Chuyện làm ăn làm giàu:

Giám đốc hợp tác xã năng động

Cập nhật lúc 22:19, Chủ Nhật, 23/07/2017 (GMT+7)

Với 12 hécta đất trồng các loại cây cho thu nhập cao, như: măng cụt, ca cao…, nông dân sản xuất giỏi cấp quốc gia Nguyễn Thanh Phước (ngụ tại xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất) không chỉ lo làm giàu cho bản thân.

Ông Nguyễn Thanh Phước được nhận bằng khen của UBND tỉnh là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2012-2016.
Ông Nguyễn Thanh Phước được nhận bằng khen của UBND tỉnh là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2012-2016.

Ông còn là vị giám đốc năng động của Hợp tác xã ca cao Thống Nhất, đơn vị đi đầu trong ứng dụng khoa học - kỹ thuật để sản xuất an toàn và liên kết với doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho xã viên.

* Nhạy với cái mới

Ông Nguyễn Thanh Phước được biết đến là một trong những nông dân đi tiên phong của địa phương lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm cho vườn cây ăn trái. Ông Phước kể: “Sau một mùa khô hạn, tôi đã lặn lội khắp nơi tìm hiểu về hệ thống tưới nước tiết kiệm trước khi quyết định lắp đặt ở vườn nhà”.

Bỏ công tìm hiểu, khi đưa vào ứng dụng ông đã cải tiến ở một số công đoạn trong hệ thống tưới nước tiết kiệm để vừa tiện lợi hơn trong việc lắp đặt, vừa giảm chi phí đầu tư. Đặc biệt, hệ thống tưới nước, bón phân tiết kiệm này đã được cải tiến để tự điều chỉnh lưu lượng nước qua đường ống, đảm bảo cho cây trồng ở khu vực trên cao và dưới thấp đều nhận được đủ lượng nước và nguồn dinh dưỡng. Nhờ vậy, chi phí chăm sóc vườn cây giảm cây trồng lại phát triển tốt, sâu bệnh giảm, năng suất cao hơn hẳn so với trước.

Ông Phước còn mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư theo hướng chuyên canh thay cho vườn tạp như trước. Ông cùng các thành viên trong Câu lạc bộ ca cao xã Hưng Lộc góp tiền thuê chuyên gia về tập huấn cho nhà vườn về kỹ thuật chăm sóc và ghép cải tạo lại vườn ca cao bằng giống mới cho năng suất cao, khả năng chống sâu bệnh tốt.

* Liên kết đảm bảo đầu ra

Cuối năm 2014, dù chỉ mới thu hút được 9 thành viên tham gia nhưng Hợp tác xã ca cao Thống Nhất vẫn được thành lập với mục tiêu hỗ trợ nông dân trồng ca cao phát triển mạnh cây trồng này. Ông Phước được xã viên tin tưởng, bầu chọn làm Giám đốc Hợp tác xã ca cao Thống Nhất.

Theo ông Phước: “Hợp tác xã hỗ trợ cho xã viên theo hình thức cùng mua để có giá vật tư nông nghiệp thấp hơn ngoài thị trường. Hợp tác xã cũng liên kết với doanh nghiệp hỗ trợ cho nông dân trồng ca cao theo quy trình UTZ (chương trình trồng ca cao sạch theo chuẩn quốc tế). Nhờ có chứng nhận này, sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao hơn”.

Hợp tác xã cũng là đơn vị đi đầu tham gia dự án cánh đồng lớn cây ca cao tại Đồng Nai. Ông Phước vui vẻ cho biết: “Từ cuối năm 2016, doanh nghiệp đã nâng giá bao tiêu trái ca cao tươi cho nông dân lên 6.300 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân trồng ca cao đạt lợi nhuận tốt hơn”.

Hợp tác xã cũng đang lên kế hoạch xây dựng xưởng sơ chế trái ca cao. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là nơi thu mua, sơ chế trái ca cao tươi cho nông dân tại các huyện lân cận.

Bình Nguyên

.
.
;
.
.