Chuyện làm ăn làm giàu

Từ nông dân thành chủ doanh nghiệp

Cập nhật lúc 07:22, Thứ Hai, 05/02/2018 (GMT+7)

Xuất thân từ một nông dân nghèo thiếu vốn, thiếu kiến thức, với ý chí nỗ lực làm ăn, ông Nguyễn Trung Quang, ngụ ấp Tân Hữu, xã Xuân Thành (huyện Xuân Lộc) đã vươn lên trở thành một chủ doanh nghiệp thành đạt. Bản thân ông cũng là chỗ dựa cho bao cảnh đời bất hạnh tại địa phương.

Ông Nguyễn Trung Quang (trái) giới thiệu dây chuyền chế biến cây tràm xuất khẩu.
Ông Nguyễn Trung Quang (trái) giới thiệu dây chuyền chế biến cây tràm xuất khẩu.

* Lập trang trại tổng hợp

Ông Quang tâm sự: “Ngày đó, gia đình khó khăn nên tuổi thơ của tôi rất vất vả. Nửa ngày đến trường, nửa ngày còn lại tôi phải theo cha mẹ lên nương làm rẫy. Xong bậc tiểu học, khi vừa tính thông, đọc thạo được con toán, mặt chữ thì tôi phải nghỉ học để phụ giúp gia đình làm kinh tế”. Vài năm sau khi cuộc sống ổn định hơn, ông được gia đình cho đi học lớp nghề cơ khí ngắn hạn rồi trở về làm nghề xay xát lúa.

Năm 1997, ông Quang cưới vợ, được cha mẹ cho 3 sào rẫy làm tài sản riêng. Vì diện tích đất canh tác hẹp nên ông chọn mô hình trồng cây rau màu ngắn ngày kết hợp với chăn nuôi heo, gà. Hàng ngày ngoài thời gian làm việc ở nhà, ông Quang còn tranh thủ thời gian đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập. Nhờ cần cù lao động, lại khéo vun vén nên hàng năm gia đình ông đều có tiền dôi dư để mua thêm đất mở rộng diện tích canh tác.

Qua nhiều năm nỗ lực, đến nay gia đình ông Quang đã sở hữu được một trang trại chăn nuôi, trồng trọt với diện tích trên 7 hécta, gồm: các khu chăn nuôi heo, bò, ao cá, keo lai và vườn cây ăn quả... Mỗi năm gia đình ông thu về hàng tỷ đồng.

* Thành ông chủ doanh nghiệp

Không chỉ vậy, năm 2016 ông Quang còn mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để thành lập doanh nghiệp sơ chế lâm sản từ cây tràm. Ông Quang chia sẻ: “Nhận thấy ở địa phương và các vùng lân cận, người dân trồng tràm rất nhiều. Đây là kho nguyên liệu rất dồi dào cho ngành sơ chế, chế biến cây tràm. Tôi đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị và mở xưởng sơ chế. Sau đó, tôi tổ chức mua, băm, sấy cây tràm để làm ra sản phẩm xuất khẩu”. Khi doanh nghiệp đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương.

Ông Quang bộc bạch: “Khi quyết định thành lập doanh nghiệp, bản thân tôi chỉ là một nông dân thuần túy, không một chút kiến thức về sản xuất cũng như kiến thức thị trường. Do đó, trong quá trình làm việc tôi rất thận trọng, chấp nhận chậm nhưng phải chắc chắn, bền vững”. Thời gian đầu tuy có nhiều bỡ ngỡ nhưng bản thân ông Quang đã tự biết khắc phục bằng cách chịu khó đọc, nghiên cứu từ sách, báo hoặc tham vấn ý kiến từ các đơn vị tư vấn doanh nghiệp, từ bạn bè đi trước... Nhờ vậy, ông cũng đã nắm bắt và điều hành tốt mọi công việc.

Thời gian qua, Công ty TNHH Trung Triết do ông làm chủ luôn hoạt động hiệu quả. Năm 2017, ông Quang được UBND tỉnh trao bằng khen nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi. Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, trong nhiều năm qua ông Quang luôn hỗ trợ bà con nghèo tại địa phương như: tặng xe đạp, học bổng, gạo, xây nhà tình thương... chỉ  trong năm 2017 ông đã tặng một căn nhà tình thương và 5 con bò sinh sản cho người nghèo với số tiền trên 100 triệu đồng.

Hải Đình

.
.
;
.
.