Người trồng mì gặp "hạn"

Cập nhật lúc 22:33, Chủ Nhật, 18/12/2016 (GMT+7)

Giá mì thấp, thời tiết bất thường, mùa mưa kết thúc muộn, mưa trái vụ xuất hiện liên tục… là những lý do khiến cho nông dân trồng mì năm nay rơi vào cảnh thiệt đơn thiệt kép. Nhiều người trồng mì đang loay hoay trước quyết định nhổ mì bán hay để thêm thời gian nữa với hy vọng giá sẽ tăng.

Nông dân xã Bàu Cạn, huyện Long Thành thu hoạch mì. Ảnh: V. Nam
Nông dân xã Bàu Cạn, huyện Long Thành thu hoạch mì. Ảnh: V. Nam

Những trận mưa trái vụ lớn vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 này đã làm cho nhiều người dân trồng mì đứng ngồi không yên. Bán mì tươi cũng khó vì rớt giá mà thái lát mì để phơi khô cũng khổ vì không có nắng.

Bất lợi thời tiết

Ông Nguyễn Văn Thắng ở xã Phước Thái (huyện Long Thành) cho biết sau những trận mưa trái vụ vừa qua, thời tiết không nắng đều nên ông đang lo lắng hơn 20 tấn mì ông thái lát phơi khô có nguy cơ bị mốc, sau này sẽ rất khó bán.

Thời tiết bất thường không chỉ khiến người thái lát mì phơi khô ngán ngại mà ngay cả những nông dân trồng mì bán tươi cũng kém vui. Bà Lê Thị Hà ở xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom) cho hay, thời gian qua mùa mưa kéo dài, lại thêm mưa trái vụ rải rác khiến độ bột của mì đạt rất thấp. “Bình thường mọi năm giờ này mì đạt khoảng 25 độ bột, nhưng hiện nay chỉ được 20-21 độ, giảm 1 độ bột là mất 50 đồng/kg. Hiện tại, tôi mới cho nhổ 3 hécta mì trên đất thuê để tháng sau trả đất, còn lại hơn 1 hécta trên đất của nhà để sau tết mới nhổ”. Theo bà Hà, chỉ tính riêng mì bị giảm độ bột so với mọi năm với 3 hécta mì vừa thu hoạch, bà đã bị “bốc hơi” hết hơn 20 triệu đồng, chưa tính giá mì năm nay lại thấp hơn mọi năm. Bà Hà cũng cho biết thêm, nhiều người thân của bà đã lên tận các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước thuê đất trồng mì năm nay cũng gặp khá nhiều bất lợi khi mưa kéo dài và giá thấp.

Theo tính toán của ông Nguyễn Văn Trà, người trồng 5 hécta mì ở xã Bàu Cạn (huyện Long Thành), với giá mì dao động từ 1.100-1.200 đồng/kg như hiện nay những người thuê đất trồng mì sẽ không có lãi.

Giá thấp nhất trong 5 năm

Hiện tại, giá mì 20% độ bột được các doanh nghiệp chế biến mua với giá 1.100 đồng/kg, thấp hơn khoảng 500 đồng/kg so với mùa mì năm ngoái; loại mì có độ bột cao đạt 30% có giá 1.600 đồng/kg, thấp hơn 400 đồng/kg. Nếu so với mùa mì năm 2014, với những loại mì cùng độ bột thì giá thấp hơn tới 600 đồng/kg.

Theo các hộ trồng mì, nếu năng suất mì chỉ đạt khoảng 27 tấn/hécta thì giá mì phải ở mức 2 ngàn đồng/kg, nông dân trồng mì mới có thu nhập ngang ngửa với trồng bắp. Giá mì năm nay đang ở mức thấp nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây. Ông Lê Văn Hoàng ở thị trấn Trảng Bom, chuyên đi mua mì ở các nơi để bán cho các doanh nghiệp chế biến, cho hay hiện nhiều hộ vẫn chưa muốn bán mì vì giá thấp và đang cố giữ đến sau Tết Nguyên đán với hy vọng giá mì sẽ lên. Thêm vào đó, họ hy vọng nắng sẽ đều hơn, giúp độ bột mì tăng để đỡ bị thiệt hại.

Giám đốc một nhà máy chế biến mì ở huyện Long Thành cho rằng khả năng giá mì tăng sau Tết âm lịch là rất thấp, bởi nhiều người tập trung bán dồn mì vào dịp đó nên sẽ diễn ra tình trạng quá tải ở các nhà máy. Cũng theo vị giám đốc này, giá mì tăng hay giảm là do cầu của thị trường xuất khẩu tác động hoàn toàn, không phải do các nhà máy chế biến áp đặt giá. Năm nay, giá mì tươi thấp do đầu ra xuất khẩu tinh bột chậm. “Giá bột mì ướt của nhà máy cũng giảm mạnh, hiện chỉ còn 3.500-3.600 đồng/kg, thấp hơn khoảng 2.200 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do hàng xuất sang Trung Quốc bị tồn nhiều” - giám đốc nhà máy này chia sẻ.

Hiện tại, việc xuất khẩu mì (cả tinh bột lẫn mì khô) của Việt Nam đang phụ thuộc chủ yếu ở thị trường Trung Quốc. Vì vậy, việc biến động về cầu ở thị trường này gây ảnh hưởng rất lớn đến sản phẩm mì của Việt Nam.

Vân Nam

.
.
;
.
.