Người đưa cây sầu riêng về Phú An

Cập nhật lúc 08:58, Thứ Năm, 31/05/2018 (GMT+7)

Cách đây hơn 10 năm, do ngán ngẩm với cây cà phê vì giá cả bấp bênh, năng suất lại thấp, lợi nhuận thu được năm nào trúng mùa được giá cũng chỉ 50-60 triệu đồng/hécta, còn có năm thất mùa giá giảm chỉ huề vốn, ông Huỳnh Bá Điệp là một trong những người đi đầu trong phong trào đưa cây sầu riêng cơm vàng hạt lép về trồng tại khu vườn hơn 2 hécta của mình ở ấp 4, xã Phú An (huyện Tân Phú).

Ông Huỳnh Bá Điêp trong vườn sầu riêng ở xã Phú An (huyên Tân Phú).Ảnh: K. Minh
Ông Huỳnh Bá Điệp trong vườn sầu riêng ở xã Phú An (huyên Tân Phú).Ảnh: K. Minh

Cây sầu riêng không phụ công chăm sóc của ông, sau vài năm đã cho trái trĩu cành. Vùng đất, nước và khí hậu nơi đầu nguồn sông Đồng Nai này khá thích hợp để cây phát triển, trái to tròn và mùi vị thơm ngon không kém với đặc sản sầu riêng của Long Khánh, năng suất đạt đến 18-20 tấn/hécta/năm, đầu mùa thương lái vào vườn mua với giá 60 ngàn đồng/kg, đến giữa mùa giá 35-40 ngàn đồng/kg nên trừ chi phí ông Điệp còn lời 400-500 triệu đồng/hécta/năm. Ông không ngại hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc để cũng có vườn sầu riêng tươi tốt cho thu nhập cao.

Ông Điệp chia sẻ: “Mấy chục năm làm nông, chỉ đến khi trồng sầu riêng tôi mới khá lên được. Đây là loại cây trồng cho gia đình tôi thu nhập cao nhất từ trước đến nay. Nhiều gia đình thấy tôi trồng sầu riêng trúng đã chuyển những vườn cây cà phê, tiêu, điều già cỗi sang trồng sầu riêng chuyên canh và cũng cho lợi nhuận 300-400 triệu đồng/hécta/năm”. Vì vậy, Phú An đang dần hình thành vùng chuyên canh cây sầu riêng được nhiều người biết đến bởi  chất lượng trái rất ngon.

Nhưng ông Điệp chưa bằng lòng với những kết quả đã đạt được mà vẫn đau đáu một điều là áp dụng các phương pháp kỹ thuật mới để có vườn sầu riêng cho trái sạch để người tiêu dùng có thể yên tâm thưởng thức trái ngon, sạch. Nghĩ là làm, khi huyện vận động nông dân trồng và chăm sóc cây trồng theo quy trình an toàn, ông là một trong những người đã đi tiên phong trong phong trào này. Sau vài năm trúng lớn từ vườn sầu riêng, ông Điệp đã mua đất mở rộng diện tích trồng sầu riêng chuyên canh lên 5 hécta.

Ông Điệp cho biết: “Tôi và nhiều nông dân trong xã đang áp dụng tiêu chuẩn VietGAP để có trái sầu riêng sạch cung cấp cho chợ đầu mối Dầu Giây và thị trường. Tới đây, ngoài chăm sóc cho vườn cây tốt, tôi cùng một số hộ trồng chuyên canh cây ăn trái sẽ liên kết để làm du lịch vườn”.

Khánh Minh

.
.
;
.
.