Chùm tin kinh tế

Cập nhật lúc 22:27, Chủ Nhật, 21/01/2018 (GMT+7)

* Posco VST được công nhận doanh nghiệp ưu tiên hải quan

Công ty TNHH Posco VST (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 1, huyện Nhơn Trạch) vừa được Bộ Tài chính trao quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan. Khi được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên sẽ được miễn kiểm tra thủ tục hải quan trong 2 năm.

Theo quy định của ngành hải quan, muốn được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên, doanh nghiệp buộc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: không vi phạm các quy định của pháp luật về thuế, hải quan tới mức bị xử lý vi phạm về các hành vi trốn thuế, gian lận thuế, buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; các hành vi vi phạm hành chính có mức xử phạt vượt thẩm quyền chi cục trưởng chi cục hải quan và các chức danh tương đương. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải có doanh số xuất nhập khẩu hàng hóa đạt từ 200 triệu USD/năm trở lên.

Đây là doanh nghiệp thứ 6 của Đồng Nai được hưởng ưu tiên trong lĩnh vực hải quan.

Khắc Giới

* Thu gom, xử lý rácsinh hoạt đạt 99%

Theo Sở Tài nguyên - môi trường, hiện trên địa bàn tỉnh lượng rác sinh hoạt phát sinh khoảng 1.652 tấn/ngày, tổng lượng thu gom xử lý 1.638 tấn/ngày, đạt tỷ lệ 99%. Rác sinh hoạt được thu gom đưa về các khu quy hoạch của tỉnh để xử lý là 1.348 tấn/ngày. Người dân tự thu gom xử lý 290 tấn/ngày. Như vậy, vẫn còn khoảng 14 tấn/ngày vẫn chưa được thu gom xử lý còn đổ ra ngoài môi trường. Địa phương có lượng rác sinh hoạt phát sinh nhiều là Biên Hòa, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Xuân Lộc và Long Thành.

Theo quy định của tỉnh, rác thải sinh hoạt đưa về xử lý chỉ được chôn lấp dưới 15%, nhưng hiện nay đa số các khu xử lý vẫn chôn lấp là chính.

Khánh Minh

.
.
;
.
.