Chùm tin kinh tế

Cập nhật lúc 22:26, Chủ Nhật, 22/04/2018 (GMT+7)

* Tồn trên 52,5 ngàn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên - môi trường, hiện nay các văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn hơn 52,5 ngàn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa có người nhận, trong đó có hơn 3 ngàn giấy cấp lần đầu và gần 49,5 ngàn giấy cấp đổi.

Có nhiều nguyên nhân khiến người dân chưa nhận giấy chứng nhận quyền sử đất, song lý do chính là do phải đóng tiền thuế đất cao nên nhiều gia đình không đủ khả năng đóng thuế để nhận giấy. Ngoài ra, còn do người sử dụng đất nhận chuyển quyền một phần diện tích đã cấp giấy chứng nhận mới nhưng không cung cấp giấy chứng nhận cũ để chỉnh lý diện tích cho nên chưa phát được giấy. Nhiều trường hợp người sử dụng đất không cư trú ở địa phương nơi có đất nên chưa thông báo nhận giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, còn do thời gian giải quyết hồ sơ đất đai chậm nên nhiều trường hợp đã chuyển nhượng đất cho người khác...

Nguyệt Hạ

* Gần 11,6 ngàn doanh nghiệp không còn hoạt động

Tin từ Sở Kế hoạch - đầu tư, số doanh nghiệp của tỉnh đăng ký thành lập trên hệ thống thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia đến nay là gần 30,4 ngàn doanh nghiệp. Ngành nghề đăng ký sản xuất - kinh doanh rất nhiều, nhưng phần đông tập trung vào lĩnh vực thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, thống kê mới nhất của Cục Thống kê Đồng Nai cho biết hiện trên địa bàn tỉnh chỉ có hơn 13,8 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động và đang đầu tư xây dựng. Như vậy, có gần 11,6 ngàn doanh nghiệp đã ngưng hoạt động so với đăng ký. Hiện nay dữ liệu thông tin về các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn Đồng Nai không nhiều, do đó khi xảy ra các sự cố, biến động việc xử lý các vướng mắc rất khó khăn. Vì vậy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh đã yêu cầu Sở Kế hoạch - đầu tư, các sở, ngành liên quan phải nhanh chóng tổng hợp, xây dựng dữ liệu về các doanh nghiệp để nắm bắt được tình hình sản xuất - kinh doanh. Có như vậy, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, chính quyền tỉnh mới có thể kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ.

Uyển Nhi

.
.
;
.
.