Giao hồ Núi Le cho địa phương khai thác

Cập nhật lúc 07:25, Thứ Bảy, 16/12/2017 (GMT+7)

Huyện Xuân Lộc đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh bàn giao lại dự án hồ Núi Le cho địa phương quản lý. Huyện đã thành lập Ban Quản lý, khai thác công trình thủy lợi với đầy đủ chức năng để quản lý, vận hành hồ Núi Le.

Hồ Núi Le (huyện Xuân Lộc) đang thu hút nhiều nhà đầu tư du lịch.
Hồ Núi Le (huyện Xuân Lộc) đang thu hút nhiều nhà đầu tư du lịch.

Mục tiêu của địa phương sẽ quy hoạch, đầu tư các công trình cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường của hồ Núi Le để khai thác du lịch, góp phần phát triển về văn hóa, kinh tế của địa phương.

* Nâng cấp, thay đổi mục đích sử dụng

Hồ Núi Le được đầu tư xây dựng từ năm 1984-1986 bằng nguồn vốn ngân sách huyện, hoạt động từ năm 1987. Mặt hồ có tổng diện tích 87 hécta, trữ lượng nước khoảng 3,5-4 triệu m3, chủ yếu phục vụ nước sinh hoạt và tưới tiêu cho các hộ dân sản xuất nông nghiệp quanh hồ. Năm 2010, dự án được bàn giao lại cho Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai quản lý, phục vụ cho trên 300 hécta đất sản xuất nông nghiệp, trên 56 hécta mặt nước nuôi trồng thủy sản và cung cấp 2.400 m3/ngày đêm nước sinh hoạt.

Ngày 14-12, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh chủ trì buổi làm việc với huyện Xuân Lộc và các sở, ngành liên quan về việc bàn giao hồ Núi Le (huyện Xuân Lộc). Buổi làm việc đã thống nhất chủ trương giao dự án hồ Núi Le cho huyện Xuân Lộc quản lý. Phó chủ tịch UBND yêu cầu các sở, ngành liên quan cần sớm hoàn thành thủ tục công nhận hồ Núi Le là danh thắng cấp tỉnh. Xuân Lộc cần chuẩn bị ngay kế hoạch đầu tư theo mục tiêu khai thác văn hóa, du lịch, phát triển kinh tế để Xuân Lộc xứng đáng là huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước.

Những năm sau này, nguồn nước của hồ Núi Le được ưu tiên phục vụ cho nhu cầu nước sinh hoạt của người dân và cung cấp cho Khu công nghiệp Xuân Lộc (nhất là vào thời điểm mùa khô kéo dài, khu vực này thiếu nước sạch sinh hoạt). Theo đó, năm 2014 Nhà máy nước Gia Ray được xây dựng với công suất 7 ngàn m3/ngày/đêm và đang thực hiện đầu tư mở rộng giai đoạn 2 lên tổng công suất 15 ngàn m3/ngày đêm, dự kiến cung cấp nước cho trên 77 ngàn dân tại thị trấn Gia Ray và các xã lân cận và cho Khu công nghiệp Xuân Lộc với quy mô 21 ngàn công nhân.

Ông Lê Khắc Sơn, Phó chủ tịch UNBD huyện Xuân Lộc, cho biết hiện nhu cầu nước sản xuất nông nghiệp giảm vì diện tích đất nông nghiệp đã chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác. Hiện nhu cầu sử dụng nguồn nước từ hồ Núi Le chủ yếu là phục vụ cho sinh hoạt. “Việc nuôi trồng thủy sản tại hồ Núi Le sẽ tác động đến môi trường sinh thái tự nhiên, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước do dư lượng hóa chất, thuốc chữa bệnh, thức ăn chăn nuôi thải ra. Hồ Núi Le lại thuộc thị trấn Gia Ray, tình hình dân cư, nhà ở ngày càng phát triển. Nếu không thực hiện kịp thời các giải pháp quản lý và triển khai các dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, bảo vệ lòng hồ, bờ kè sẽ dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến việc cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện”.

Sở Tài nguyên - môi trường ủng hộ kiến nghị giao dự án này cho huyện Xuân Lộc quản lý vì nhận định chức năng của hồ hiện nay đã khác với mục tiêu ban đầu và đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho trung tâm đô thị Xuân Lộc trong hiện tại và trong tương lai. Để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

* Khai thác giá trị văn hóa, du lịch

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Xuân Lộc, chia sẻ: “Huyện đã cập nhật điều chỉnh quy hoach chung thị trấn Gia Ray, khu vực hồ Núi Le được quy hoạch là đất cây xanh nhằm góp phần bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường. Mục tiêu nhằm khai thác du lịch kết nối với các quần thể di tích khác của địa phương như núi Chứa Chan... Qua đó góp phần phát triển văn hóa, kinh tế địa phương để Xuân Lộc xứng đáng là huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước”.

 UBND huyện Xuân Lộc đã định hướng đưa vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 từ nguồn vốn ngân sách huyện và xã hội hóa các hạng mục để bảo vệ nguồn nước, cảnh quan môi trường, chỉnh trang hồ Núi Le, gồm: cải tạo lại bờ kè hồ, nạo vét lòng hồ, thu gom lục bình, xây dựng đường quanh hồ, bãi tắm kết hợp các dịch vụ du lịch. Ngoài những mục tiêu trên, dự án này còn góp phần nâng cao diện mạo đô thị thị trấn Gia Ray và tạo điểm nhấn cho trung tâm huyện, góp phần phát triển văn hóa, kinh tế để càng giữ vững vị trí huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng Quản lý du lịch Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, cho biết: “Núi Le đang trong giai đoạn lập hồ sơ đề nghị xếp hạng danh thắng  cấp tỉnh. Đây cũng là một trong những điểm ưu tiên thu hút nhà đầu tư phát triển du lịch kết nối với các điểm du lịch khác của Xuân Lộc thành một quần thể du lịch của tỉnh. Nên giao dự án này cho địa phương quản lý để đầu tư, khai thác hết giá trị văn hóa, du lịch của Núi Le”.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.