Gắn bó lâu năm với nghề trồng hoa

Cập nhật lúc 07:36, Thứ Năm, 21/12/2017 (GMT+7)

Đồng Nai hiện còn lại 2 vùng trồng hoa tết nổi tiếng nằm ở xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất) và xã Bảo Hòa (huyện Xuân Lộc). Người kỳ cựu trong nghề trồng hoa ở xã Gia Tân 3 là ông Vũ Đình Chung. Ông gắn bó với nghề trồng hoa từ trẻ và luôn là người đi đầu trong việc đưa những giống hoa mới về địa phương để trồng.

Ông Vũ Đình Chung trong vườn hoa tết.
Ông Vũ Đình Chung trong vườn hoa tết.

Ông Chung nhớ lại, trước đây vùng Gia Tân 3 hầu hết chỉ trồng những loại hoa truyền thống là mào gà, păng xê, vạn thọ, nhưng sau này theo nhu cầu của thị trường ông đã trồng thêm gần 10 loại hoa khác nhau. Ông là một trong những người đầu tiên đưa giống cúc pha lê về Đồng Nai trồng thành công. Loại cúc này trước đây phần lớn được trồng ở Đà Lạt. Do thổ nhưỡng khác nhau nên phải mất 2 năm lặn lội cùng giống cúc pha lê, ông Chung mới trồng thành công.

Ông Chung, chia sẻ: “Nghề trồng hoa tết khá vất vả, nhưng gắn bó nhiều năm rồi trở thành đam mê và vẫn háo hức khi bắt đầu một vụ hoa mới. Vào mùa hoa tết cuối năm, tôi luôn dành nhiều thời gian ở vườn chăm sóc hoa”. Hoa tết lệ thuộc rất lớn vào thời tiết, cứ như cô gái mỏng manh, yếu đuối chỉ cần mưa trái mùa nhiều, thời tiết lạnh, sương mù nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu người trồng hoa không biết cách xử lý kịp thời, cây hoa rất dễ bị sâu bệnh và khó ra hoa đúng dịp tết. Vì vậy, người trồng hoa ngoài cần cù phải tỉ mỉ quan sát để chăm sóc cây cho phù hợp.

Dù là lão nông có nhiều năm gắn bó với nghề trồng hoa, nhưng ông Chung vẫn tự nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm để vụ sau làm tốt hơn vụ trước. Hiện vùng trồng hoa Gia Tân 3 không chỉ nổi tiếng ở Đồng Nai mà còn nổi tiếng ở các tỉnh, thành khác. Vì đây là khu vực cung ứng cho thị trường lượng lớn hoa mào gà, păng xê các loại  với nhiều màu sắc khác nhau. Ông góp phần làm cho vùng trồng hoa Thống Nhất thêm phong phú đa dạng về chủng loại hoa. Mỗi năm ngoài 20 tháng Chạp, các thương lái khắp nơi đổ về vùng Gia Tân 3 để mua hoa tết nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Vườn hoa của ông Chung luôn là điểm đến của nhiều thương lái vì hoa chăm sóc tốt bông to, đẹp và đa dạng chủng loại để lựa chọn.

Nguyệt Hạ

.
.
;
.
.