Chân dung đời thường

May đồng phục giá rẻ

Cập nhật lúc 23:33, Thứ Tư, 13/09/2017 (GMT+7)

Căn nhà nhỏ tại KP.2, thị trấn Trảng Bom (huyện Trảng Bom) của bà Trần Thị Lê Thúy là địa chỉ nhiều người tin tưởng đặt may đồ đồng phục học sinh, đồng phục công nhân...

Bà Trần Thị Lê Thúy luôn chăm chút trong từng đường kim, mũi chỉ để chiếc áo giá rẻ vẫn làm hài lòng khách.
Bà Trần Thị Lê Thúy luôn chăm chút trong từng đường kim, mũi chỉ để chiếc áo giá rẻ vẫn làm hài lòng khách.

Gần 25 năm trước, bà Trần Thị Lê Thúy từ Nghệ An vào Trảng Bom lập nghiệp. Hơn 10 năm, bà làm công nhân may trong lĩnh vực giày dép rồi xin nghỉ việc khi con đầu bị bệnh tim bẩm sinh, cần có người ở nhà chăm sóc. Giai đoạn đó, gia đình bà Thúy hết sức khó khăn do thường phải ở nhà chăm con nên bà đành bày chiếu vỉa hè ở chợ tự phát bán kẹp tóc và vài món đồ thông dụng, nhưng cũng không được thường xuyên. Một người bạn thương cho hoàn cảnh khó khăn đó đã chỉ cho bà Thúy công việc mới: nhận ráp gia công các mặt hàng đồng phục.

Thời gian đầu, bà Thúy chủ yếu nhận ráp đồ cho các cơ sở chuyên may đồng phục. Nhờ người chị làm công nhân giới thiệu, bà Thúy dần dần có thêm nhiều khách hàng đặt may đồng phục lao động. Công nhân vào làm tại các công ty đều được cấp đồng phục, nhưng họ thường đặt may thêm để có đồ thay đổi. Nhóm khách hàng này mở ra cơ hội phát triển cơ sở may đồ đồng phục của bà Thúy. Bà Thúy kể: “May đồ đồng phục cho công nhân thường không đòi hỏi quá cao về kỹ thuật cắt may vì đã có mẫu sẵn. Người may thường lấy công làm lời vì cả tiền vải, tiền công có khi còn rẻ hơn giá công may một chiếc áo kiểu khi vào tiệm may”.

Tuy vậy, để giữ chân khách hàng, bà Thúy phải bỏ công tìm nguyên liệu vải phù hợp, chăm chút từng đường may để cái áo giá rẻ vẫn hài lòng người mặc. Dần dần, bà Thúy chủ động chào hàng may đồ đồng phục nhân viên phục vụ tại những quán cà phê, quán ăn, nhà hàng; đồng phục thể thao, đồng phục học sinh cho các trường học... Bà đầu tư thêm máy may, máy vắt sổ, đồng thời có thêm những vệ tinh ráp đồ gia công để có thể đáp ứng những đơn hàng đến vài trăm bộ đồng phục từ khách.

Nghề may đồng phục này giúp vợ chồng bà ổn định cuộc sống, xây dựng được căn nhà nhỏ khang trang và chăm lo được cho các con ăn học.

Lê Quyên

.
.
;
.
.