Chân dung đời thường

Người say mê với men gốm

Cập nhật lúc 07:54, Thứ Năm, 09/11/2017 (GMT+7)

Sinh ra và lớn lên ở KP.2, phường Tân Vạn (TP.Biên Hòa), nơi nổi tiếng với nghề gốm nên từ nhỏ bà Nguyễn Thị Tường Vân đã có đam mê với những hoa văn và sắc màu của các loại gốm trang trí. Lớn lên, bà Vân chọn làm nghề chấm men trên gốm. Có sẵn lòng đam mê cùng với sự cần cù, khéo tay nên chỉ sau 3 tháng học nghề cô gái 20 tuổi ấy đã trở thành một người chấm men gốm thuần thục.

Bà Nguyễn Thị Tường Vân say mê nghề chấm men gốm hơn 30 năm.Ảnh: K. Minh
Bà Nguyễn Thị Tường Vân say mê nghề chấm men gốm hơn 30 năm.Ảnh: K. Minh

Bà Vân kể: “Từ bé tôi đã rất thích nghề gốm nên những lúc rảnh tôi thường tìm tới các lò gốm xem nhào đất, đổ khuôn các mẫu chậu, vẽ hoa văn và chấm men. Trong các khâu, tôi thích nhất là chấm men vì có thể tự tay chấm lên những màu sắc sinh động”. Chính vì vậy theo nghề làm gốm nhưng bà Vân chỉ tập trung học thật tốt nghề chấm men trên gốm. Đến nay ở tuổi 53, bà Vân đã có 33 năm gắn với nghề chấm men trên gốm.

Công đoạn chấm men tưởng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng, bởi mỗi mẫu gốm đòi hỏi những màu sắc khác nhau, có những màu gần giống nhau nếu người không cẩn thận, tỉ mỉ sẽ rất dễ nhầm. Nếu sơ suất để nhầm màu khi sản phẩm nung xong sẽ cho màu sắc hoàn toàn khác, phải bỏ đi. “Có những mẫu gốm cần hơn 10 loại men khác nhau, vì thế người chấm men ngoài có đôi bàn tay khéo léo phải rất cẩn thận và chú tâm mới làm được. Mấy chục năm làm nghề chấm men gốm tôi vẫn luôn giữ được lòng say mê theo từng mẫu gốm, màu men. Vui nhất là khi nhìn những mẻ gốm ra lò có hoa văn màu sắc trên gốm sắc sảo”- bà Vân nói.

Cũng chính vì đam mê nghề chấm men gốm nên bà luôn gắn bó thăng trầm cùng nghề gốm ở Biên Hòa. Bà Vân chia sẻ: “Cũng có giai đoạn nghề gốm rất khó khăn, bạn bè khuyên tôi bỏ nghề để giới thiệu cho tôi một công việc khác nhàn nhã lại cho thu nhập cao hơn, song nghề chấm men gốm đã gắn với tôi từ khi mới lớn nên tôi dứt ra không được. Tôi sẽ theo làm nghề này đến khi không còn sức khỏe mới nghỉ”. Bà Vân là một trong những người đã góp phần giữ cho nghề gốm Biên Hòa không bị mai một. Đây cũng là nghề truyền thống mang theo nhiều tự hào của người dân Biên Hòa - Đồng Nai trong nhiều năm qua.

Khánh Minh

.
.
;
.
.