Khởi nghiệp - lối đi không trải hoa hồng (bài cuối)

Cập nhật lúc 22:34, Thứ Hai, 29/05/2017 (GMT+7)

Mặc dù khởi nghiệp là một con đường hiện diện cả hoa hồng lẫn gai, và không phải tất cả những người dấn thân vào khởi sự làm ăn đều đạt được thành công, song nếu không có những ý tưởng đầu tiên, sẽ không có những thương hiệu lớn mạnh vào một ngày nào đó.

Bài cuối: Khởi nghiệp trong mắt chuyên gia

Sản xuất găng tay cao su tại Công ty TNHH Nam Long (huyện Long Thành), đây là một trong những doanh nghiệp  Đồng Nai khởi nghiệp khá thành công.
Sản xuất găng tay cao su tại Công ty TNHH Nam Long (huyện Long Thành), đây là một trong những doanh nghiệp Đồng Nai khởi nghiệp khá thành công.

TIN LIÊN QUAN
Góc nhìn của các chuyên gia kinh tế, chuyên gia tư vấn khởi nghiệp, doanh nhân, nhà quản lý về khởi nghiệp tại Việt Nam và những khuyến nghị để có một cái nhìn sòng phẳng, thực tế hơn.

* PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Chấp nhận cạnh tranh sòng phẳng, từ bỏ tư duy chụp giật

Nhiều doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp chưa thành công do còn thiếu nền tảng tri thức về kinh doanh, thiếu tinh thần làm doanh nhân đúng nghĩa, đặc biệt là tinh thần sẵn sàng chấp nhận cạnh tranh sòng phẳng còn thấp. Họ cũng ngại tìm cách đương đầu với rủi ro, thiếu tính liên kết, thiếu tầm nhìn chiến lược dài hạn; ít chịu học hỏi tri thức và kinh nghiệm quốc tế.

Muốn khắc phục được những điểm yếu trên để lớn mạnh dần, chủ DN nên học cách cạnh tranh bình đẳng và học được cách đương đầu với những khó khăn xảy ra. Hiện tại, Việt Nam đã vào sân chơi chung của hội nhập, các DN liên kết với nhau thành chuỗi, cùng chia sẻ và chịu trách nhiệm gợi lên hình ảnh bó đũa: để thành bó thì bẻ không được, nhưng khi tách rời từng chiếc rất dễ bị bẻ gãy. Bên cạnh đó, DN Việt cần bỏ tư duy kinh doanh chụp giật, ngắn hạn; chú ý đầu tư vào chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chăm sóc khách hàng và tìm cách hạ giá thành sản phẩm để tăng sức cạnh tranh.

* TS.Lê Thẩm Dương, giảng viên cao cấp Viện Quản trị và Tài chính: Khởi nghiệp thành công chỉ là bước đầu

Khoảng 2 năm lại đây, phong trào khởi nhiệp được cả nước quan tâm, nhưng hiểu rõ về khởi nghiệp lại chưa nhiều. Vì thế nên cứ 10 DN thành lập, có đến hơn 9 DN phá sản. Nguyên nhân là do sau khi khởi nghiệp không chịu học tập để điều hành quản trị DN hiệu quả.

Tôi đã gặp nhiều DN khởi nghiệp thành công song chỉ sau vài năm đã giải thể vì làm ăn thua lỗ. Khởi nghiệp thành công chỉ là bước đi đầu của DN, còn muốn lớn mạnh chủ DN phải có những tư duy đột phá để tạo ra sản phẩm mới, thị trường mới và khách hàng mới, đồng thời đủ sức cung ứng. Khâu chăm sóc khách hàng rất quan trọng, DN không được để hổng thị trường. Muốn ổn định và lớn mạnh, DN nên bớt lợi nhuận để chăm sóc khách hàng tốt hơn, mở thị trường mới, tái cấu trúc đầu tư vào công nghệ, sau đó mới tăng tốc trong sản xuất. Lúc này lợi nhuận thu về sẽ rất cao.

* Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại - công nghiệp Việt Nam: Chính phủ cần tiếp tục nâng đỡ cho khởi nghiệp

Hiện nay, Chính phủ rất quan tâm đến khởi nghiệp và tháo gỡ vướng mắc để DN phát triển. Nhiều thủ tục gây “khổ” cho DN đã được loại bỏ và thời gian giải quyết hồ sơ cũng được rút ngắn. Tuy nhiên, DN vẫn còn những khó khăn cần các bộ, ngành, địa phương tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đề xuất Chính phủ bỏ những quy định không phù hợp bó buộc DN, từng bước điện tử hóa để hạn chế tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh DN khiến chi phí không chính thức của DN tăng.

Về phía các DN cũng nên chủ động kiến nghị với hiệp hội, tỉnh, trung ương những vướng mắc về nghị định, thông tư để kịp thời sửa đổi cho phù hợp.

* Chuyên gia kinh tế Trần Sĩ Chương: Cần một “hệ sinh thái khỏe mạnh” cho khởi nghiệp

Tôi từng tham gia dự án nghiên cứu của  World Bank (Ngân hàng Thế giới) khoảng năm 1996 - thời điểm chúng ta đổi mới được 10 năm và Luật Doanh nghiệp ra đời chưa lâu. Và chúng tôi luôn chỉ đặt ra một câu hỏi khi đi khảo sát bất cứ vùng nào: “Người dân ở đó có tinh thần khởi nghiệp hay không?”. Nếu không, thì dù có viện trợ cỡ nào cũng không đủ. Quan trọng nhất là người dân có chịu làm ăn hay không, có chịu khởi nghiệp không.

Tôi nhận thấy tinh thần khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam rất lớn. Tôi rất hào hứng khi trò chuyện với họ. Họ có ý tưởng tốt trong nhiều lĩnh vực và chúng ta phải đặt lại câu hỏi: làm sao để nuôi dưỡng và phát triển tốt những ý tưởng đó? Có một điều mà tôi biết chắc chắn, cần có một “hệ sinh thái” để nuôi dưỡng những ý tưởng khởi nghiệp này, giúp chúng “sống” được tại Việt Nam. “Hệ sinh thái” đó là gì? Là chính sách, là nguồn cấp vốn, nhân sự, kế toán, marketing, nghiên cứu thị trường…

Ví dụ, một doanh nghiệp tại Mỹ muốn mở rộng một thị trường mới, khi anh ta bày tỏ nhu cầu thì thị trường đã có sẵn những nguồn cung cấp thông tin đầy đủ về thị trường mới đó, với những điều kiện cung ứng cho DN đó khi làm việc tại thị trường nọ. Một DN không tự làm được tất cả. “Hệ sinh thái” sẽ giúp các ý tưởng khởi nghiệp và các DN non trẻ vận hành và tồn tại. Chúng ta hỗ trợ họ, không gì bằng việc nghiên cứu và cung cấp cho họ môi trường đó.

* Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh: Đồng Nai sẽ đồng hành cùng khởi nghiệp

Đồng Nai rất quan tâm đến phong trào khởi nghiệp và đồng hành cùng DN để phát triển. Tỉnh thường xuyên tổ chức các đợt gặp gỡ DN để nắm bắt những khó khăn, tìm hướng giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, DN khi gặp vướng mắc có thể báo thẳng về Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai hoặc gọi điện, gửi email trực tiếp cho lãnh đạo tỉnh. Nếu cán bộ công chức trong quá trình giải quyết công việc cố tình gây khó dễ để vòi vĩnh, DN nên báo cho lãnh đạo tỉnh biết để xử lý, tỉnh sẽ xử lý nghiêm để tạo điều kiện làm ăn tốt nhất có thể cho DN.

* Chuyên gia tư vấn doanh nghiệp và nhượng quyền thương hiệu Nguyễn Phi Vân: Nên hướng vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương

Dù là ở tầm quốc gia hay địa phương, tôi nghĩ là người dẫn đầu nên hiểu rất rõ điểm mạnh, điểm yếu của địa phương mình về ngành nghề, nguồn lực, và chuỗi giá trị. Từ đó, cần phải có lộ trình định hướng DN khởi nghiệp tập trung vào những ngành nghề thế mạnh nào, tập trung vào các sản phẩm, dịch vụ khác nhau trong chuỗi cung ứng của ngành nghề thế mạnh ra sao, và định hướng phát triển chuỗi giá trị cho những ngành nghề đó thế nào. Khi có định hướng chung rõ ràng, và có sự chuẩn bị nguồn lực hỗ trợ tương ứng, khởi nghiệp không bị giới hạn bởi vị trí địa lý. Ngày nay, kết nối là online. Tại Đồng Nai hay Bình Dương, bạn cũng có thể tham gia vào start-up toàn cầu.

* Ông Peter Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: Không nên kêu gọi một cách chung chung

Khởi nghiệp là ý tưởng tốt đẹp cần được khích lệ. Song muốn thành công thì các ý tưởng phải được sắp xếp kỹ càng, phù hợp với điều kiện thực tế và có khả năng phát triển. 

Cụ thể, là người khởi nghiệp trước tiên phải có những ý tưởng, sau đó xây dựng thành một dự án bài bản. Trong quá trình này cần có người đủ năng lực, kinh nghiệm hướng dẫn để làm đến nơi đến chốn, khi đem ra triển khai có thể đem lại kết quả. Theo tôi, khởi nghiệp không nên chỉ làm theo dạng phong trào, kêu gọi theo kiểu chung chung. Như vậy, sẽ chẳng khác nào dùng chiếc dùi gõ vào cái trống tạo tiếng vang lớn rồi im lìm sẽ không mang lại hiệu quả. Đây cũng chính là lý do khiến trên 90% DN sau khi thành lập phải giải thể.

Ở nước ngoài cũng có chương trình khởi nghiệp, nhưng cá nhân phải có dự án khả thi gửi đến các công ty, tập đoàn lớn xin tài trợ để khởi nghiệp. Sau khi xem xét các dự án, nếu khả thi các DN, tập đoàn sẽ hỗ trợ triển khai nên ít bị thất bại.

Nhóm phóng viên Kinh tế

.
.
;
.
.