Bà Nguyễn Thanh Diệp, Tổng giám đốc Công ty cổ phần giáo dục Thành Thành Công:

Nhà trường không nên chỉ "đào tạo cái mình có"

Cập nhật lúc 23:13, Thứ Sáu, 15/07/2016 (GMT+7)

Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là yếu tố sống còn trong bối cảnh Việt Nam hiện tại. Nhiều tập đoàn tư nhân đã đầu tư lớn vào ngành giáo dục xuất phát từ chính nhu cầu của họ trong quá trình sử dụng con người. Một trong những đơn vị có thương hiệu lâu năm trong ngành giáo dục - Tập đoàn đầu tư Thành Thành Công (TTC) - cũng không nằm ngoài xu thế khi quyết định tập trung đầu tư mạnh vào lĩnh vực GD-ĐT nhằm tìm kiếm, cung cấp nguồn nhân lực đủ trình độ và năng lực, có lợi thế cạnh tranh với thị trường lao động trong và ngoài nước.

Bà Nguyễn Thanh Diệp, Tổng giám đốc Công ty cổ phần giáo dục TTC (TTC Edu, thuộc Tập đoàn đầu tư TTC), chia sẻ cạnh tranh nguồn nhân lực chất lượng cao đã và đang là chủ đề cho sự tồn tại, phát triển của đơn vị đào tạo lẫn sử dụng. Chỉ có nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mới đảm bảo sự hấp dẫn của môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp và nâng cao chất lượng sống của người lao động. Trong bối cảnh Việt Nam chính thức gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN và trở thành thành viên TPP, thì nguồn nhân lực không chỉ dừng lại ở thị trường lao động giá rẻ với sự cần cù, chịu khó mà phải là nguồn nhân lực có tri thức, có kỹ năng làm việc trong môi trường công nghệ cao, có kỷ luật, trách nhiệm theo yêu cầu doanh nghiệp. Do đó, đầu tư giáo dục là cả một bài toán khó vì nhà trường không thể chỉ “đào tạo cái mình có”, dạy kiến thức chung chung.

* Nhu cầu nhân lực chất lượng cao rất lớn

 Những vấn đề bà đề cập ở trên là đòi hỏi bức bách của thị trường lao động hiện nay. Đó có phải là lý do mà TTC quyết tâm đầu tư mạnh vào lĩnh vực GD-ĐT trong thời gian qua không, thưa bà?

- Đúng vậy, TTC là tập đoàn sản xuất, thương mại và đầu tư đa ngành với 23 đơn vị thành viên, hoạt động trên 6 lĩnh vực, bao gồm: bất động sản, năng lượng, mía đường, giáo dục, du lịch, nông sản nên nhu cầu tuyển dụng, sử dụng nhân lực hàng năm rất lớn.

Xuất phát từ thực tế của chính doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn sinh viên mới ra trường chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cả về số lượng lẫn chất lượng, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, sản xuất và sử dụng công nghệ cao. Điều này cho thấy nhà trường đang đào tạo cái mình có, đào tạo chưa sát thực tế nhu cầu của doanh nghiệp. Trong khi đó, doanh nghiệp rất cần đội ngũ lao động kỹ thuật đã qua đào tạo, vừa biết nghề vừa có kỹ năng. Trong bối cảnh “khát” lao động chuyên nghiệp, chúng tôi không thể thụ động ngồi chờ mà chủ động cùng với nhà trường tham gia đào tạo. Điều này trước mắt phục vụ cho chính các doanh nghiệp trong hệ thống, song đồng thời còn là trách nhiệm với cộng đồng với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội bền vững mà Việt Nam đang hướng đến.

 Cụ thể hơn, đó là những đầu tư gì?

- Tại những địa phương mà chúng tôi đã và đang hoạt động, chúng tôi cam kết hoạt động lâu dài không chỉ thể hiện qua kết quả hoạt động kinh doanh mà còn là những đóng góp thiết thực cho cộng đồng và xã hội bằng các chương trình trọng điểm, bao gồm: đầu tư giáo dục, chăm sóc sức khỏe và hoạt động thiện nguyện.

Mục tiêu cuối cùng mà TTC Edu hướng đến là sản phẩm qua hệ thống đào tạo phải được xã hội công nhận bằng các tiêu chí đo lường, đánh giá, kiểm định, đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, thích ứng, cạnh tranh được với thị trường lao động vốn rất đa dạng.

Riêng ở lĩnh vực đầu tư giáo dục, TTC đặc biệt chú trọng chính sách phát triển nguồn nhân lực tại chỗ, chú trọng quyền lợi về giáo dục bằng việc đầu tư xây dựng hệ thống giáo dục từ mầm non đến trung học, cao đẳng và đại học. Điều này không chỉ tạo ra cơ hội tiếp cận giáo dục cho mọi người theo chủ trương xã hội hóa giáo dục, mà còn góp phần đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

 Có hay chưa sự kết nối giữa đơn vị sử dụng nhân lực (doanh nghiệp) và đơn vị đào tạo nhân lực (nhà trường)? Và là một đơn vị tư nhân hoạt động trong ngành giáo dục, TTC có quan tâm đến việc phát triển những kỹ năng khác của học sinh, sinh viên ngoài dạy kiến thức?

- Những đổi thay nhanh chóng của xã hội cũng đặt chúng tôi - những người làm giáo dục - vào những đòi hỏi khắt khe hơn là việc dạy chữ. Ngoài giảng dạy kiến thức, chúng tôi chú trọng các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng nhằm giúp các em hoàn thiện nhân cách và phát triển tư duy trong bậc phổ thông.

Ở bậc sau phổ thông, phải tập trung đào tạo nguồn nhân lực đi vào các ngành nghề xã hội cần bằng những chương trình đào tạo bám sát nhu cầu của doanh nghiệp. Chúng tôi nhận ra trong bối cảnh hiện nay, điều cần thiết cho các bạn sinh viên là một môi trường học tập hiện đại, với chương trình và phương pháp giảng dạy tiên tiến, kiến thức đã học phải được áp dụng vào thực tiễn. Chính vì thế, những trường mà TTC đầu tư luôn khẳng định được ưu thế về chương trình, giáo trình, phương pháp, đội ngũ, cơ sở vật chất, đặc biệt là khả năng sử dụng ngoại ngữ cũng như các chương trình ngoại khóa nâng cao kỹ năng, tư duy học tập, làm việc hiệu quả. Theo đó, chương trình đào tạo của mỗi ngành học được xây dựng kết hợp giữa lý thuyết với thời gian thực tập tại doanh nghiệp. Chúng tôi xác định đưa sinh viên tiếp cận doanh nghiệp càng nhiều càng tốt, rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp các bạn trẻ dễ dàng nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp, đồng thời mang đến cơ hội thăng tiến, nâng cao khả năng cạnh tranh trong xu hướng hội nhập.

* Tập trung cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

 Được biết, trong năm 2016 TTC Edu đầu tư mạnh vào mảng giáo dục nghề nghiệp, trong đó có việc mua lại cổ phần của Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi. Có vẻ như TTC Edu đánh giá cao thị trường giáo dục và khao khát cung cấp nhân lực cho khu vực này?

- Đúng. Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có nguồn lao động khá dồi dào, hệ thống đào tạo nghề nghiệp từ hệ trung cấp đến đại học khá nhiều, thị trường tuyển dụng, sử dụng lao động sôi động. Song, thực tế nguồn nhân lực qua đào tạo vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp, trong đó có cả những doanh nghiệp trong hệ thống chúng tôi.

Hệ thống giáo dục TTC Edu hiện đang sở hữu 12 trường, gồm 10 trường từ mầm non đến trung học, 1 trường cao đẳng và 1 trường đại học, quy mô gần 12 ngàn học sinh, sinh viên, trong đó có cả trường quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học. Tất cả trường học thuộc hệ thống TTC hiện tập trung tại Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương và Lâm Đồng đều được đầu tư bài bản.

Với sự đầu tư vào giáo dục chuyên nghiệp, chúng tôi kỳ vọng từng bước giải được bài toán thiếu nhân lực, trước mắt là cho chính các doanh nghiệp của chính tập đoàn ở các địa bàn mà TTC hoạt động, như: Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, TP.Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, các khu vực miền Tây và Nam Trung bộ…

 Đổ nhiều vốn liếng vào thị trường Đồng Nai cũng là một phần trong các bước đi đó của tập đoàn?

- Riêng tại Đồng Nai, sự phân luồng học sinh sau THCS và THPT, định hướng giáo dục nghề nghiệp diễn ra rất mạnh mẽ, hệ thống giáo dục nghề nghiệp rất phát triển, có thể xem đây là một lợi thế của địa phương và là cơ hội cho các đơn vị đào tạo nhân lực. Trong 2 năm 2015 và 2016, sau khi khảo sát nhu cầu doanh nghiệp khu vực Đông Nam bộ và các tỉnh lân cận, chúng tôi đã quyết định đầu tư mạnh vào giáo dục nghề nghiệp ở bậc cao đẳng, đại học, trong đó có Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi (Đồng Nai).

Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi với những lợi thế vốn có, như: vị trí thuận lợi, liền kề các khu công nghiệp hiện đại, với các ngành nghề đào tạo mà thị trường tại chỗ đang rất hút như: công nghệ may - giày, tiếng Hoa, Anh văn thương mại... Ngoài đầu tư phát triển các ngành đào tạo hiện có, chúng tôi đang tập trung phát triển một dự án theo chuỗi liên kết nhà trường - doanh nghiệp kết hợp các dịch vụ tiện ích nhằm theo mô hình khu phức hợp liên kết đào tạo. Theo đó, các chương trình đào tạo chuyên ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch... sẽ được thiết kế chuyên biệt trên cơ sở cân bằng lý thuyết và thực tiễn, tăng cường trải nghiệm công việc thực tế thông qua các kỳ thực tập tại các doanh nghiệp và thị trường theo đúng chuẩn quốc tế.

 Bà kỳ vọng gì ở dự án đào tạo khá mới mẻ này?

- TTC là một tập đoàn đa ngành, trong đó lĩnh vực du lịch với các dịch vụ lữ hành và cơ sở lưu trú hoạt động tại Campuchia, Huế, Hội An, Nha Trang, Đà Lạt, Phan Thiết, Cần Thơ, Bến Tre và TP.Hồ Chí Minh, bao gồm các thương hiệu nổi tiếng, như: Thanh Bình, Ngọc Lan, Golf 3, Golf Cần Thơ, Park Diamond, Pegasus, Indochine, TTC Safari... Dự án đào tạo này nằm trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, trước mắt phục vụ cho các hệ thống của TTC mà Trường cao đẳng công nghệ và quản trị Sonadezi sẽ là địa chỉ đào tạo hiệu quả.

Với kinh nghiệm điều hành quản lý của chúng tôi và sự hợp tác với các đối tác quốc tế, tôi tin những học sinh, học viên mà chúng tôi đào tạo phải trở thành nguồn nhân lực sẵn sàng bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp nhất trong nhiều năm tới.

 Xin cảm ơn bà!

Kim Ngân (thực hiện)

 

 

 

 

 

 

.
.
;
.
.