Giải ngân nhanh vốn FDI để đón "sóng"

Cập nhật lúc 21:10, Thứ Tư, 28/11/2018 (GMT+7)

Vốn FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) tại Đồng Nai tính đến đầu tháng 11-2018 đã giải ngân được gần 1,5 tỷ USD, vượt gần 50% so với kế hoạch năm. Các doanh nghiệp FDI đang tăng tốc trong giải ngân vốn để sớm đưa các dự án vào hoạt động.

Công ty TNHH Kyokuto Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 (huyện Nhơn Trạch) mới đầu tư nhà xưởng và đã đi vào hoạt động.
Công ty TNHH Kyokuto Việt Nam ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3 (huyện Nhơn Trạch) mới đầu tư nhà xưởng và đã đi vào hoạt động.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, tính đến nay vốn FDI trên địa bàn tỉnh đã giải ngân hơn 18,2 tỷ USD. Những công ty FDI có vốn giải ngân lớn hầu hết đều ở lĩnh vực công nghiệp, liên tục đầu tư xây dựng mới, mở rộng nhà xưởng sản xuất để đáp ứng các đơn hàng lớn trong và ngoài nước.

* Rót vốn vào sản xuất

Khoảng 2-3 năm gần đây, tốc độ giải ngân vốn FDI của Đồng Nai trở nên nhanh hơn. Nguồn vốn chủ yếu được các doanh nghiệp rót vào xây dựng nhà xưởng, nhập máy móc, dây chuyền mới về để sản xuất.

Với bối cảnh hiện tại, các doanh nghiệp FDI giải ngân vốn nhanh để đi vào sản xuất còn để bắt lấy cơ hội đưa hàng hóa vào các thị trường Việt Nam đã ký các hiệp định thương mại và thuế xuất khẩu đã và đang giảm dần về 0%. Đặc biệt Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sắp được phê chuẩn sau khi nhiều nước thông qua và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU dự kiến cũng sẽ sớm có hiệu lực.

Trong đó, một số doanh nghiệp FDI giải ngân nguồn vốn khá lớn trong năm nay như: Công ty TNHH Schaeffler Việt Nam sản xuất công nghiệp hỗ trợ ở Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa) với 98 triệu USD; Công ty TNHH Hwaseung Vina ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1 (huyện Nhơn Trạch) giải ngân 85 triệu USD để mở rộng sản xuất giày xuất khẩu; Công ty TNHH N.E.W sản xuất thiết bị máy móc, phụ tùng ở Khu công nghiệp Amata, giải ngân vốn thêm 58 triệu USD. Công ty cổ phần TaeKwang Vina Industrial ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 (TP.Biên Hòa), giải ngân 42 triệu USD để đầu tư thêm máy móc, mở rộng nhà xưởng ở những chi nhánh khác tại Đồng Nai để gia công giày cho thương hiệu Nike và xuất khẩu...

Ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết: “Năm nay, các doanh nghiệp FDI sản xuất - kinh doanh khá hiệu quả, thị trường tiêu thụ hàng hóa thuận lợi nên nhiều doanh nghiệp giải ngân vốn nhanh để mở rộng sản xuất”.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn đang diễn ra gay gắt nên nhiều đơn hàng có xu hướng dịch chuyển về Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới Đồng Nai có thể đón được nhiều nhà đầu tư mới cũng như các đơn hàng lớn. Các doanh nghiệp FDI cũng sẽ nhanh chóng rót vốn vào để xây dựng nhà xưởng, mua máy móc, tuyển lao động nhanh đi vào sản xuất.

Ông Kuga Shohei, Tổng giám đốc Công ty TNHH YKK Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch), Trưởng nhóm doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai cho hay: “Các doanh nghiệp Nhật Bản sau khi được tỉnh cấp phép đầu tư mới hoặc cấp phép mở rộng sản xuất đều nhanh chóng làm nhà máy, lắp ráp dây chuyền sản xuất để sớm đi vào hoạt động. Nguyên nhân là vì thị trường tiêu thụ hàng hóa khá tốt”. Theo nhiều đánh giá, đây chính là yếu tố then chốt giúp nguồn vốn FDI tại Đồng Nai giải ngân vượt xa kế hoạch đề ra.

* Sớm đi vào hoạt động

Việt Nam đang là nước ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do nhất thế giới. Điều này đã góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia nằm trong tốp đầu trong khối ASEAN về hấp dẫn các nhà đầu tư FDI. Trong đó, Đồng Nai là tỉnh được nhiều nhà đầu tư chọn lựa vì có các lợi thế về giao thông, hạ tầng các khu công nghiệp hoàn chỉnh, khí hậu, thổ nhưỡng tốt, do đó doanh nghiệp FDI đầu tư vào xây dựng nhà xưởng nhanh, ít tốn kém.

Mặt khác, công nghệ xây dựng nhà xưởng hiện đại chỉ trong vòng 6 tháng đến 1 năm có thể hoàn thành và đi vào hoạt động. Điều này cũng đã góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp nhanh chóng đổ vốn vào hoàn thiện nhà xưởng để sớm bắt tay vào sản xuất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết: “Các khu công nghiệp của Đồng Nai hiện đã có gần 2 ngàn dự án đang hoạt động, ngành nghề đa dạng. Nhiều công ty xuất khẩu đang có nhu cầu tìm nguồn nguyên liệu trong nước nên các doanh nghiệp FDI đầu tư vào tỉnh sẽ dễ dàng tìm được đối tác cung ứng sản phẩm”. Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định tỉnh sẽ hỗ trợ thường xuyên mở các đợt xúc tiến thương mại ngay trên địa bàn tỉnh để các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước gặp gỡ, liên kết mua bán sản phẩm của nhau.

Ông Park Hyun Bae, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đồng Nai cho hay: “Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào tỉnh Đồng Nai hơn 370 dự án với tổng vốn đăng ký trên 5,8 tỷ USD. Lĩnh vực doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư nhiều là xơ sợi dệt, giày dép, điện tử, thiết bị máy móc. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đều chuẩn bị sẵn nguồn vốn để sau khi hoàn tất thủ tục, có thể rót vốn vào làm nhà máy, lắp đặt dây chuyền sản xuất”.

Hương Giang

.
.
;
.
.