Tạo sức bật mới trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Cập nhật lúc 23:03, Thứ Sáu, 22/06/2018 (GMT+7)

Ngày 22-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã về huyện Xuân Lộc làm việc về kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn Đồng Nai. Tiếp và làm việc với đoàn có Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường; Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (bìa phải) tham quan Trại gà  Thanh Đức (huyện Xuân Lộc).  Ảnh: B.NGUYÊN
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (bìa phải) tham quan Trại gà Thanh Đức (huyện Xuân Lộc). Ảnh: B.NGUYÊN

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, xây dựng Xuân Lộc đạt chuẩn huyện nông thôn mới kiểu mẫu phải được xem là nhiệm vụ của cả tỉnh. Đồng Nai nên lấy nguồn lực từ công nghiệp quay lại đầu tư cho nông nghiệp. Ngoài ra, địa phương  phải tạo được cơ chế để thu hút nguồn đầu tư mới, tạo nên sức bật mới từ tiềm năng đã có.

* Tái cấu trúc đúng hướng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường gợi ý Đồng Nai nên đặt mục tiêu trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao vì tỉnh đã thu hút được doanh nghiệp đầu tư. Địa phương cũng nên hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm phân phối nông sản, trung tâm chế biến, từ đó phát triển chuỗi dịch vụ phụ trợ để đưa nông sản địa phương ra thế giới. Địa phương cần lập kế hoạch cụ thể về mặt chính sách, về môi trường đầu tư để thu hút được doanh nghiệp tham gia.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá Đồng Nai đã tận dụng thế mạnh của mình để phát triển rất tốt, thể hiện qua các số liệu phát triển kinh tế - xã hội. Địa phương cũng thuộc tốp đầu cả nước về đầu tư cơ sở hạ tầng cho nông thôn, trong tái cơ cấu nông nghiệp, chính sách phát triển nông nghiệp có những bước đột phá... Trong mục tiêu phát triển, tỉnh tiếp tục chọn chăn nuôi làm ngành chủ lực là hướng đi đúng; trong trồng trọt đã lựa chọn những cây trồng lợi thế theo đúng tín hiệu thị trường. Nếu đạt mục tiêu đề ra, Đồng Nai sẽ là tỉnh đầu tiên hoàn thành 100% số xã và số huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2018.

Theo ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, những kết quả nổi bật mà Đồng Nai đã đạt được là: trong lĩnh vực trồng trọt đã có sự chuyển dịch từ sản xuất nhỏ lẻ hình thành các vùng sản xuất tập trung; nhiều loại cây ăn trái như: xoài, chuối, sầu riêng… đứng đầu cả nước về diện tích. Về tái cơ cấu trong chăn nuôi, Đồng Nai là tỉnh duy nhất của cả nước xây dựng được những vùng chăn nuôi tập trung. Tỉnh đã phát triển được tổng đàn heo trên 2,2 triệu con; tổng đàn gà gần 24 triệu con, tăng gấp nhiều lần so với 5 năm trước đó. “Trước khi tái cơ cấu, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm 50% tổng đàn, hiện giảm còn khoảng 7% để chuyển dịch sang chăn nuôi trang trại quy mô lớn. Đồng Nai cũng đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, tự động hóa trong chăn nuôi, qua đó hình thành được các chuỗi liên kết” - ông Huỳnh Thành Vinh nói.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, nhận định: “Đồng Nai là tỉnh đứng đầu trong triển khai Nghị quyết Trung ương 7. Địa phương rất sáng tạo với nhiều mô hình hay từ phát triển kinh tế, văn hóa đến an ninh trật tự… Đồng Nai cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước thực hiện đầu tư chợ đầu mối; sáng tạo trong đào tạo nghề nông thôn...”.

* Thu hút nguồn đầu tư mới

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, một trong những kết quả ấn tượng của Đồng Nai là về xóa đói giảm nghèo. Hiện xuất khẩu trái cây đã vượt lên giá trị xuất khẩu gạo nên địa phương rất mong bộ có định hướng cho tỉnh về vấn đề thị trường, nhất là trong tiếp cận thị trường xuất khẩu nông sản. Tỉnh cũng còn rất lúng túng trong việc triển khai thực hiện nghị quyết trung ương về tích tụ ruộng đất cũng như vướng trong chuyển đổi đất lúa, mong được tháo gỡ.

Thời gian qua, huyện Xuân Lộc đã mời gọi được một số doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư nông nghiệp công nghệ cao như: dự án cánh đồng lớn chuối cấy mô xuất khẩu; dự án trồng hoa lan xuất khẩu...

Ông Hồ Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc, chia sẻ: “Xuân Lộc đang đẩy mạnh chuyển đổi sang các cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như: thanh long, bưởi, hồ tiêu... Huyện xác định phải ứng dụng công nghệ cao để phát triển sản xuất nông nghiệp, trong đó bắt đầu từ việc xây dựng được những hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp công nghệ cao”.

Bày tỏ mong muốn của địa phương để đẩy mạnh tái cấu trúc nông nghiệp theo hướng bền vững trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh kiến nghị: “Hiện mực nước ngầm của Xuân Lộc đang gần đạt mức báo động nên rất khó tiếp tục khai thác. Việc đầu tư dự án thủy lợi là yêu cầu rất cấp bách, có ý nghĩa quyết định vào sự thành công của việc Xuân Lộc hoàn thành mục tiêu huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Tỉnh kiến nghị sớm cho đầu tư dự án trạm bơm dẫn nước từ sông La Ngà về phục vụ tưới tiêu cho 3 xã vùng sâu nhất của huyện”.

Ông Võ Văn Chánh cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn gỡ khó cho địa phương về chính sách ưu đãi đầu tư dự án cánh đồng lớn. Vì với 18 dự án cánh đồng lớn đã được phê duyệt, Đồng Nai đang dẫn đầu cả nước trong nhân rộng mô hình này nhưng hiện địa phương rất khó thu hút doanh nghiệp đầu tư do vướng về mặt chính sách.

Ông Nguyễn Như Cường, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt, đánh giá: “Đồng Nai có hệ thống chính sách và hàng loạt chương trình, đề án khuyến khích phát triển sản xuất, chú trọng phát triển công nghiệp nông thôn và dịch vụ. Về trồng trọt, Đồng Nai đang đi đúng hướng khi nhân rộng được trên 33 ngàn hécta diện tích tưới tiết kiệm. Tuy nhiên, khoảng cách thu nhập giữa người thành thị và nông thôn đang dài ra, mục tiêu của tỉnh về tăng thu nhập nông thôn phải giải quyết câu chuyện lao động nông thôn. Trong đó, đào tạo, nâng cao năng lực cho nông dân là nội dung cần chú trọng”.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.