Chùm tin kinh tế

Cập nhật lúc 21:45, Chủ Nhật, 01/04/2018 (GMT+7)

* 47 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Theo Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tỉnh, đến nay Đồng Nai đã xây dựng được 47 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, gồm: nông sản, thịt heo, gà, thủy sản. Trong đó, có 24 chuỗi liên kết trong trồng trọt để tiêu thụ các sản phẩm nông sản như: bắp, rau, trái cây; 11 chuỗi thịt heo và 10 chuỗi thịt gà được cấp giấy chứng nhận sản phẩm chuỗi cung ứng an toàn; 1 chuỗi tiêu thụ trứng; 1 chuỗi chăn nuôi tôm.

Đồng Nai hiện có tổng đàn heo lớn nhất cả nước với tổng đàn hơn 1,7 triệu con, đàn gà xếp thứ 2 với hơn 19 triệu con. Heo, gà của Đồng Nai hơn 70% được nuôi theo hình thức trang trại tập trung có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tỉnh cũng đã hình thành được các vùng an toàn dịch bệnh đang tiếp tục xây dựng và mở rộng các chuỗi liên kết cung ứng sản phẩm thịt heo, gà, trứng an toàn cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Khánh Minh

* Trái cây có múi giá cao

Sau mùa tết, các vườn bưởi, cam, quýt không còn nhiều trái chín cung cấp ra thị trường. Nguồn cung ít trong khi nhu cầu tiêu thụ các loại cây giải nhiệt này trong mùa nắng nóng lớn nên giá các loại cây có múi đứng ở mức khá cao.

Hiện cao nhất là bưởi da xanh ruột hồng với giá bán tại vườn từ 40-50 ngàn đồng/kg; bưởi đường lá cam dao động từ 550-650 ngàn đồng/chục 12 trái; quýt đường từ 28-30 ngàn đồng/kg; cam sành từ 20-25 ngàn đồng/kg.

Bình Nguyên

* 6 đơn vị bắt buộc thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1-4

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, đến ngày 1-4-2018 có 6 đơn vị cấp tỉnh là: Kho bạc Nhà nước Đồng Nai, Cục Thuế Đồng Nai , Cục Hải quan Đồng Nai, Sở Tài chính, Sở Khoa học - công nghệ, Sở Thông tin - truyền thông bắt buộc phải tham gia dịch vụ trực tuyến Kho bạc Nhà nước. Khuyến khích các đơn vị cấp tỉnh còn lại tham gia trong đợt này nếu đủ điều kiện.

Đối với cấp huyện, các đơn vị bắt buộc tham gia dịch vụ trực tuyến Kho bạc Nhà nước chậm nhất vào ngày 30-6-2018 là: chi cục thuế, phòng tài chính - kế hoạch các huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa. UBND tỉnh cũng khuyến khích các đơn vị cấp huyện còn lại tham gia trong đợt này nếu đủ điều kiện.

Quốc Khánh

* Lượng nước các hồ chứa còn khá thấp

Theo Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai, mực nước tại hầu hết các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đang ở mức thấp hơn hoặc xấp xỉ so cùng kỳ năm ngoái. Một số hồ như: hồ Suối Vọng (huyện Cẩm Mỹ) hiện có lượng nước chỉ đạt khoảng 17% dung tích hồ, hồ Cầu Mới tuyến V (huyện Long Thành) hiện đạt khoảng 41% dung tích hồ...

Riêng hồ Đa Tôn (huyện Tân Phú) có dung tích hơn 19 triệu m3, nhưng hiện nay lượng nước hồ đang chứa đạt hơn 49% so với dung tích hồ. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng nước hồ đang chứa tăng khoảng 15%.

Người dân cần chủ động sử dụng nước tiết kiệm, theo dõi sát diễn biến thời tiết, nguồn nước ở các sông, suối, hồ chứa, công trình thủy lợi và tình hình xâm nhập mặn..., nhất là hiện nay đang bước vào giai đoạn cao điểm của mùa khô và nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện những cơn mưa trái mùa trong thời gian qua.

Hoàng Hải

.
.
;
.
.