320 năm Biên Hòa - Đồng Nai (1698-2018)

Sẵn sàng cho mục tiêu tỉnh nông thôn mới đầu tiên

Cập nhật lúc 22:04, Thứ Tư, 26/12/2018 (GMT+7)

Được biết đến là địa phương hàng đầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay 2 huyện cuối cùng của Đồng Nai là Định Quán, Tân Phú cũng đã về đích trong xây dựng huyện nông thôn mới (NTM). 133/133 xã trên địa bàn tỉnh đều đạt chuẩn xã NTM. Đích đến cho mục tiêu năm 2019, Đồng Nai đạt tỉnh NTM đầu tiên của cả nước đã rất gần. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Trần Thanh Nam thăm mô hình trồng bưởi của nông dân tại huyện Trảng Bom. Ảnh: B.Nguyên
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Trần Thanh Nam thăm mô hình trồng bưởi của nông dân tại huyện Trảng Bom. Ảnh: B.Nguyên

Năm 2018 đánh dấu kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn (2008-2018). Bức tranh nông nghiệp của Đồng Nai đạt được những gam màu sáng.

* Nông nghiệp phát triển

Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản năm 2018 ước đạt trên 40,7 ngàn tỷ đồng, tăng trên 4,4% so với cùng kỳ năm 2017, vượt chỉ tiêu nghị quyết giao (3-4%). Trong đó, ngành chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản vẫn đứng đầu về mức tăng lần lượt là gần 5,8% và 5,5%.

Đồng Nai có tổng đàn heo khoảng 2,5 triệu con; tổng đàn gia cầm gần 22,6 triệu con. Trong đó, chăn nuôi heo trang trại đang chiếm gần 94% so với tổng đàn; nuôi gà trang trại chiếm trên 85% tổng đàn. Diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có trên 8 ngàn hécta với tổng sản lượng đạt trên 59,5 ngàn tấn. Ngành nông nghiệp tỉnh phát triển nhanh về lượng với tổng đàn heo, gà hiện tăng gấp đôi, gấp 3 so với 10 năm trước; nhiều loại cây trồng cũng đang đứng đầu cả nước về diện tích như: sầu riêng, chuối, xoài...

Nông nghiệp Đồng Nai không chỉ tăng mạnh về lượng mà còn được chú trọng đầu tư về chất. Hiện các giống cây trồng chủ lực của Đồng Nai đều sử dụng giống mới, năng suất cao, chất lượng tốt. Nhiều loại nông sản đã được cấp chứng nhận VietGAP, Global GAP như: tiêu, bưởi, xoài, chôm chôm, sầu riêng...

Toàn tỉnh cũng đã xây dựng được 3 vùng GAHP (vùng thực hành sản xuất chăn nuôi tốt) với 821 hộ chăn nuôi tham gia các tổ GAHP. Trong đó, hàng chục tổ hợp tác, trang trại chăn nuôi được cấp chứng nhận VietGAHP.

* Nâng chất nông thôn mới

Tuy luôn giữ vững vị trí tốp đầu về thành tích xây dựng NTM như: là tỉnh đầu tiên có 100% xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới; Xuân Lộc là một trong 4 huyện của cả nước được chọn thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu…nhưng Đồng Nai không chạy theo thành tích cả trong xây dựng NTM và NTM nâng cao mà luôn chú trọng đi vào thực chất.

Biểu đồ thể hiện một số thành tựu về nông nghiệp - phát triển nông thôn giai đoạn 2008-2018 của tỉnh Đồng Nai. (Thông tin: Bình Nguyên - Đồ họa: Hải Quân)
Biểu đồ thể hiện một số thành tựu về nông nghiệp - phát triển nông thôn giai đoạn 2008-2018 của tỉnh Đồng Nai. (Thông tin: Bình Nguyên - Đồ họa: Hải Quân)

“Hậu NTM, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, đồng thời các vấn đề về môi trường, về văn hóa, an ninh trật tự... cũng được quan tâm” - Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh khẳng định.

Ngoài tập trung đầu tư về cơ sở hạ tầng cho vùng nông thôn, tỉnh có nhiều bước đột phá trong triển khai các chính sách phát triển nông nghiệp nhằm tạo cơ chế để thu hút nguồn đầu tư, nhất là thu hút được doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp công nghệ cao.

TS.Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn nhận xét: “Đồng Nai đã thu hút được doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao với cách làm rất hay, hiệu quả vì tìm ra giải pháp ứng dụng công nghệ hiện đại nhưng có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương. Tỉnh nên xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức để xây dựng giải pháp và lộ trình phát triển cho phù hợp”.

 Nhờ phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, thu nhập của người dân nông thôn các địa phương tăng gấp 3-4 lần so với 10 năm trước. Nhiều huyện nghèo bứt phá tăng thu nhập bình quân của người dân nông thôn lên mức ấn tượng như: huyện Trảng Bom đạt trên 61,2 triệu đồng/người/năm; huyện Vĩnh Cửu đạt trên 56 triệu đồng/người/năm…

Bình Nguyên

.
.
;
.
.