Chùm tin kinh tế

Cập nhật lúc 22:19, Thứ Tư, 24/01/2018 (GMT+7)

* Lâm San đứng đầu về thu nhập nông dân

Lâm San là xã đầu tiên của huyện Cẩm Mỹ về đích đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đây cũng là xã đạt mức thu nhập bình quân trên đầu người ở nông thôn cao nhất tỉnh. Cụ thể, thu nhập bình quân đầu người của xã Lâm San liên tục tăng nhanh trong những năm gần đây và hiện đạt mức 59,7 triệu đồng/người/năm, cao hơn nhiều so với mức 38,4 triệu của năm 2015. 

Trong đó, đóng góp của ngành nông nghiệp đối với mức tăng này rất lớn, vì năm 2017 tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của xã đạt gần 341 tỷ đồng, chiếm gần 60% trên tổng giá trị sản xuất.

Lê Quyên

* 4 địa phương đăng ký, giao dịch đất nhiều

Thông tin từ các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai, toàn tỉnh có 4 địa phương người dân đăng ký hồ sơ về đất đai và giao dịch nhiều là: Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành và Trảng Bom với 102 ngàn hồ sơ. Dẫn đầu là TP.Biên Hòa với gần 30 ngàn hồ sơ, huyện Nhơn Trạch gần 27 ngàn hồ sơ, Trảng Bom gần 23 ngàn hồ sơ, Long Thành hơn 22 ngàn hồ sơ. Tỷ lệ ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đạt từ 97-98% trong số hồ sơ nhận được.

Đây là những khu vực trong hơn 1 năm qua khá “nóng” trong việc chuyển nhượng đất đai. Giá đất các khu vực trên trong gần 1 năm bị đẩy tăng từ 30-60% so với năm 2016, tuy nhiên phần lớn là mua đi bán lại đầu cơ để kiếm lời gây ra cơn sốt đất ảo.

    Khánh Minh

* Bưởi tết sốt giá sớm

Khoảng 2 tuần trở lại đây, giá bưởi tăng đột biến so với hồi đầu tháng. Cụ thể, giá bưởi da xanh ruột hồng tùy vùng mà có mức dao động từ 45-50 ngàn đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với hồi đầu tháng.

Riêng bưởi Tân Triều (huyện Vĩnh Cửu) luôn có mức giá cao hơn mặt bằng chung ngoài thị trường. Cụ thể, giá bưởi da xanh ruột hồng loại nhất hiện đang ở mức 55 ngàn đồng/kg. Nếu tính theo chục, bưởi da xanh có mức từ 1-1,2 triệu đồng/12 trái; bưởi đường lá cam từ 700-900 ngàn đồng/12 trái, giá cao hơn khoảng 10% so cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nhà vườn tại Tân Triều đang ghim bưởi với kỳ vọng bưởi tết còn tiếp tục tăng giá. Nguyên nhân giá bưởi tăng do năm nay mất mùa, sản lượng bưởi Tân Triều giảm hơn so cùng kỳ năm ngoái. Riêng mặt hàng bưởi da xanh dự đoán khó sốt giá vì nguồn cung dồi dào do vài năm trở lại đây diện tích giống bưởi này tăng nhanh.

Bình Nguyên

* Bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng gần 700 tỷ đồng

Tin từ Cục Thống kê Đồng Nai cho biết tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ trong tháng 1-2018 ước đạt gần 13,4 ngàn tỷ đồng, tăng 700 tỷ đồng so với tháng trước và tăng so với cùng kỳ năm trước. Lý do khiến bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng là do vào dịp cuối năm nhu cầu mua bán hàng hóa dịch vụ nhiều hơn. Doanh thu từ hàng hóa, dịch vụ tập trung trong hoạt động thương nghiệp, dịch vụ và khách sạn, nhà hàng.

Theo các trung tâm thương mại và hệ thống siêu thị trong tỉnh, từ tháng 1-2018 nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng nhiều hơn. Tuy nhiên hàng hóa tại các trung tâm mua sắm, siêu thị, chợ truyền thống và các đại lý ít có biến động về giá cả, bởi nguồn cung hàng hóa trên thị trường khá dồi dào.

Uyển Nhi

.
.
;
.
.