Chùm tin Kinh Tế

Cập nhật lúc 22:40, Thứ Tư, 25/04/2018 (GMT+7)

* Cho vay doanh nghiệp thuộc công nghiệp hỗ trợ đạt 531 tỷ đồng

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai cho hay dư nợ cho vay để phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này được 531 tỷ đồng, tăng khoảng 1% so với năm 2017. Đây là lĩnh vực được Nhà nước ưu tiên cho vay vốn đầu tư sản xuất với lãi suất ưu đãi cao nhất 6,5%/năm vay ngắn hạn. 

Trên địa bàn Đồng Nai có rất nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có nhu cầu vay vốn để đầu tư cho sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, số doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi trên rất ít. Bởi phần lớn là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Do không đủ điều kiện vay nguồn vốn ưu đãi nên nhiều doanh nghiệp chấp nhận vay vốn với lãi suất cao.

Khánh Minh

* Xuất siêu hơn 700 triệu USD

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong gần 4 tháng đầu năm 2018 là hơn 5,84 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu hơn 5,1 tỷ USD. Như vậy, Đồng Nai đã xuất siêu hơn 700 triệu USD. Những mặt hàng Đồng Nai đang xuất siêu nhiều là: giày, dép, dệt may, sản phẩm từ gỗ, hạt điều, cà phê, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Xuất khẩu tập trung ở khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài hơn 5 tỷ USD, kinh tế tư nhân 749 triệu USD, kinh tế nhà nước gần 76 triệu USD. Đồng Nai là nơi có nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp hỗ trợ và đến hơn 80% nguyên liệu sản xuất ra được xuất khẩu qua hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hương Giang

* TX.Long Khánh sẽ thu hồi 432 hécta đất

Theo phê duyệt quy hoạch sử dụng đất năm 2018, TX.Long Khánh sẽ thu hồi khoảng 432 hécta đất để thực hiện 104 dự án trên địa bàn. Các dự án, công trình phải thu hồi nhiều diện tích đất để thực hiện là làm hạ tầng giao thông và các công trình công cộng cấp quốc gia, tỉnh, thị xã với 64 dự án có diện tích hơn 162 hécta. Tiếp đến là đất thu hồi cho các dự án sản xuất vật liệu xây dựng, làm gốm khoảng 130 hécta. Đất thu hồi làm các dự án công trình cho an ninh quốc phòng khoảng 63 hécta...

Trong năm 2018, các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TX.Long Khánh cũng xin chuyển dịch hơn 110 hécta đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, đất ở đô thị, đất sản xuất - kinh doanh.

Nguyệt Hạ

* Giá hạt tiêu tăng 4-6 ngàn đồng/kg

Sau khi lao dốc xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua, gần 1 tuần nay giá hạt tiêu đã đột ngột tăng 4-6 ngàn đồng/kg lên 60-62 ngàn đồng/kg, là do các thương lái Trung Quốc tăng mua hạt tiêu từ Việt Nam.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế nhận định nguồn cung hạt tiêu trên thế giới vẫn cung vượt cầu và thế giới đang thừa khoảng 64 ngàn tấn hạt tiêu. Do đó, giá hạt tiêu chỉ tăng cục bộ do tạm thời phía Trung Quốc mua với số lượng lớn. Dự báo, từ nay đến hết tháng 6-2018, giá hồ tiêu sẽ vẫn mức này hoặc tăng nhẹ do nguồn cung ở các nước xuất khẩu tiêu lớn, trong đó có Việt Nam ít đi vì đã hết vụ thu hoạch, trong khi tại các nước có sản lượng tiêu lớn như Indonesia và Malaysia đến tháng 7-8 mới vào vụ thu hoạch. Đây là dịp để hồ tiêu Việt Nam mở rộng thị trường và tăng sản lượng xuất khẩu.

Uyển Nhi

.
.
;
.
.