"Nóng" với giảm biên chế và thu hồi đất

Cập nhật lúc 23:23, Thứ Hai, 05/11/2018 (GMT+7)

Trong các vấn đề sẽ trình HĐND tỉnh thông qua trong tháng 12-2018, có 2 vấn đề được dư luận trong tỉnh quan tâm là những dự án sẽ thu hồi đất trong năm 2019 và việc phê duyệt tổng biên chế, số người làm việc và hợp đồng lao động trong các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Sản xuất thiết bị máy bay xuất khẩu tại Công ty TNHH Meggitt Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa).
Sản xuất thiết bị máy bay xuất khẩu tại Công ty TNHH Meggitt Việt Nam ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa).

 

Sẽ thu hồi gần 2,4 ngàn hécta đất

Theo đề xuất của Sở Tài nguyên - môi trường, UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh thông qua danh sách của 525 dự án sẽ thu hồi đất trong năm 2019. Diện tích đất cần thu hồi cho các dự án trên gần 2,4 ngàn hécta. Địa phương có nhiều dự án cần thu hồi đất để thực hiện là Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Biên Hòa. Các dự án cần thu hồi đất trên nhiều lĩnh vực gồm đường giao thông, công trình công cộng, trường học...

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, sở đã rà soát chỉ đưa những dự án được bố trí vốn vào danh mục các dự án cần thu hồi đất, vì những dự án được bố trí vốn mới có thể triển khai nhanh được. Những dự án chưa ghi vốn sẽ khó triển khai nên khi đưa vào danh mục mà không thực hiện được sẽ thành dự án chậm triển khai.

Liên quan đến những dự án đề xuất sẽ thu hồi đất trong năm 2019, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh cho hay đã chỉ đạo các địa phương chỉ đưa vào danh mục cần thu hồi đất những dự án có khả năng thực hiện được để tránh tình trạng dự án “treo”.

* Giữ nguyên chỉ tiêu biên chế viên chức

Theo tờ trình của UBND tỉnh, tổng số biên chế công chức và hợp đồng lao động năm 2019 phân bổ cho các sở, ban, ngành, địa phương được đề xuất là 3.572 giảm 137 chỉ tiêu so với năm 2018, trong đó có 134 biên chế công chức.

Đối với số người làm việc và hợp đồng lao động trong các đơn vị sự nghiệp, hiện tại tổng số người làm việc và hợp đồng lao động phân bổ cho các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh, sở, ban, ngành, UBND các địa phương là 46.244 chỉ tiêu, trong đó có 41.526 biên chế viên chức.

So với phân bổ đầu năm 2018, đến thời điểm này tỉnh đã giảm 3 ngàn chỉ tiêu biên chế. Vì thế UBND tỉnh đề xuất HĐND tỉnh phê duyệt tổng số chỉ tiêu biên chế như hiện nay vào năm 2019. Theo ông Nguyễn Văn Út, Phó giám đốc Sở Nội vụ, đối với lĩnh vực giáo dục, sở sẽ tiến hành rà soát nhu cầu, thực tế về trường lớp của các địa phương để tiến hành giao đủ chỉ tiêu biên chế, chỉ giảm các biên chế trung gian như: cán bộ quản lý, bộ phận phục vụ…

Hương Giang - Hải Quân


.
.
;
.
.