Lo mai nở trước tết

Cập nhật lúc 22:16, Thứ Hai, 22/01/2018 (GMT+7)

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhưng nhiều nhà vườn trồng hoa cây cảnh phục vụ tết, đặc biệt là cây mai đang đứng ngồi không yên vì  30-70% gốc mai đã bung nụ nở vàng cây, gây thiệt hại rất nặng.

Ông Võ Văn Lan (huyện Thống Nhất) bên gốc mai đã bung nụ nở vàng.
Ông Võ Văn Lan (huyện Thống Nhất) bên gốc mai đã bung nụ nở vàng.

Trong những ngày này, gia đình ông Võ Văn Lan, ngụ ấp Ngô Quyền, xã Bàu Hàm 2 (huyện Thống Nhất) đang tất bật với việc phun xịt tưới nước cho cây mai. Theo ông Lan, đây là năm có thời tiết khắc nghiệt nhất từ trước đến nay với người trồng mai. Mặc dù có thâm niên gần 30 năm trong nghề trồng mai và thực hiện nhiều biện pháp phun xịt với đầy đủ các loại thuốc khống chế  không cho mai nở; kích thích không cho thối nụ, nhưng mưa trái mùa kéo dài làm cho vườn mai của gia đình ông bị bung nụ nở rộ.

.

Thời tiết thất thường khiến mai bung nụ nở vàng là tình trạng chung của hàng chục nhà vườn trồng mai tết tại huyện Thống Nhất hiện nay. Cách nhà ông Lan không xa là vườn mai 200 gốc chuyên cho thuê của ông Trần Quốc Thái (xã Hưng Lộc). Theo ông Thái, năm nào cũng thu cả trăm triệu đồng tiền cho thuê mai chưng tết, nhưng năm nay vườn mai của gia đình đã nở vàng.

Theo những người trồng mai, năm nay thời tiết đang thuận lợi nắng nóng, mai phát triển tốt, hứa hẹn một vụ mai bội thu, bất ngờ những ngày trung tuần tháng 1-2018 mưa trái mùa xuất hiện, khiến họ không kịp trở tay. Chỉ trong vài ngày vườn mai của họ đã nở vàng cả cây. Khó khăn nhất phải nói đến những hộ nhận mai gửi, vì hầu hết họ chưa gửi tiền đến tết khi mai nở đẹp, người gửi mới đưa tiền cho chủ. Năm nay mai nở trước tết một thời gian dài, chủ vườn rất khó lấy tiền…

Cũng theo các hộ trồng mai, đa số lượng mai ở khu vực Đông Nam bộ đã nở rộ, nên năm nay giá mai sẽ tăng so với những tết năm trước.

Hữu Thắng

.
.
;
.
.