Cần thu hồi dự án "rùa bò"

Cập nhật lúc 22:27, Chủ Nhật, 02/12/2018 (GMT+7)

Đồng Nai quy hoạch 7 khu xử lý chất thải với tổng diện tích hơn 354 hécta. Các khu xử lý chất thải thu hút 17 dự án, trong đó gồm các dự án: xử lý rác thành phân bón, đốt, phát điện.

Khu xử lý rác Bàu Cạn (huyện Long Thành) đưa máy móc về nhưng chưa đưa vào hoạt động. Trong ảnh: Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn giám sát Khu xử lý rác Bàu Cạn vào cuối năm 2017. Ảnh: K.Minh
Khu xử lý rác Bàu Cạn (huyện Long Thành) đưa máy móc về nhưng chưa đưa vào hoạt động. Trong ảnh: Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Ngọc Tuấn giám sát Khu xử lý rác Bàu Cạn vào cuối năm 2017. Ảnh: K.Minh

 

Đến cuối năm 2017, các dự án xử lý rác sinh hoạt không thực hiện được theo kế hoạch, UBND tỉnh đã đề ra lộ trình mới là năm 2018 giảm tỷ lệ chôn lấp dưới 50%, năm 2019 dưới 30% và năm 2020 dưới 15%.

* Rà soát lại các dự án

Vừa qua, trong những lần làm việc với các huyện, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái đã yêu cầu các sở, ngành phối hợp với các huyện có khu xử lý chất thải, rà soát lại tất cả các dự án xem tiến trình thực hiện đến đâu. Với những dự án chậm triển khai và cố tình kéo dài, tỉnh sẽ có biện pháp mạnh để xử lý. Đồng Nai luôn đặt vấn đề đảm bảo môi trường lên hàng đầu, vì thế sẽ không thể để các khu xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân bức xúc. “Các địa phương cùng với các sở, ngành xem xét lại tất cả những dự án xử lý rác trên địa bàn xem nguyên nhân chậm do đâu. Nếu chủ đầu tư cố tình kéo dài dự án và chỉ chôn lấp thì buộc ngưng hoạt động, chuyển rác đến những nơi đang xử lý thành phân bón hoặc đốt để giảm tỷ lệ chôn lấp” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái nhấn mạnh.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, sau khi rà soát những dự án xử lý rác, chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện thì sẽ thu hồi giao cho những doanh nghiệp có đủ khả năng thực hiện nhanh.

* Sẽ có 4 khu chôn lấp rác dưới 15%

Tổng vốn để đầu tư các dự án xử lý rác trên địa bàn tỉnh là hơn 1,5 ngàn tỷ đồng. Đây là số vốn khá lớn nên nhiều doanh nghiệp đã kéo dài thời gian thực hiện. Tuy nhiên, phía UBND tỉnh cũng sẽ siết lại bằng cách những dự án đến tháng 12-2018 vẫn chôn lấp rác 100% thì sẽ ngưng hoạt động hoặc giảm lượng rác đưa về.

Ông Trần Trọng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Đồng Nai cho biết: “Từ đầu tháng 12-2018, tỉnh sẽ chuyển hơn 100 tấn rác sinh hoạt/ngày từ khu Bàu Cạn và 200 tấn rác/ngày của khu Vĩnh Tân về khu Quang Trung để xử lý. Điều này buộc 2 khu xử lý rác trên phải nhanh chóng hoàn thiện nhà máy xử lý rác thành phân và lò đốt”.

Cũng theo ông Toàn, Khu xử lý Tây Hòa, xã Tây Hòa (huyện Trảng Bom) và Khu xử lý Xuân Mỹ xã Xuân Mỹ (huyện Cẩm Mỹ) đang gấp rút lắp đặt lò đốt để đưa rác sinh hoạt vào đốt trong cuối tháng 12 này. Khi 2 khu xử lý trên thực hiện đốt rác thì tỷ lệ chôn lấp dưới 15%.

Do đó, khi 2 khu xử lý rác trên chính thức hoạt động thì Đồng Nai sẽ có 4/7 khu xử lý chất thải theo quy hoạch sẽ đạt tỷ lệ chôn lấp dưới 15%. Tuy nhiên, vấn đề cũng gây bức xúc không nhỏ cho người dân là quá trình vận chuyển rác còn để chảy nước rỉ rác dọc đường gây ô nhiễm cho những người lưu thông trên đường và những hộ gia đình sống gần đường. Vấn đề này hiện vẫn chưa có giải pháp xử lý triệt để vì nhiều phương tiện chở rác còn thô sơ.

Khánh Minh

 

.
.
;
.
.