Chân dung đời thường

Duyên nợ với nghề làm đậu hũ

Cập nhật lúc 07:26, Thứ Năm, 01/02/2018 (GMT+7)

Gia đình ông Trần Ngọc Bảo Hưng (ở KP.2, phường Hố Nai, TP.Biên Hòa) có nghề làm đậu hũ hơn 50 năm. Từ đời bà nội làm truyền lại cho cha mẹ ông Hưng và đến nay do ông Hưng tiếp nhận. Từng được học hành đầy đủ và làm qua nhiều nghề, nhưng sau đó vì nặng nợ với nghề làm đậu hũ nên ông đã quay về quản lý Cơ sở đậu hũ Kim Bích.

Ông Trần Ngọc Bảo Hưng đang làm đậu hũ.
Ông Trần Ngọc Bảo Hưng đang làm đậu hũ.

Ông Hưng kể: “Từ nhỏ tôi đã theo bà nội và mẹ phụ làm đậu hũ nên chừng 15-16 tuổi tôi đã nắm rõ từng công đoạn và có thể cho ra lò những miếng đậu hũ ngon không thua kém bà và mẹ. Có lẽ cả tuổi thơ của tôi gắn với nghề này nên khi lớn lên trải qua một số nghề khác dù nhàn nhã và cho thu nhập cao hơn tôi cũng không dứt được”. Sau khi tiếp quản cơ sở, ông Hưng đã tiếp tục nghiên cứu để đưa ra thị trường được những sản phẩm ngon, giá cạnh tranh nhằm giữ chân khách hàng cũ và mở rộng thị trường tiêu thụ. Hiện cơ sở của ông mỗi ngày cho ra lò khoảng 1.500 miếng đậu hũ các loại để cung cấp cho thị trường TP.Biên Hòa.

Để sản phẩm vẫn giữ được chất lượng, ông Hưng sản xuất theo phương pháp thủ công, để sản phẩm đưa ra thị trường đa dạng hơn, khách hàng có nhiều lựa chọn. Cơ sở của ông Hưng hiện đang sản xuất 4 loại đậu hũ khác nhau gồm: đậu hũ nhân thịt chiên, đậu hũ trộn miến - rau - nấm chiên, đậu hũ sống, đậu hũ chiên. Vì vẫn làm theo phương pháp truyền thống và được cẩn thận, tỉ mỉ chăm chút từng công đoạn nên đậu hũ ông Hưng làm ra rất ngon được các mối, người dân trên địa bàn đến tận cơ sở để mua, trong đó loại đậu hũ nhân thịt chiên là bán chạy nhất.

Theo ông Hưng, nghề làm đậu hũ theo cách truyền thống chủ yếu lấy công làm lời, lợi nhuận đem lại không cao. Nhưng ông vẫn giữ nghề vì đây là nghề bà, cha mẹ ông đã gắn bó gần một đời và trong đó chứa nhiều ký ức tuổi thơ êm đềm của ông. “Tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để đưa ra thị trường những sản phẩm từ đậu hũ ngon, lạ hấp dẫn hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng” - ông Hưng nói.

Khánh Minh

.
.
;
.
.