Chuyện làm ăn làm giàu

Hải sản sạch cho bếp ăn của trẻ

Cập nhật lúc 07:20, Thứ Hai, 25/12/2017 (GMT+7)

Hơn 2 năm qua, Công ty thực phẩm sạch Hoàng Dung (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) tham gia rất nhiều chương trình kết nối cung cầu thực phẩm an toàn của tỉnh Đồng Nai và ngày càng được thị trường đón nhận.

Bà Vũ Thị Mỹ Dung (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) kiểm tra hình ảnh về sản phẩm của doanh nghiệp được giới thiệu trên website.
Bà Vũ Thị Mỹ Dung (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) kiểm tra hình ảnh về sản phẩm của doanh nghiệp được giới thiệu trên website.

Bà Vũ Thị Mỹ Dung, Giám đốc Công ty thực phẩm sạch Hoàng Dung, chia sẻ: “Đi đâu tôi cũng nghe nhiều về các chuỗi thịt, rau, quả sạch mà ít nói đến thủy, hải sản sạch. Tôi đầu tư cung cấp dòng sản phẩm thủy hải sản an toàn vì biết nhu cầu của thị trường rất lớn”.

* Làm chuỗi thủy sản an toàn

Học chuyên ngành xã hội học nhưng bà Vũ Thị Mỹ Dung lại chọn khởi nghiệp bằng con đường kinh doanh thủy hải sản. Chia sẻ cái duyên gắn bó với nghề, bà Mỹ Dung kể: “Gia đình tôi ở xứ biển Vũng Tàu, nhiều họ hàng, người thân đều theo nghề đánh bắt và chế biến hải sản. Lớn lên ở biển nên chỉ cần nhìn con cá là tôi biết tươi hay ươn, thậm chí biết được ướp bao lâu. Những năm học đại học tại TP.Hồ Chí Minh, gia đình tôi luôn gửi những thùng cá tươi về thành phố để tôi có được bữa ăn an toàn. Tôi đem biếu, tặng mọi người, ai cũng mê các loại hải sản tươi ngon này nên đặt hàng”.

Khi ra trường bà Mỹ Dung bắt đầu công việc kinh doanh hải sản an toàn. Bà Dung nhớ lại, đơn hàng lớn đầu tiên bà nhận là cung cấp 80kg tôm nõn và chả cá thu vào bếp ăn cho trẻ em của nhà dòng. Sản phẩm chất lượng nên các nhà dòng truyền tai nhau liên hệ đặt hàng. Danh sách các trường mầm non, tiểu học, trung học, các nhà hàng... đặt mua thủy, hải sản cứ dài ra đều chính từ nhờ khách hàng giới thiệu cho nhau.

Những năm đầu kinh doanh, bà không thành lập cơ sở kinh doanh, cũng không giới thiệu hàng trên các trang mạng xã hội hay website, ai biết thì tìm đến đặt hàng. Khi có nguồn khách hàng ổn định, bà Dung bắt đầu xây dựng chuỗi cung cấp thủy, hải sản an toàn. Bà liên kết theo hình thức ứng vốn và bao tiêu hải sản cho các thuyền cá của ngư dân để đánh bắt và bảo quản theo tiêu chuẩn mình đặt ra. Hoàng Dung có thuận lợi là người thân có xưởng sơ chế, chế biến thủy, hải sản ngay tại vùng đánh bắt. Hải sản sau khi đánh bắt được đem sơ chế, đóng gói và bỏ vào kho lạnh ngay. Quá trình sơ chế, bảo quản vẫn làm theo cách thủ công truyền thống, rửa sạch bằng nước đá muối rồi đưa vào kho lạnh. Hoàng Dung hiện cũng liên kết với công ty của Nhật Bản để có nguồn cung cấp cá hồi, cá ngừ đại dương... góp phần đa dạng thêm sản phẩm.

* Mở rộng thị trường bán lẻ

Năm 2015, Công ty thực phẩm sạch Hoàng Dung được thành lập. Năm đầu, trụ sở chính của công ty đặt ở TP. Hồ Chí Minh. Nhưng khi nhận thấy thị trường Đồng Nai rất giàu tiềm năng, áp lực cạnh tranh lại không quá lớn như TP.Hồ Chí Minh nên bà Dung chuyển hướng tập trung vào thị trường này. Bà Dung tự nhận: “Tôi là người đi chợ thuê cho bếp ăn của trẻ. Thành công với tôi là được khách hàng tin tưởng và nhìn thấy trẻ vui vẻ ăn những bữa cơm ngon, an toàn. Nhiều trẻ em về đòi phụ huynh cho ăn những món ngon ở trường nên họ liên hệ với tôi đặt hải sản. Từ đó, tôi mở rộng sang thị trường bán lẻ cho các bà nội trợ”.

Hiện Hoàng Dung đang thử nghiệm mô hình đi chợ thuê cho các bà nội trợ. Khách chỉ cần gọi điện hoặc gửi email đặt hàng, thực phẩm sẽ được giao đến tận nhà. Doanh nghiệp cũng không ngừng đa dạng sản phẩm, ngoài cả trăm loại thủy hải sản thiên nhiên đánh bắt ngoài sông, biển và thủy sản nuôi, doanh nghiệp còn mở rộng cung cấp thực phẩm heo, bò, gà và các loại gia vị, rau củ quả an toàn. Bà Dung cho biết công ty luôn cố gắng đa dạng chủng loại sản phẩm để khách chỉ cần gọi điện là được cung cấp đầy đủ nguyên liệu nấu được bữa cơm ngon cho gia đình.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.