Mùa quýt ngọt ở đồi Sabi

Cập nhật lúc 22:48, Thứ Tư, 28/12/2016 (GMT+7)

Đồi Sabi (thuộc ấp 2A, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc) trước đây là vùng đất chuyên canh cây xoài. Nhưng Sabi hôm nay không chỉ có xoài Thái Lan, xoài Đài Loan mà cây quýt ngọt cũng trở thành loại cây trồng được người dân thay thế cho cây xoài 3 mùa mưa vốn đã tồn tại trong vài chục năm qua.

Ông Hà Văn Đảm bên vườn quýt.
Ông Hà Văn Đảm bên vườn quýt.

Phong trào nông thôn mới đã thật sự thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn xã Xuân Bắc. 2 bên con đường bê tông quanh co từ tỉnh lộ 763 vào đồi Sabi là hàng loạt vườn cam quýt đang rộ trái chuẩn bị cho mùa Tết Nguyên đán sắp đến. Ông Hoàng Văn Đảm, chủ nhân của 4 hécta quýt, cũng là người nhiều năm chuyên canh cây xoài, cho biết đồi Sabi là vùng đất sỏi đá, nguồn nước khó khăn, nhưng nhờ sự quan tâm của địa phương tạo nhiều điều kiện nên đồi Sabi hôm nay đã phủ xanh gần 100 hécta xoài. Thế nhưng sau quá trình canh tác, nhận thấy một số vườn xoài 3 mùa mưa có giá trị kinh tế không cao, ông đã mạnh dạn đưa cây quýt ngọt về thay thế dần. Và đến hôm nay, cây quýt đã đơm hoa kết trái, thu lợi nhuận hơn gấp 2 lần so với cây xoài 3 mùa mưa.

Thời điểm này, không chỉ xử lý 6 hécta xoài Đài Loan cho trái kịp dịp tết, ông còn thu hoạch quýt cung cấp cho thị trường. Nhờ ứng dụng tốt kỹ thuật khoa học trong sản xuất, vườn quýt nhà ông ra trái quanh năm. Hiện tại với giá bán 22 ngàn đồng/kg, mỗi hécta quýt ông thu lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng. Hiện tại ông đã thuê thêm đất và tiếp tục xuống giống thêm 4 hécta.

Tại đồi Sabi, không chỉ có ông Đảm mà nhiều hộ nông dân đã được UBND xã khuyến cáo chuyển đổi cây trồng, thay dần các diện tích cây điều và xoài 3 mùa để nâng cao thu nhập. Ngoài việc đa dạng hóa sản phẩm trái cây cung cấp cho thị trường thì việc chuyển sang trồng cây quýt cũng giúp nông dân chủ động hơn trong việc sử dụng lao động. Bà Dương Thị Phương Thoa, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết: “Đến nay, người dân ở  vùng đồi Sabi đã chuyển đổi 20 hécta và hiệu quả kinh tế đem lại cao. Người dân còn chuyển sang trồng bưởi da xanh và bước đầu cũng đã có một số diện tích cho thu hoạch”.

Những ngày Tết Nguyên đán đã cận kề, người dân ở đồi Sabi hôm nay rất phấn khởi vì thành quả lao động đã được đền bù một cách xứng đáng. Mùa quýt đã mang đến hương vị ngọt ngào cho người nông dân nơi đây.

Lê Tùng

.
.
;
.
.