Người chăn nuôi dè dặt tái đàn

Cập nhật lúc 23:21, Thứ Tư, 12/07/2017 (GMT+7)

Khoảng 1 tuần qua, heo hơi bán tại trại bắt đầu nhích giá do thị trường Trung Quốc bất ngờ mở cửa. 

Dù kỳ vọng nhiều vào thị trường thịt heo sẽ khởi sắc vào mùa cuối năm, nhưng không ít các hộ chăn nuôi nhỏ đã rời khỏi cuộc chơi vì không đủ sức duy trì. 

Heo con giống vẫn khó tiêu thụ dù bắt đầu vào mùa chăn nuôi cuối năm.   Ảnh chụp tại một trại heo thuộc xã Hưng Lộc,  huyện Thống Nhất.
Heo con giống vẫn khó tiêu thụ dù bắt đầu vào mùa chăn nuôi cuối năm. Ảnh chụp tại một trại heo thuộc xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất.

Heo giống vẫn ế

Gần đây, thương lái bắt đầu mua heo để chuẩn bị nguồn hàng đi Trung Quốc. Giá heo hơi có nhích nhẹ so với trước từ 1-2 ngàn đồng/kg và hiện dao động từ 24-25 ngàn đồng/kg. Với mức này, người chăn nuôi vẫn lỗ vốn khi bán heo nhưng giá heo tăng cũng tạo ra tín hiệu tích cực cho thị trường thịt heo sẽ khởi sắc từ nay đến cuối năm.

Tuy nhiên, giá heo hơi tăng vẫn chưa tác động đến thị trường heo giống vốn ảm đạm từ nhiều tháng nay. Bà Nguyễn Thị Tính, người nuôi heo ở xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất), so sánh: “Cùng kỳ năm ngoái, heo giống sốt giá lên đến 2,4 -2,5 triệu đồng/cặp mà mọi người phải tranh nhau để mua. Giờ 1 cặp heo con giống chỉ còn 800 ngàn đồng mà vẫn không tìm được người mua. Trong đó, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bỏ trại rất nhiều, thường ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường heo giống vốn hay sôi động vào thời điểm những tháng cuối năm”.

Ông Phạm Nhất Huy, Giám đốc thương mại Hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi Xuân Phú (huyện Xuân Lộc), nhận xét việc Trung Quốc mở cửa lại thị trường tiêu thụ đã làm giá heo thịt có dấu hiệu khởi sắc, nhưng thị trường heo con giống vẫn khá ảm đạm. “Đa số người nuôi vẫn đang thăm dò thị trường chứ chưa thực sự mua con giống để gầy đàn cho thị trường cuối năm. Giá heo con giống vẫn chưa biến động gì so với trước” - ông Huy nói.

Trại lớn cố giữ đàn

Mặt bằng chung, người nuôi vẫn tiếp tục giảm đàn do không còn sức để duy trì. Tuy nhiên, hoạt động giảm đàn chủ yếu chỉ diễn ra ở phân khúc chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình, các trại quy mô lớn vẫn cố duy trì đàn. Do đó, nguồn heo cung cấp ra thị trường cuối năm nay vẫn dồi dào, rất khó kỳ vọng thị trường thịt heo sẽ sốt giá trở lại.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết: “Thời gian qua, tổng đàn heo có giảm rõ rệt nhưng nguồn heo cung cấp cho thị trường cuối năm vẫn dồi dào. Vì các trang trại lớn, nhất là các trại nuôi gia công cho các công ty, tập đoàn nước ngoài vẫn giữ hoặc tăng đàn chờ cơ hội thị trường cuối năm. Người chăn nuôi càng kỳ vọng thị trường cuối năm sẽ khởi sắc, nhất là gần đây Trung Quốc bắt đầu tiêu thụ heo trở lại”. 

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Hữu Thắng, chủ trại Hoa Phượng tại xã Tân An (huyện Vĩnh Cửu), cho rằng thị trường heo hơi đang dần ấm lên vì cả doanh nghiệp và thương lái đều mạnh tay hơn trong tiêu thụ heo chứ không còn tình trạng heo quá tải trọng mà không tìm được người mua như trước. Theo ông Thắng: “Mặc dù rất khó khăn nhưng trang trại vẫn cố gắng duy trì ổn định đàn chờ cơ hội gỡ vốn vào thị trường cuối năm. Nhiều trại chăn nuôi gia công quy mô lớn vẫn yên tâm tăng hoặc giữ ổn định đàn vì có doanh nghiệp bao tiêu đầu ra”.

Heo hơi tăng giá

Tuần qua, giá heo hơi liên tục biến động theo chiều hướng tăng. Hiện giá heo hơi đang ở mức 28-29 ngàn đồng/kg, cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây. Nguyên nhân giá heo liên tục tăng là do thị trường Trung Quốc bắt đầu nhập heo trở lại.

Cụ thể, giá heo hơi liên tục ổn định ở mức từ 20-22 ngàn đồng/kg. Ngay khi thương lái bắt đầu mua heo xuất đi Trung Quốc, giá heo hơi tăng lên 25-26 ngàn đồng/kg, và hiện đạt mức 29 ngàn đồng/kg. Lượng heo quá tải trọng (từ 1,3 tạ trở lên) không còn nhiều nên thương lái chủ yếu mua heo từ 1 tạ trở lên để xuất đi Trung Quốc. Sau hàng loạt chương trình đẩy mạnh tiêu thụ, lượng heo đến tuổi xuất chuồng còn tồn giảm mạnh cũng góp phần đẩy giá heo hơi tăng. Mặc dù vậy, giá heo có bền vững hay không vẫn chưa thể nói trước, do đó người nuôi vẫn rất thận trọng khi tái hoặc tăng đàn.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.