Chùm tin kinh tế

Cập nhật lúc 22:16, Thứ Hai, 09/04/2018 (GMT+7)

* 3 thị trường nhập khẩu chính của Đồng Nai

Theo Sở Công thương, hiện nay các doanh nghiệp Đồng Nai đang nhập khẩu các mặt hàng làm nguyên liệu sản xuất từ nhiều nước, vùng lãnh thổ, nhưng có 3 thị trường nhập khẩu chính là: Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Những thị trường trên chiếm khoảng 50% trong kim ngạch nhập khẩu của tỉnh.

Trong 3 tháng đầu năm, các doanh nghiệp Đồng Nai đã nhập khẩu gần 1,6 tỷ USD. Mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn là: vải, xơ sợi dệt, nguyên phụ liệu giày dép, hóa chất, sắt thép... Trong đó riêng nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Trung Quốc khoảng 743 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Còn nhập khẩu hàng hóa từ Hàn Quốc, Đài Loan giảm, các doanh nghiệp chuyển qua tìm nguồn hàng trong nước hoặc từ các quốc gia khác như: Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia, Hoa Kỳ.

Hương Giang

* Giá hạt điều giảm 4 ngàn đồng/kg

Nông dân trồng điều tại Long Thành cho biết giá hạt điều hiện nay so với đầu vụ đã giảm 4 ngàn đồng/kg. Hạt điều sô được thương lái mua tại vườn hiện có giá 38 ngàn đồng/kg. Tại thời điểm đầu tháng 3, giá hạt điều mua vườn là 42 ngàn đồng/kg. Theo các thương lái, nguyên nhân giá hạt điều giảm do thời gian qua liên tục bị mưa nên độ ẩm trong hạt điều tăng mạnh, các đại lý đã giảm giá để bù cho việc giảm cân khi phơi sau này.

Do mưa trái vụ nhiều nên mùa điều năm nay năng suất không cao.

Vân Nam

* Nông dân Cẩm Mỹ trúng mùa, trúng giá lúa

Những ngày này, bà con nông dân huyện Cẩm Mỹ đang bước vào vụ thu hoạch lúa vụ đông - xuân. Niên vụ này, năng suất cây lúa đạt từ 8-10 tấn/hécta, đồng thời giá lúa cũng được thương lái thu mua cao so với mọi năm nên bà con nông dân đang rất phấn khởi vì một vụ lúa bội thu.

Sau khi xuống giống vụ đông - xuân, tình hình thời tiết diễn biến thuận lợi, dịch bệnh ít phát triển hơn so với mọi năm nên cây lúa sinh trưởng và phát triển rất tốt. Bên cạnh đó, bà con tiếp tục đưa các giống lúa mới vào sản xuất, cây lúa trổ bông với hạt chắc và đẹp nên đạt năng suất cao. Huyện Cẩm Mỹ đã khuyến khích đưa các loại giống lúa mới có năng suất đã qua kiểm định vào sản xuất đại trà, chủ động tích nước, gia cố, điều tiết tại các lòng hồ thủy lợi, đầu tư phát triển hệ thống kênh mương nội đồng để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu.

Đinh Tài

.
.
;
.
.