nhật đầy đủ các quy hoạch ở khu vực thu hút đầu tư còn giúp cho môi trường đầu tư được cải thiện tốt hơn, tránh được những tiêu cực, nhũng nhiễu trong quá trình làm thủ tục. Những doanh nghiệp nước ngoài đến sau sẽ tin tưởng hơn khi chọn Đồng Nai là điểm đến.

Lâu nay, không chỉ với doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Đồng Nai mà ngay cả doanh nghiệp trong nước khi triển khai một dự án nếu quy hoạch chưa đồng bộ, cũng phải “chạy đôn chạy đáo” xin điều chỉnh cho phù hợp. Thời gian xin điều chỉnh quy hoạch có khi kéo dài 2-3 năm mới xong. Vì thế, thời gian triển khai dự án kéo dài, đôi khi khiến doanh nghiệp mất đi rất nhiều cơ hội. Có những dự án khi xin điều chỉnh các quy hoạch xong và hoàn tất những thủ tục đầu tư đi vào sản xuất thì cơ hội đã qua mất. 

Hiện nay, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư vào tỉnh đều trông đợi, nơi mình đầu tư đã được đồng bộ tất cả các quy hoạch để khi nhà đầu tư được cấp phép có thể bắt tay ngay vào thi công trong thời gian ngắn để hoạt động. Như vậy, cả doanh nghiệp lẫn tỉnh đều có lợi. Nhưng việc này có thực hiện được hay không còn phải trông đợi vào các sở, ngành, địa phương có chủ động phối hợp chặt chẽ với nhau.

Hương Giang

.
.
;
.
.