Doanh nghiệp nhỏ "hụt hơi" vì thuê đất

Cập nhật lúc 22:35, Chủ Nhật, 27/03/2016 (GMT+7)

Hiện nay, giá thuê đất tại các khu công nghiệp trong tỉnh dao động từ 3-4 USD/m2/năm. Với giá thuê đất như trên, rất nhiều doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa tại Đồng Nai không có khả năng để thuê vì làm một nhà xưởng cần 5-8 ngàn m2 và tiền thuê đất thường phải trả trước một lần cho cả thời gian thuê, hoặc chí ít trả trước 10-15 năm.

Sau khi tính toán, cân nhắc, không ít DN vì thiếu vốn đành chọn giải pháp mua đất nông nghiệp xây dựng nhà xưởng. Việc này ảnh hưởng lớn đến quy hoạch phát triển công nghiệp của tỉnh.

* Khó cả đôi bề

Phía DN nhỏ vừa làm vừa thấp thỏm lo âu, vì nếu không phù hợp quy hoạch có thể bị buộc ngưng hoạt động hoặc di dời. Về lâu dài, DN gặp khó khăn khi tham gia hội nhập, do đối tác nước ngoài khi ký kết mua sản phẩm để xuất khẩu thường đòi hỏi khắt khe về môi trường. Ngoài ra, khi cần vốn cho sản xuất, DN khó vay vốn do nhà xưởng bên ngoài các khu công nghiệp phần lớn được xây dựng trên đất nông nghiệp không phù hợp quy hoạch, không thể thế chấp.

Công nhân sản xuất tại Công ty TNHH Đại Á Thành (TP.Biên Hòa).
Công nhân sản xuất tại Công ty TNHH Đại Á Thành (TP.Biên Hòa).

Theo Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai, phần lớn DN nhỏ tại Đồng Nai đang gặp khó khăn về việc thuê đất sản xuất. Hiện giá thuê đất tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh từ 3-4 USD/m2/năm và DN khi thuê đất 30-40 năm, ít nhất DN phải trả trước 10-15 năm hoặc cả thời gian thuê. Với diện tích từ 5-8 ngàn m2, thì khoản tiền DN đóng trước cho 10-15 năm thuê đất khoảng 6-10 tỷ đồng, cộng với tiền xây dựng nhà xưởng thêm từ 2-5 tỷ đồng. Như vậy, DN phải có sẵn khoảng trên dưới 10 tỷ đồng mới có thể thuê đất và xây dựng nhà xưởng sản xuất trong khu công nghiệp. Với DN nhỏ thì khoản tiền này khá lớn, ít DN còn phải đầu tư vốn cho sản xuất.  Do đó, nhiều DN nhỏ trong tỉnh đã chọn giải pháp mua đất nông nghiệp, cùng diện tích như trên giá khoảng 800 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, sau đó xây dựng nhà xưởng sản xuất. Như vậy, chỉ với 3-5 tỷ đồng, DN nhỏ có nhà xưởng ngoài khu công nghiệp để sản xuất. Thực trạng này đang diễn ra khá nhiều tại TP.Biên Hòa và các huyện Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Long Thành...

Ông Lê Trí Minh, Giám đốc Công ty TNHH Đại Á Thành (TP.Biên Hòa), cho hay: “Công ty của tôi chuyên sản xuất bộ dây điện cung cấp cho một số doanh nghiệp nước ngoài làm tủ lạnh. Mới đây, do nhu cầu mở rộng sản xuất, tôi định thuê đất tại khu công nghiệp để làm nhà xưởng cho thuận lợi, song cơ chế trả tiền thuê đất tại các khu công nghiệp đòi hỏi số vốn khá lớn nên đành phải mua đất bên ngoài xây dựng nhà xưởng”. Cũng theo ông Minh, để làm một xưởng sản xuất và kho hàng, ông cần khoảng 7 ngàn m2 với giá thuê đất như trên, đóng tiền thuê đất trước 10 năm, DN phải có trên 10 tỷ đồng mới vào khu công nghiệp được, trong khi mua đất bên ngoài chỉ cần gần 4 tỷ đồng. Đây đang là khó khăn chung của hầu hết DN nhỏ và vừa tại Đồng Nai.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và thủ công mỹ nghệ Đồng Nai, cho biết: “Trong tỉnh có khá đông DN gỗ vừa và nhỏ chuyên xuất khẩu sản phẩm sang các nước. Gần đây, Việt Nam ký kết nhiều FTA, đặc biệt, khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được chấp thuận và có hiệu lực, đơn đặt hàng sẽ đến với DN nhiều hơn. Tuy nhiên, đối tác sẽ đòi hỏi rất cao về môi trường, do đó thuê đất trong các khu công nghiệp là tốt nhất”. Ông Quý cho rằng, DN nào cũng muốn thuê đất trong các khu công nghiệp, như: Hố Nai, Sông Mây, Giang Điền, Amata... song giá thuê đất khá cao, từ 3-4 USD/m2/năm trở lên và phải đóng trước khá nhiều nên nhiều DN không đủ khả năng. Việc các DN vừa và nhỏ mua đất nông nghiệp xây dựng nhà xưởng sản xuất khắp nơi sẽ phá vỡ quy hoạch của tỉnh và trái với quy định các cơ sở sản xuất công nghiệp buộc phải di dời vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để bảo vệ môi trường.

* Khó can thiệp

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, giá thuê đất hiện nay do các công ty đầu tư hạ tầng tự quyết định nên khi nghe doanh nghiệp phản ánh giá đất cao, cũng chỉ có thể dừng lại ở việc nhắc nhở. Thực tế, giá thuê đất tại các khu công nghiệp gồm có tiền thuế đất, tiền hạ tầng, tiền phí quản lý. Tuy nhiên, giá thuê đất cao hầu hết nằm trong chi phí hạ tầng.

Liên quan đến vấn đề này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh khẳng định: “Tỉnh đã gặp gỡ trao đổi với DN trong nước trên địa bàn, những khó khăn, vướng mắc của DN sẽ được tổng hợp. Tới đây, tỉnh sẽ có buổi làm việc tìm giải pháp tháo gỡ hỗ trợ DN vừa và nhỏ ổn định phát triển sản xuất”.

“Giá thuê đất tại một số khu công nghiệp Đồng Nai cao hơn các tỉnh Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Việc này ban quản lý có yêu cầu các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp tính toán lại và giảm giá để tăng thu hút đầu tư trong và ngoài nước, song rõ ràng vị thế của các khu công nghiệp Đồng Nai hơn hẳn 2 tỉnh kia và hạ tầng cũng được đầu tư bài bản hơn nên khó giảm giá” - ông Mai Văn Nhơn, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, nói. Theo ông Võ Ngọc Châu, Trưởng phòng Quy hoạch xây dựng (Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai), DN Việt Nam vào các khu công nghiệp phần đông là những DN lớn, còn doanh nghiệp vừa và nhỏ khó đủ khả năng thuê đất trong các khu công nghiệp.

Hiện nay, Đồng Nai có 32 khu công nghiệp thu hút hơn 1.500 dự án đầu tư nước ngoài, nhưng chỉ có hơn 600 DN trong nước đủ khả năng vào các khu công nghiệp. Hàng ngàn DN vừa và nhỏ bên ngoài muốn vào các khu công nghiệp để liên kết, mở rộng sản xuất, xuất khẩu vì thiếu chi phí thuê đất đành bỏ qua các cơ hội.

Hương Giang

 

 

 

 

.
.
;
.
.