Tái cấu trúc nông nghiệp: Không chạy theo phong trào

Cập nhật lúc 23:40, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

Năm nay, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, đạt mức tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ảnh hưởng bất lợi của thời tiết khiến năng suất nhiều loại cây trồng bị ảnh hưởng, hàng loạt loại nông sản khác lại phải chờ “giải cứu” vì gặp khủng hoảng thừa.

Đồng Nai đang tập trung phát triển cánh đồng lớn cho cây trồng, trong đó có dự án cánh đồng lớn cây ca cao. Trong ảnh: Vườn ca cao ở huyện Định Quán.
Đồng Nai đang tập trung phát triển cánh đồng lớn cho cây trồng, trong đó có dự án cánh đồng lớn cây ca cao. Trong ảnh: Vườn ca cao ở huyện Định Quán.

Ngành nông nghiệp đang đòi hỏi phải cấu trúc lại theo hướng nông dân sản xuất theo yêu cầu của thị trường, đạt chuẩn an toàn, chứ không theo phong trào và chạy theo số lượng như trước.

* Không chạy theo số lượng

UBND tỉnh vừa có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương về việc tạm dừng trình hồ sơ hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn lĩnh vực dự án chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh.

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, cho biết, theo quy hoạch đến năm 2020, đàn heo của Đồng Nai sẽ đạt 2 triệu con, nhưng mới đến đầu năm 2017, tồng đàn heo của tỉnh đã đạt được con số này.

"Đây là nguyên nhân chính khiến thị trường xảy ra cơn khủng hoảng thừa, giá heo thấp ở mức kỷ lục. Ngành chăn nuôi cần điều chỉnh lại, giảm tổng đàn để cân bằng cán cân cung cầu thì giá heo hơi mới có thể khởi sắc” - Giám đốc Huỳnh Thành Vinh nói.

Trải qua cơn sốc thị trường vừa qua, chính bản thân người nuôi heo cũng phải tự điều chỉnh lại hoạt động sản xuất. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, chăn nuôi nhỏ lẻ hiện đã thu hẹp, rất nhiều hộ nuôi heo treo chuồng sau một thời gian dài thua lỗ.

"Tuy giá heo hơi hiện có khởi sắc hơn so với tháng trước nhưng vẫn ở mức thấp, không ít trang trại chăn nuôi lớn cũng đua nhau giảm đàn nái, đàn thịt. Cơn khủng hoảng vừa qua đã sàng lọc lại ngành chăn nuôi, chỉ những trại đầu tư chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, bài bản thì mới tồn tại được” - ông Đoán nhận xét.

Vùng chăn nuôi GAHP tại huyện Thống Nhất.
Vùng chăn nuôi GAHP tại huyện Thống Nhất (ảnh tư liệu)

Không chỉ ngành chăn nuôi, mà tỉnh cũng quy hoạch lại cả ở lĩnh vực trồng trọt theo hướng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất an toàn, kết nối với bao tiêu sản phẩm. Ông Nguyễn Hữu Định, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: "Từ năm 2016 đến nay đã có hàng chục dự án đăng ký thực hiện cánh đồng lớn trên các loại cây trồng, trong đó có 12 dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt với tổng diện tích hơn 5.500 hécta với sự tham gia của khoảng 5 ngàn hộ. Nhiều dự án đã mang lại hiệu quả tốt nhờ hình thành được chuỗi liên kết chặt chẽ ”.

* khó khăn còn đó

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn, trong 6 tháng đầu năm giá trị sản xuất nông - lâm - thủy sản đạt trên 17.166 tỷ đồng, tăng 2,48% so với cùng kỳ nhưng vẫn đạt mức thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân mọi năm đạt gần 4%/năm.

Riêng sản xuất thủy sản vẫn giữ mức tăng trưởng tốt là 5,8%, còn lại có mức tăng trưởng thấp. Cụ thể, ngành trồng trọt chỉ đạt mức tăng trưởng 1,52%, chăn nuôi tăng 2,59% so với cùng kỳ.

Sản xuất nông nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có trên 34 ngàn hécta điều bị thiệt hại. Nhiều loại cây trồng khác, như: xoài, cà phê, chôm chôm, sầu riêng... đều bị ảnh hưởng về năng suất, mùa vụ, nhưng khó khăn chính vẫn là cơn khủng hoảng về thị trường. Ngành nông nghiệp đã phối hợp với ngành công thương, Hiệp hội Chăn nuôi đưa ra hàng loại giải pháp tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y Đồng Nai, cho hay: “Tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã dần ổn định, tổng đàn heo đã giảm còn hơn 1,6 triệu con. Giá heo hơi cũng đã khôi phục về mức người nuôi heo bắt đầu có lợi nhuận. Ngành chăn nuôi dần chuyển sang hướng chuyên nghiệp, quy mô lớn. Cụ thể, hiện tỷ lệ chăn nuôi với quy mô trang  trại chiếm gần 73% tổng đàn với con heo và gần 83% tổng đàn với con gà”.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.