Chất lượng làm nền

Cập nhật lúc 22:53, Chủ Nhật, 13/03/2016 (GMT+7)

Trong khi nhiều doanh nghiệp phải chạy tìm hàng để sản xuất thì Công ty cơ khí Thuận Phong (phường Long Bình, TP.Biên Hòa) lại phải từ chối bớt đơn hàng. Chủ doanh nghiệp  - ông Đỗ Kim Sức chia sẻ: “Mình làm được đến đâu mới nhận đến đó, không tham nhận hàng quá nhiều rồi không đảm bảo chất lượng và tiến độ”.

Ông Đỗ Kim Sức (phải) đang kiểm tra công nhân làm việc tại xưởng.
Ông Đỗ Kim Sức (phải) đang kiểm tra công nhân làm việc tại xưởng.

Đưa chúng tôi xuống xưởng sản xuất ở xã Hố Nai 3 (huyện Trảng Bom), ông Sức giới thiệu công ty mới hoạt động trở lại mấy ngày gần đây, vì công nhân nghỉ bù thời gian trước Tết Nguyên đán làm quá vất vả.

* Hướng đến chuyên nghiệp

Lý do mà ông Sức quyết định cho công nhân nghỉ một thời gian dài sau Tết Nguyên đán để bù lại sức lực, bởi trước tết công ty triển khai một dự án khá lớn tại Hưng Yên. Đây là công trình có một không 2 kể từ khi khởi nghiệp gần 10 năm qua của ông. Ông Sức cho biết, trước tết hơn 20 ngày một doanh nghiệp ở Hưng Yên cần văn phòng lắp ráp bằng nhà tiền chế với yêu cầu phải xong trước tết. Sau khi tính toán kỹ, ông Sức quyết định nhận công trình này. “Với hơn 2 ngàn mét vuông văn phòng, bình thường phải hơn 1 tháng mới thi công xong. Công trình này nếu chỉ tính toán lời lãi sẽ không dám nhận, nhưng do khách hàng cần quá nên phải cố gắng” - ông Sức bộc bạch.

Với các công trình bình thường, ông Sức cho sản xuất hoàn chỉnh các chi tiết tại nhà máy rồi chở ra lắp ráp một lần. Nhưng ở công trình này, do thời gian gấp gáp nên làm xong bộ phận nào, phải cho xe chở đi lắp ráp ngay. Trong khi đó, công nhân ở tại nhà máy triển khai các chi tiết phụ. Dưới cái lạnh ở miền Bắc có lúc xuống đến gần 50C, công nhân từ miền Nam ra nước mũi sụt sùi, tay cầm đồ nghề rớt liên tục, nhưng nhiều người vẫn phải cố gắng hoàn thiện công trình theo đúng tiến độ. Theo ông Sức, đảm bảo công việc cả ở những điều kiện khó nhất, doanh nghiệp mới tiến dần đến tính chuyên nghiệp cao.

* Khai thác thế mạnh

Là một doanh nghiệp nhỏ, ông Sức đã lựa chọn cho mình một hướng đi ít phải cạnh tranh nhất để phát triển. Theo ông Sức, ở lĩnh vực cơ khí xây dựng (xây dựng nhà máy) hiện nay rất nhiều doanh nghiệp tham gia nên phải chọn đâu là thế mạnh của mình. Tốt nghiệp ngành cơ khí của Trường đại học sư phạm kỹ thuật nên những chi tiết đòi hỏi tính chính xác và khó được ông Sức chọn làm thế mạnh của mình. Công ty ông chọn phương án chính là làm thầu phụ cho những công ty xây dựng nhà máy lớn để phát triển.

Theo ông Sức, đây là phương án để doanh nghiệp không phải bỏ ra một lượng vốn quá lớn. Cũng nhờ vào cách làm có trách nhiệm với sản phẩm và thời gian nên công ty ông được nhiều doanh nghiệp lớn mời làm thầu phụ cho các công trình xây dựng nhà máy cho các nhà đầu tư khó tính, như: Nhật Bản, Mỹ và châu Âu ở các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. “Trong công việc, tôi luôn nhắc nhở anh em công nhân là khi khách hàng có phản ánh hoặc yêu cầu gì về sản phẩm, dù bất kể trường hợp nào cũng phải có động thái tích cực để cho khách an tâm. Nhiều công trình khó khăn quá tôi vẫn chấp nhận làm với mức hòa vốn để chia sẻ với đối tác của mình” - ông Sức nói.  

Vân Nam

 

 

.
.
;
.
.