Chùm tin kinh tế

Cập nhật lúc 22:56, Chủ Nhật, 12/11/2017 (GMT+7)

* 123 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Hội đồng thẩm định xã nông thôn mới của tỉnh đã thống nhất công nhận 2 xã Phú Tân và Ngọc Định của huyện Định Quán đạt chuẩn nông thôn mới. Tính cả 2 xã này, toàn tỉnh hiện có 123/133 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 92,4%.

Riêng trong năm nay, toàn tỉnh đã có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Theo kế hoạch, trong năm 2017 Đồng Nai phấn đấu có thêm 14 xã hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới. Hiện nay, một số xã đang tích cực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hướng tới đạt chuẩn về nông thôn mới vào cuối năm nay. Riêng huyện Tân Phú, dự kiến từ nay đến cuối năm có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Hoàng Hải

* Phát triển vùng nuôi hàu đạt chuẩn an toàn

Theo Phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch, vùng nuôi hàu tại xã Phước An hiện có 72 hộ với 309 bè nuôi hàu, trong đó đa số các hộ nuôi cam kết không phát triển thêm diện tích nuôi.

Việc nuôi hàu cũng được quy hoạch để không ảnh hưởng đến hoạt động giao thông đường thủy trên địa bàn. Tuy nuôi hàu có quy mô nhỏ lẻ so với những ngành nuôi trồng thủy sản khác, nhưng địa phương vẫn rất quan tâm đến việc khảo sát, đánh giá chất lượng, khả năng sinh trưởng và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm của vùng nuôi trồng này. Địa phương cũng đã gửi 50 mẫu hàu nuôi tại khu vực này đi phân tích một số chỉ tiêu kiểm soát an toàn thực phẩm, như: độc tố, kim loại nặng...Kết quả các chỉ tiêu kiểm tra đều trong giới hạn cho phép.

Lê Quyên

* Đa dạng sản phẩm được cấp chứng nhận GAP

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, toàn tỉnh có gần 283 hécta cây trồng được cấp chứng nhận GAP. Các sản phẩm được cấp chứng nhận VietGAP, GlobalGAP khá đa dạng, gồm: rau, xoài, chôm chôm, sầu riêng, chuối, ổi, bưởi, mãng cầu, thanh long, tiêu, dưa lưới.

Ngoài ra, toàn tỉnh có 210 hécta ca cao được cấp chứng nhận UTZ  và 282 hécta cà phê đạt chuẩn 4C. Đây đều là những chứng nhận trồng ca cao, cà phê sạch theo chuẩn quốc tế.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.