Đồng Nai tiếp cận Cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật lúc 06:35, Chủ Nhật, 12/11/2017 (GMT+7)

Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử nhân loại, bởi kết hợp công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, tạo ra những khả năng hoàn toàn mới tác động sâu sắc đối với kinh tế-xã hội.

Tại Đồng Nai cũng đang bước đầu tiếp cận công nghiệp 4.0 để không bị tụt hậu, tiếp cận nhanh là khởi nghiệp và công nghiệp. Bên cạnh đó tỉnh chú trọng liên kết vùng để ứng dụng công nghệ tiên tiến và tiêu thụ sản phẩm.

Bài 1: Khoa học công nghệ gắn với khởi nghiệp

Đồng Nai là một trong 3 tỉnh thành dẫn đầu khu vực Đông Nam bộ về khởi nghiệp. Nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh khởi nghiệp đã thành công nhờ ứng dụng khoa học công nghệ mới vào trong quá trình quản lý, sản xuất và kinh doanh.  

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư, trung bình mỗi tháng trên địa bàn tỉnh có khoảng 240 DN thành lập mới, tỷ lệ giải thể chiếm 7% trong khi cả nước hơn 43%. Có được kết quả trên là vì các DN ở Đồng Nai nhanh tay ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào trong quản lý, sản xuất giảm được nhiều chi phí về lao động, quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

*Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

Năm 2016 được Chính phủ chọn là “Năm quốc gia khởi nghiệp” với mục tiêu đưa khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vào thực tế. Tại Đồng Nai phong trào khởi nghiệp diễn ra mạnh mẽ và được các sở ngành, địa phương rất quan tâm. Do đó, làn sóng khởi nghiệp của tỉnh lan rộng, hàng ngàn DN đã khởi nghiệp trên các lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế- xã hội.

Công ty TNHH Hoàng Kim Minh (TP.Biên Hòa) sản xuất 2 tấn bánh tráng/ngày nhưng chỉ cần vài lao động do đưa máy móc hiện đại vào sản xuất.
Công ty TNHH Hoàng Kim Minh (TP.Biên Hòa) sản xuất 2 tấn bánh tráng/ngày nhưng chỉ cần vài lao động do đưa máy móc hiện đại vào sản xuất.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên, Phó giám đốc Sở Kế hoạch- đầu tư, cho hay: “Năm 2016 và 2017 số DN thành lập mới tăng cao, số vốn đăng ký cũng tăng, bình quân hơn 11 tỷ đồng/DN, cao hơn bình quân cả nước 1,5 tỷ đồng/DN. Các DN thành lập mới hầu hết ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào trong sản xuất để hạ giá thành tăng sức cạnh tranh”. Đây cũng là yếu tố giúp các DN Đồng Nai khởi nghiệp ít bị giải thể hơn những tỉnh thành khác. Tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ DN khởi nghiệp bằng cách mở các buổi hội thảo, tập huấn về khoa học công nghệ như: ứng dụng các công nghệ thông tin vào trong quản lý nhân sự, giám sát sản xuất, chất lượng; thay đổi máy móc công nghệ hiện đại để giảm chi phí về lao động trong khi năng suất, chất lượng sản phẩm vẫn được nâng lên.

 Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Kim Minh ở phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa), nói: “Công ty chuyên sản xuất bánh tráng để cung cấp cho thị trường nội địa và đang dự tính xuất khẩu. Vì mới thành lập nên công ty tạo ra sản phẩm có những nét riêng biệt, ngon và tiện lợi hơn các sản phẩm cùng loại. Để làm được điều này, công ty đã phải thuê 1 giáo sư, tiến sĩ chuyên lĩnh vực công nghệ chế tạo hỗ trợ nghiên cứu ra loại máy hiện đại, các khâu hầu hết được tự động hóa”. Do đó, sản phẩm của Công ty TNHH Hoàng Kim Minh làm ra ngon, đẹp, tiện lợi giá cạnh tranh nên được nhiều công ty đặt hàng. Theo ông Dũng, công ty đang tiến hành đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và xây dựng thương hiệu vì đây là sản phẩm độc quyền phía Nam chưa có DN nào sản xuất được.

TIN LIÊN QUAN
Ông Đặng Văn Điềm, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai cho biết: “Hội luôn tạo điều kiện cho các bạn trẻ mới khởi nghiệp, vì thế khi gặp khó khăn trong xây dựng đề án có thể liên hệ với hội để được hỗ trợ. Ngoài ra, hội cũng có nguồn quỹ để hỗ trợ cho DN khởi nghiệp nếu có đề án sản xuất kinh doanh tốt”. Theo ông Huỳnh Minh Hậu, Phó giám đốc Sở Khoa học- công nghệ, Đồng Nai là một trong những tỉnh, thành được bộ đánh giá là có hệ sinh thái khởi nghiệp khá tốt. Tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ DN khởi nghiệp đổi mới sang tạo. Bên cạnh đó, tỉnh phối hợp với các tỉnh, thành đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện, cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp nên hoạt động khời nghiệp trong tỉnh diễn ra khá sôi động.

Ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBNd huyện Long Thành, cho biết: “Tới đây, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được xây dựng có trên 5 ngàn hộ bị giải tỏa. Vừa qua, huyện đã tổ chức hội nghị về khởi nghiệp cho các bạn trẻ. Trong đó mời một số chuyên gia, DN trên các lĩnh vực nói về khởi nghiệp và nhu cầu của thị trường trong tương lai để các bạn trẻ có chọn lựa nghề nghiệp, khởi nghiệp cho phù hợp”.

*Không dễ thành công

TS. Lê Thẩm Dương, Giảng viên cao cấp Viện Quản trị và Tài chính, nói, khoảng 2 năm lại đây phong trào khởi nghiệp được cả nước quan tâm, nhưng hiểu rõ khởi nghiệp lại chưa nhiều. Khởi nghiệp muốn thành công DN phải có những tư duy đột phá để tạo ra sản phẩm mới và chú ý đầu tư vào công nghệ, sau đó mới tăng tốc trong sản xuất lúc này lợi nhuận thu về mới cao. Thế giới đã bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, DN khởi nghiệp không thể chậm chân trong ứng dụng khoa học công nghệ. Bởi nó có thể tạo ra những bước đột phá lớn giúp DN tiến nhanh và dễ thành công hơn.

Ông Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Công ty TNHH Ô chợ Việt (TP.Biên Hòa), cho hay: “Tôi chọn khởi nghiệp trên lĩnh vực công nghệ thông tin vì đây là lĩnh vực hiện tại và trong tương lai sử dụng rất nhiều. Hiện công ty đưa ra thị trường ứng dụng Ô-Mart thông minh để kết nối gian hàng của người bán đến nhiều người mua bằng công cụ trên điện thoại thông minh thông qua hệ thống của Ô-mart”. Tuy mới đi vào hoạt động chưa lâu nhưng ứng dụng Ô-mart của DN này đã được các chuyên gia trên lĩnh vực đang giá trị giá 50 ngàn USD. Giá trị của Ô-mart còn tăng lên khi ứng dụng này được nhiều DN, đại lý, nhà hàng đăng ký. Cũng theo ông Hiền, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan rộng tại Việt Nam, DN trên các lĩnh vực bắt đầu quan tâm và ứng dụng, song DN khởi nghiệp, đầu tư vào công nghệ thông tin chưa nhiều nên công ty chọn lĩnh vực này khả năng thành công sẽ nhiều hơn.

TS.Phạm Hồng Tuất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và DN khoa học công nghệ, chia sẻ: “Để DN khởi nghiệp dễ thành công các tỉnh thành nên chú trọng hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực, nhận thức về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các cá nhân, nhóm cá nhân, DN. Định kỳ khảo sát, điều tra về thực trạng khởi nghiệp tại địa phương có kế hoạch phát triển cho phù hợp. Đồng thời kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho cá nhân, nhóm cá nhân, DN khởi nghiệp”. Ths. Phan Khắc Thành, Chuyên gia tư vấn quản lý doanh nghiệp, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn Quản lý Bắc Á (TP.Biên Hòa) cho rằng, một trong những yếu tố giúp DN khởi nghiệp hoạt động tốt và dần lớn mạnh là ứng dụng những máy móc thiết bị hiện đại vào trong sản xuất và làm chủ được công nghệ. Trong quá trình hoạt động nếu gặp khó khăn nên tìm đến các chuyên gia trên cùng lĩnh vực để họ tư vấn cho cách quản lý, đầu tư và hoạt động để đạt được hiệu quả.

Hương Giang

(Xem tiếp bài 2: "Công nghiệp tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0")

 

                                                                   

 

.
.
;
.
.